Vợ chồng con trai cả kinh doanh một đại lý vé máy bay. Năm nay là một năm kinh tế khó khăn. Con không nói ra mẹ cũng hiểu nên lúc nào mẹ cũng động viên. Từ đầu tháng Chạp, mẹ đã gọi điện nói Tết nay không phải quà cáp, mua sắm gì, cứ về đây mẹ lo, nhà mình đã sẵn gà, lợn, rau củ của nhà trồng được.

Con gái lớn đi làm xa, đã ngấp nghé tuổi băm vẫn chưa lấy chồng, nhưng mẹ chưa bao giờ than vãn, trách móc con. Sợ con suy nghĩ, áp lực, mẹ nhắn tin cho con hài hước "thôi không phải lo nghĩ gì, Tết cứ về với mẹ, mẹ treo cái biển cấm hỏi con gái lấy chồng chưa là Tết vẫn vui như thường".

Thôi, Tết về nhà với mẹ

Con trai út là sinh viên, Tết nay định mang người yêu về nhà ra mắt nhưng cô bạn còn ngại. Mẹ gọi nói với con chắc nịch "cứ mang về đây cho mẹ, về rồi nó khắc biết làm con dâu mẹ có vui không".

Vậy là 27 Tết nhà mẹ đã rộn ràng tiếng con cháu nói cười. Hai đứa cháu chạy lăng xăng theo ông ra chợ chọn mua hai chậu cúc vàng ươm như nắng. Gần trưa ba ông cháu vẫn chưa thấy về vì đang mải lân la khắp chợ Tết xem người ta chọi gà, chơi bầu cua, vẽ tranh dân gian, xin câu đối đỏ.

Con trai trải chiếu ngồi gói bánh chưng. Dù lớn rồi vẫn giành nhau ai gói đẹp hơn, ai gói nhanh hơn. Ở ngoài sân, mẹ, con gái và con dâu tương lai cùng muối dưa hành. Chị dâu cả trong bếp nấu món thịt kho tàu đặc sản miền Nam quê chị thơm phức. Từ ngoài sân vào đến trong bếp, tiếng mấy mẹ con người Trung, Nam, kẻ Bắc, thế mà vẫn ăn ý rộn ràng như lạc rang.

Tiếng cười vọng sang cả nhà hàng xóm. Nên lũ trẻ nhà bên lấp ló ở hàng rào để xem mặt người yêu của anh út. Mẹ chạy ra đuổi, chúng cười khúc khích chạy ùa đi như lũ chim sâu.

Cả nhà dù đã chuẩn bị Tết sớm đến đâu, chiều 30 Tết vẫn bận rộn, tất bật. Dường như hôm ấy mà thư thả quá thì không ra nổi không khí Tết.

Ai cũng muốn mọi việc của năm cũ hoàn tất trước thềm năm mới nên phụ nhau nhanh nhanh giặt nốt mẻ áo quần, rửa nốt mâm bát, xếp ngăn nắp giường chiếu chăn màn, lau thật sạch bụi trên đồ gỗ.

Thôi, Tết về nhà với mẹ

Tối đến, mấy đứa cháu đòi đi ngủ thật sớm để đến khuya người lớn gọi dậy đón giao thừa. Càng gần đến thời khắc giao thừa, cả gia đình như hòa vào một không khí háo hức, đợi chờ rất đặc biệt. Cánh đàn ông thay nhau đốt nhang trầm, tỉ mẩn bày biện đồ cúng trên bàn thờ tổ tiên. Phụ nữ thì sửa sang lại váy áo, xức chút dầu bưởi nhà làm lên tóc, rồi tranh thủ cắm mấy bình hoa.

Khi ngoài đường đám thanh niên hò nhau "chúc mừng năm mới" thì trong nhà bố khui bình rượu mới thơm nồng. Cả nhà ngồi quây quần trên chiếc chiếu điều thưởng thức mâm cỗ giao thừa và vui vẻ chúc tụng nhau những điều may mắn cho năm mới. Tết lúc này đã về thật rồi!

7, Theo Reviview 365 tổng hợp