Cực Đông chính là nơi được mệnh danh là địa điểm đón ánh bình minh sớm nhất Việt Nam, vậy điểm cực Đông của Việt Nam thuộc tỉnh nào là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Dưới đây là thông tin chi tiết và chuẩn xác nhất cho câu hỏi này. Mời các bạn chú ý theo dõi nội dung bài viết hôm nay.

Tọa độ điểm cực Đông của Việt Nam

Điểm cực Đông Việt Nam là điểm có tọa độ xa nhất về phía Nam của lãnh thổ nước ta. Theo đó, điểm cực Đông nằm trên phần đất liền của nước ta có tọa độ 12°39’21″B 109°27’39″Đ giáp ranh với biển Đông.

Tọa độ điểm cực Đông - Điểm cực Đông của Việt Nam thuộc Tỉnh nào?
Tọa độ điểm cực Đông của Việt Nam

Đây là nơi đón ánh Mặt trời đầu tiên trên toàn lãnh thổ Việt Nam, cả Đông Dương và Đông Nam Á lục địa; được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di tích quốc gia.

Điểm cực Đông của Việt Nam thuộc tỉnh nào?

Theo tìm hiểu thì điểm cực Đông của Việt Nam nằm ở vị trí Mũi Đôi, thuộc bán đảo Hòn Gốm của vịnh Vân Phong, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, một vài thắc mắc đưa ra khi tại Mũi Điện (Phú Yên) có tấm bia khẳng định cực Đông của nước ta nằm tại đây. Lý giải cho điều này, một số khẳng định được đưa ra sau các khám phá về Mũi Đôi tại Khánh Hòa để chứng minh di tích này là điểm cực Đông Việt Nam như sau:

Mũi Điện và Mũi Đôi trên phân tích bản đồ
Mũi Điện và Mũi Đôi trên phân tích bản đồ
  • Các số liệu đo đạc được cho thấy Mũi Đôi đón bình minh trên đất liền sớm hơn so với Mũi Điện khoảng 4 giây.
  • Trong tài liệu sách giáo khoa môn Địa lý 12 cũng có ghi cực Đông là tại xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.
  • Trong một chương trình khám phá Việt Nam được sản xuất bởi Đài truyền hình Việt Nam cũng khẳng định Mũi Đôi là điểm cực Đông của Việt Nam.
  • Trên website chính thức của Hội đồng Nhân dân tỉnh Khánh Hòa có giới thiệu về vị trí địa lý của tỉnh là “ Phía Đông giáp biển Đông và điểm cực Đông: 109 độ 27’55” kinh độ Đông tại Mũi Hòn Đôi của bán đảo Hòn Gốm, huyện Vạn Ninh. Đây cũng chính là điểm cực Đông trên đất liền của nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt nam.
  • Trong hồ sơ di tích quốc gia lưu trữ tại Cục Di sản văn hóa cho thấy, Mũi Đôi nằm cách xa hơn Mũi Điện về phía Đông nên được xác định chính là cực Đông của Tổ Quốc.

→ Có thể nói, hiện nay chưa có một văn bản chính thức bào xác định điểm cực Đông nhưng tài liệu cũng đã ngầm khẳng định cột mốc thiêng liêng này của Việt Nam nằm ở tỉnh Khánh Hòa. Cụ thể là làng chài Đầm Môn, vịnh Vân Phong, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Một số thông tin về tỉnh cực Đông của Tổ Quốc

1. Vị trí địa lý, phạm vi lãnh thổ và khí hậu

Khánh Hòa là tỉnh thuộc Duyên Hải Nam Trung Bộ gồm 2 thành phố trực thuộc là Nha Trang và Cam Ranh; 1 thị xã là Ninh Hòa; 6 huyện là Khánh Vĩnh, Khánh Sơn, Vạn Ninh, Diên Khánh, Cam Lâm, huyện đảo Trường Sa. Vị trí địa lý của tỉnh Khánh Hòa như sau:

  • Phía Bắc giáp với Phú Yên.
  • Phía Tây Bắc giáp với Đắk Lắk.
  • Phía Tây Nam giáp Lâm Đồng.
  • Phía Nam giáp với Ninh Thuận.
  • Phía Đông giáp với biển Đông.
Huyện đảo Trường Sa – Vị trí chiến lược quan trọng của Việt Nam
Huyện đảo Trường Sa – Vị trí chiến lược quan trọng của Việt Nam

Tổng diện tích tự nhiên của tỉnh Khánh Hòa cả đất liền và 200 đảo, quần đảo là 5.197km². Đường bờ biển dài 385km với nhiều cửa lạch, đầm, vịnh, đảo, vùng biển rộng lớn. Vị trí địa lý của tỉnh Khánh Hòa có ý nghĩa chiến lược về mặt quốc phòng do nằm gần đường hàng hải quốc tế, có huyện đảo Trường Sa, cảng biển Cam Ranh là cửa ngõ thông ra biển Đông.

Khánh Hòa có khí hậu ôn hòa với nhiệt độ trung bình 26 ⁰C, hơn 300 ngày nắng trong năm.

2. Dân số, điều kiện phát triển

Tính đến tháng 9 năm 2021 thì dân số tỉnh Khánh Hòa đạt khoảng 1.246.358 người với 32 dân tộc đang sinh sống như Kinh, Hoa, Ê – đê, Cơ ho, Tày, Nùng, Mường, Thổ, Khmer, Chăm, Thái,….

Khánh Hòa có nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú và đa dạng, đặc biệt là tài nguyên biển với nhiều loại hải sản quý hiếm có thể khai thác, nuôi trồng và chế biến xuất khẩu với số lượng lớn. Trong đó, yến sào là nguồn nguyên liệu đặc biệt trong xuất khẩu và bào chế các sản phẩm bổ dưỡng quý hiếm của con người.

Vịnh Nha Trang – Điểm đến du lịch nổi tiếng
Vịnh Nha Trang – Điểm đến du lịch nổi tiếng

Khánh Hòa nằm tại vị trí thuận lợi về giao thông đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không nên việc giao lưu kinh tế hay văn hóa giữa tỉnh với các tỉnh khác dễ dàng nhờ hệ thống đường sắt và đường Quốc lộ 1A xuyên suốt chiều dài tỉnh.

Với điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý và lịch sử văn hóa như trên đã đem lại cho Khánh Hòa một tiềm năng lớn trong phát triển du lịch – dịch vụ. Đặc biệt, Nha Trang hiện nay được xác định là một trong 10 trung tâm du lịch – dịch vụ lớn nhất của cả nước. Vào tháng 3 năm 2003, vịnh Nha Trang được công nhận là thành viên chính thức của câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất trên thế giới.

Qua các thông tin chia sẻ trên, bạn đã có lời giải đáp chính xác cho thắc mắc điểm Cực Đông của Việt Nam thuộc tỉnh nào. Nếu có điều kiện, chúng tôi nghĩ rằng bạn hãy đến khám phá mảnh đất này để có thể cảm nhận vẻ đẹp chân thực nhất của mảnh đất cực Đông Tổ Quốc nhé!

24, Theo Reviview 365 tổng hợp