Điểm cực Tây Việt Nam ở đâu là một thông tin mà rất nhiều người hiện nay vẫn chưa biết. Nếu bạn cũng là một trong số những người đang tò mò về điều này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây ngay nhé!

Tọa độ điểm cực Tây của nước ta

Điểm cực Tây Việt Nam chính là điểm có tọa độ xa nhất về phía Tây của lãnh thổ nước ta. Theo đó, tọa độ điểm cực Tây Việt Nam là 22,400734°B – 102,14394°Đ tương đương 22°24′2,6″B – 102°08′38,2″Đ nằm trên đất liền giáp ranh với Ngã ba biên giới Việt – Trung – Lào (Tọa độ được lấy Google Earth có sử dụng hệ thống tham chiếu trắc địa WGS84).

Tọa độ điểm cực Tây - Điểm cực Tây Việt Nam thuộc tỉnh nào?
Tọa độ điểm cực Tây Việt Nam

Theo tìm hiểu, điểm cực Tây của Việt Nam nằm ở A Pa Chải – Tá Miếu, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên được đánh dấu bằng cột mốc tại ngã ba biên giới của 3 nước gồm Việt Nam, Lào và Trung Quốc.

Điểm cực Tây Việt Nam thuộc tỉnh nào

Cột mốc này được 3 quốc gia thống nhất cắm mốc vào ngày 27/06/2005, làm bằng đá Granite cắm giữa một hình lục giác và bên ngoài cùng là khối vuông diện tích 5x5m. Cột mốc cao 2m gồm 3 mặt quay về 3 hướng và mỗi mặt có khắc tên nước bằng tiếng quốc ngữ riêng cùng quốc huy của mỗi quốc gia.

Một số thông tin cơ bản về tỉnh cực Tây Việt Nam

1. Vị trí địa lý

Tỉnh Điện Biên nằm ở rìa phía Tây của khu vực Tây Bắc Việt Nam, với tọa độ địa lý từ 20°54’ đến 22°33’ vĩ độ Bắc và từ 102°10′ đến 103°36′ kinh độ Đông. Điện Biên nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 504km về phía Tây với vị trí như sau:

Tọa độ điểm cực Tây - Điểm cực Tây Việt Nam thuộc tỉnh nào?
Bản đồ hành chính tỉnh Điện Biên
  • Phía Đông và phía Đông Bắc giáp với Sơn La.
  • Phía Bắc giáp với Lai Châu.
  • Phía Tây Bắc giáp với tỉnh Vân Nam, Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc.
  • Phía Tây, Tây Nam giáp với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Tỉnh lỵ là thành phố Điện Biên Phủ, gắn liền với chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử năm 1954 và Lễ hội ban hoa. Đây là tỉnh thành duy nhất có đường chung biên giới với 2 quốc gia Lào và Trung Quốc với tổng chiều dài hơn 400km; riêng đường biên giới chung với Lào là 360km và đường biên giới chung với Trung Quốc là 40,86km.

2. Các điều kiện tự nhiên, địa hình và khí hậu

Điện Biên có tổng 10 đơn vị hành chính cấp huyện gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 8 huyện; với 129 đơn vị hành chính thuộc cấp xã gồm 9 phường, 5 thị trấn và 115 xã. Dân số tỉnh Điện Biên tính đến năm 2020 khoảng 613.500 người.

Tọa độ điểm cực Tây - Điểm cực Tây Việt Nam thuộc tỉnh nào?
Tọa độ điểm cực Tây - Điểm cực Tây Việt Nam thuộc tỉnh nào?

Do ảnh hưởng các hoạt động kiến tạo nên địa hình của tỉnh này rất phức tạp, chủ yếu là đồi núi dốc, vô cùng hiểm trở và bị chia cắt mạnh. Các dãy núi chạy dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam với độ cao biến đổi từ 200 – 1800m. Địa hình bị thấp dần từ Bắc xuống Nam và nghiêng dần từ Tây sang Đông. Xen lẫn giữa các dãy núi cao đồ sộ là các thung lũng, sông suối nhỏ hẹp và dốc. Khi núi bị bào mòn sẽ tạo nên các cao nguyên lớn, sông suối, sườn tích, hang động,…

Khí hậu tại đây là dạng khí hậu nhiệt đới gió mùa núi cao, mùa đông lạnh và ít mưa; còn mùa hè nóng, mưa nhiều. Đặc biệt, Điện Biên là khu vực phải chịu ảnh hưởng nặng nề của gió Tây khô, nóng hay còn gọi là gió Phơn (Lào).

3. Hoạt động du lịch

Hiện nay, bản A Pa Chải đã tách và lập ra bản Tá Miếu thuộc xã Sín Thầu. Đây chính là bản cực Tây thật sự ở miền Bắc Việt Nam. Dẫu vậy thì cái tên “Mốc ngã ba biên giới A Pa Chải” vẫn được lưu truyền trong giới thiệu về điểm cực Tây của nước ta. Năm 2010, A Pa Chải đã đón hơn 1.000 khách tham quan và đã trở thành một địa danh được nhiều đoàn khách từ khắp mọi nơi đến trải nghiệm.

Tọa độ điểm cực Tây - Điểm cực Tây Việt Nam thuộc tỉnh nào?
Cột mốc ngã ba biên giới – Địa điểm trải nghiệm thú vị

Ngoài ra, Điện Biên là tỉnh giàu tiềm năng du lịch với hệ thống di tích lịch sử gắn liền với chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 gồm: Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ (Mường Phăng); cứ điểm Him Lam, Bản Kéo, Độc Lập; đồi A1, C1, E1; khu trung tâm tập đoàn cứ điểm của Pháp (hầm Đờ-cát Tơ-ri); Thành Bản Phủ – đền thờ Hoàng Công Chất;… Các công trình kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ hay nhiều hang động, nguồn nước khoáng, hồ nước,… tạo nên nguồn tài nguyên du lịch về thiên nhiên vô cùng phong phú và đa dạng.

Qua bài viết này, chúng tôi tin là bạn đã biết được điểm cực Tây của Việt Nam thuộc tỉnh nào cũng như những thông tin hữu ích về địa điểm này rồi. Truy cập các bài viết tiếp theo của Reviews365 để tìm hiểu thêm về các điểm cực của nước ta nhé!

424, Theo Reviview 365 tổng hợp