Khi thế giới tiếp tục vật lộn với đại dịch COVID-19, thành phố đô thị Auckland ở New Zealand đã được The Economist Intelligence Unit (EIU) vinh danh là thành phố đáng sống nhất trên toàn cầu.

Điều đó phần lớn là do quốc gia này đã kiểm soát thành công COVID-19 cho phép các trường học, nhà hát, nhà hàng và các điểm tham quan văn hóa khác vẫn mở cửa trong thời gian khảo sát từ ngày 22/2 đến ngày 21/3/2021, theo EIU.

Năm ngoái, New Zealand đã thực hiện một lệnh cấm nghiêm ngặt trên toàn quốc để giảm lây lan của COVID-19. New Zealand cũng đóng cửa biên giới quốc tế đối với hầu hết du khách.

Chỉ số Đáng sống Toàn cầu (Global Liveability Index) của EIU được công bố thường niên, xếp hạng 140 thành phố trên thế giới dựa trên 5 hạng mục chính: Sự ổn định, y tế, giáo dục, cơ sở hạ tầng cùng văn hóa và môi trường.

Dưới đây là 10 thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2021.

Auckland, New Zealand

Top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2021 bạn nên đến 1 lần
Top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2021 bạn nên đến 1 lần

Auckland đã được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất thế giới vào năm 2021, một phần do sự ngăn chặn thành công đại dịch COVID-19.

Osaka, Nhật Bản

Top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2021 bạn nên đến 1 lần
Top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2021 bạn nên đến 1 lần

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá 140 thành phố trên toàn cầu và cho điểm về sự ổn định, chăm sóc sức khỏe, văn hóa, môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng. Trong ảnh: Thành phố cảng Osaka của Nhật Bản đứng thứ hai.

Adelaide, Úc

Top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2021 bạn nên đến 1 lần
Top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2021 bạn nên đến 1 lần

Đáng ngạc nhiên là thủ đô Adelaide của Nam Úc thường bị bỏ qua lại đứng thứ ba nhờ nền nghệ thuật phát triển mạnh.

Ở vị trí thứ 4 là một thành phố khác ở New Zealand, Wellington - nổi tiếng với phong cảnh và những ngọn núi trải dài - và thủ đô Tokyo của Nhật Bản.

Úc được xếp hạng cao trong danh sách, với Perth đứng thứ 6, tiếp theo là Zurich, Thụy Sĩ ở vị trí thứ 7

GenevaMelbourne đồng hạng 8, và Brisbane làm tròn danh sách ở vị trí thứ 10.

Sydney vừa bỏ lỡ một vị trí trong top 10 và đứng ở vị trí thứ 11 thành phố đáng sống nhất vào năm 2021.

Do đại dịch, EIU đã bổ sung các chỉ số mới như căng thẳng về nguồn lực chăm sóc sức khỏe cũng như các hạn chế xung quanh các sự kiện thể thao địa phương, nhà hát, buổi hòa nhạc, nhà hàng và trường học.

Sự thay đổi lớn trong bảng xếp hạng

"Tác động của Covid-19 đã khá rõ ràng trong bảng xếp hạng," theo Simon Baptist, nhà kinh tế trưởng toàn cầu tại EIU.

Ông nói với CNBC: “Đã có một sự thay đổi khá lớn về mọi mặt, chắc chắn là top 10, nhưng cũng có thể xảy ra trong suốt bảng xếp hạng, dựa trên tình hình của COVID-19.

Ông Baptist giải thích: Các thành phố đang trong tình trạng bị giãn cách xã hội hoặc có số ca tăng đột biến trong thời gian khảo sát đã bị giảm điểm theo một số tiêu chí, dẫn đến nhiều thành phố ở châu Âu bị tụt hạng.

Điều đó bao gồm thành phố Vienna của Áo, luôn được xếp hạng gần nhất trong vài năm qua. Tuy nhiên, năm nay, thành phố này không thể lọt vào top 10 và đứng ở vị trí thứ 12.

Châu Á có một số thành phố đáng sống nhất thế giới...

Simon Baptist - nhà kinh tế trưởng toàn cầu tại EIU

"Mặt khác, các thành phố ở Úc, New ZealandNhật Bản vẫn tương đối cởi mở, với sự sẵn có của các dịch vụ tốt, trong khi hệ thống chăm sóc sức khỏe của họ có khả năng phục hồi do số ca mắc bệnh tương đối thấp," ông Baptist nói thêm.

Thủ đô Honolulu của Hawaii là nơi tăng điểm nhiều nhất trong chỉ số, tăng 46 bậc để xếp thứ 14 do nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 và triển khai vaccine nhanh chóng. Trong số các thành phố khác, Đài Bắc đứng thứ 33 trong khi Singapore đứng thứ 34.

Top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2021 bạn nên đến 1 lần
Top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2021 bạn nên đến 1 lần

Châu Á và châu Âu khác biệt nhau ra sao?

Về trung bình khu vực, châu Á xếp hạng thấp hơn Bắc Mỹ và Tây Âu, theo EIU.

Damascus Syria vẫn là thành phố ít người sống nhất thế giới - Syria đã đánh dấu 10 năm nội chiến trong năm nay.

Baptist nói: “Châu Á có một số thành phố đáng sống nhất thế giới, nhưng cũng có một số thành phố kém hơn. Trong khi các thành phố ở Úc, New Zealand và Nhật Bản chiếm ưu thế trong 10 vị trí hàng đầu, thì những nơi như Dhaka, Bangladesh, Karachi, Pakistan và Port Moresby, thủ đô của Papua New Guinea, đang ở gần cuối bảng và đã giữ vị trí như vậy trong một thời gian dài, ông nói thêm .

Ông Baptist cho biết danh sách này được cập nhật hai lần một năm.

Kể từ khi giai đoạn khảo sát đầu tiên kết thúc vào năm nay, một số thành phố hàng đầu ở châu Á - Thái Bình Dương đã chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến về số ca nhiễm COVID-19, bao gồm cả Melbourne và Tokyo.

Mặt khác, các thành phố ở châu Âu và Bắc Mỹ đã tích cực triển khai các chương trình tiêm chủng của họ và đang trong quá trình mở cửa.

Úc và New Zealand vẫn chưa mở cửa lại biên giới cho hầu hết khách du lịch - một yếu tố mà ông Baptist cho biết có thể ảnh hưởng đến thứ hạng trong tương lai của các thành phố của họ.

“Sẽ rất thú vị khi thấy ở đó, nếu mọi thứ ở châu Âu và Mỹ đã cởi mở hơn, đặc biệt là về du lịch quốc tế. Nhưng (nếu) mọi thứ ở Úc và New Zealand vẫn chưa đạt, thì chúng tôi có thể thấy xếp hạng các thành phố của Úc và New Zealand bị ảnh hưởng một chút,” ông Baptist nói thêm rằng ông hy vọng các thành phố châu Âu có khả năng thể hiện sự cải thiện lớn trong thời gian tới kỳ khảo sát.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp