Theo History.com, vào những năm đầu 1800, nước Anh tiến hành một dự án khảo sát địa lý lớn để lập ra bản đồ tiểu lục địa Ấn Độ. Đến năm 1852, dự án này đã xác định được ngọn núi cao nhất thế giới, trải dài giữa Nepal và Tây Tạng trên dãy Himalaya, với độ cao 8.848 mét.

Ban đầu người Anh gọi đây là Đỉnh XV. Nhưng sau đó Tổng trắc địa Ấn Độ, ông Andrew Waugh, kiến nghị đặt bằng tên của người tiền nhiệm của ông, Ngài George Everest.

Vì sao đỉnh núi cao nhất thế giới có tên là Everest?
Vì sao đỉnh núi cao nhất thế giới có tên là Everest?

Sinh ra ở xứ Wales vào năm 1790, Everest học tại trường quân sự ở Anh, sau đó dành phần lớn thời gian cuộc đời ở Ấn Độ. Ông tham gia dự án khảo sát địa lý này từ năm 1818 và trải qua 25 năm ở đây, trở thành Tổng trắc địa Ấn Độ vào năm 1830. Khi nghỉ hưu vào năm 1843, ông trở về Anh và được phong tước hiệp sỹ.

Everest ủng hộ việc đặt tên địa danh theo tiếng bản địa, nên ông đã phản đối kiến nghị của Waugh đặt tên ông để vinh danh cá nhân. Lúc đó người Tây Tạng đang gọi đỉnh núi này là Chomolungma (Nữ thần Mẹ của Thế giới). Nhưng ông Waugh không biết về tên gọi bản địa hay những tên gọi khác ở Nepal.

Vì sao đỉnh núi cao nhất thế giới có tên là Everest?
Vì sao đỉnh núi cao nhất thế giới có tên là Everest?

Trong bản kiến nghị gửi Hiệp hội Địa lý Hoàng gia Anh vào năm 1856, ông Waugh viết: “Người tiền nhiệm đáng kính, Đại tá George Everest, đã hướng dẫn tôi đặt tên cho mỗi phát hiện địa lý theo tên gọi địa phương. Nhưng đây là một ngọn núi, có lẽ là ngọn núi cao nhất trên thế giới, và chúng tôi cũng không khám phá ra tên gọi địa phương nào”.

Mặc dù ông Everest có ý kiến rằng người dân địa phương sẽ gặp khó khăn để phát âm tên ông, nhưng Hiệp hội đã quyết định từ năm 1865 sẽ gọi tên ngọn núi cao nhất này là Everest.

Sau đó một năm, ông qua đời khi 76 tuổi. Không ai biết Everest đã từng đến thăm đỉnh núi mang tên mình hay chưa?