Ý nghĩa đồng tiền phong thủy là gì, cách sử dụng các loại mẫu tiền xu cổ như thế nào, trong bài viết này Reviews365 sẽ chia chi tiết và đầy đủ nhất trong bài sau đây, giúp bạn có thể biết cách sử dụng đồng xu phong thủy chuẩn, mang lại nhiều vận may:

Đồng tiền xu phong thủy là gì?

Đồng tiền phong thủy hay tiền xu phong thủy, tiền cổ phong thủy là các vật phẩm phong thủy được nhiều người bán cũng như mua về trưng trong nhà, văn phòng làm việc, xe ô tô… với mong muốn có thể cải vận hút lộc tài, tiền bạc dồi dào và nhiều may mắn đến với cuộc sống của bản thân và gia đình.

Xem thêm: 10 đồng tiền may mắn nổi tiếng thế giới

Ý nghĩa đồng tiền phong thủy là gì, cách sử dụng đồng xu phong thủy chuẩn
Ý nghĩa đồng tiền phong thủy là gì

Tác dụng, ý nghĩa đồng tiền xu trong phong thủy

Về cơ bản, ý nghĩa của đồng tiền phong thủy đó là cải vận tích tụ tài lộc và trấn yểm bình an cho người sử dụng.

Trong phong thủy tiền xu được xem là vật phẩm biểu trưng cho tiền bạc, của cải quý giá trong nhà. Với quan niệm, giàu sang phú quý song hành, vàng sánh với vàng tức là những thứ có cùng tính chất sẽ kết hợp với nhau.

Do đó, dân gian và phong thủy vẫn quan niệm rằng sức mạnh ý nghĩa của đồng tiền xu theo phong thủy nếu biết cách treo, sử dụng trong nhà sẽ giúp mang lại cho bản thân con đường tài lộc hanh thông, rộng mở, tiền bạc tìm đến, sinh khí thịnh vượng.

Vì vậy mà những đồng tiền xu cổ bằng đồng, đá, ngọc được nhiều người chọn mua và xem như đồng tiền may mắn trong phong thủy không thể thiếu. Phong thủy nhà ở tin rằng tiền xu có thể tạo nên các nguồn năng lượng hay còn gọi là vượng khí chủ nhân bằng chính cát khí của chúng.

Bên cạnh đó, những đồng tiền cổ, tiền xu không chỉ được xem là đồng tiền may mắn theo phong thủy mà có có tác dụng trong việc xóa bỏ những vận đen đủi, tai họa bí ẩn từ những kẻ tiểu nhân, họa hung đồ. Do đó với nhiều người, đồng tiền phong thủy có tác dụng như một pháp khí trấn yểm để xóa đi những bất an.

Tuy nhiên, về sức mạnh của mỗi loại đồng xu tiền cổ theo phong thủy sẽ khác nhau tùy theo hình dạng, họa tiết, số lượng:

 • Tiền xu phong thủy nếu là tiền đồng xu hình tròn, đục lỗ vuông ở giữa sẽ mang ý nghĩa hưng thịnh vượng lộc, sung túc và cuộc sống đạt được nhiều viên mãn bởi mẫu tiền xu phong thủy này là biểu tượng cho sức mạnh của đất và quy tụ hình thế”trời ngoài đất trong” uy thế và ý chí quật cường.
 • Tiền xu phong thủy nếu là tiền đồng xu hình tròn, đục lỗ tròn ở giữa sẽ mang ý nghĩa tượng trưng cho khí thế của trời, bao la và toàn vẹn, hạn chế các mâu thuẫn xảy ra.
 • Đồng tiền xu cổ phong thủy có ý nghĩa khác nhau theo từng niên hiệu của các đời vua do họa tiết và chữ đặc trưng riêng biệt. Những đồng tiền cổ phong thủy có niên đại càng cao, càng cổ hấp thụ được nhiều “thiên khí” và kết hợp với “địa khí’ do được chôn vùi nhiều năm, thêm qua tay nhiều người dùng thì có thêm nhiều “nhân khí”…

Bởi vậy, những đồng xu cổ phong thủy càng có niên đại cao thì được xem hội được đủ nhiều nhất yếu tố Thiên - Địa - Nhân nên có tác dụng, ý nghĩa phong thủy giữ tiền và hút lộc tài, yểm trấn càng tốt, tăng hóa sát mạnh nên thường có giá trị lớn khi mua bán.

Ý nghĩa đồng tiền phong thủy là gì, cách sử dụng đồng xu phong thủy chuẩn
Ý nghĩa đồng tiền phong thủy là gì

Các loại mẫu và cách sử dụng đồng xu phong thủy

Về quy tắc cách dùng tiền xu phong thủy cơ bản đó là chọn nơi treo, đặt tốt nhất ở vị trí tài vị để hút tiền của bên ngoài đổ vào nhà tốt nhất.

Tuy nhiên, hiện nay, có rất nhiều các loại đồng tiền phong thủy là tiền đồng xu, tiền cổ bằng đồng, tiền vàng phong thủy hay vật liệu đồng tiền đá, ngọc phong thủy… được kết tạo thành nhiều hình mẫu khác nhau như: hũ đựng tiền phong thủy, xâu tiền phong thủy (3, 5, 7, 9  đồng xu phong thủy), đồng tiền phong thủy Thái Lai, Singarpore...

Đồng thời, tùy từng loại cách sử dụng đồng tiền theo phong thủy ở các vị trí treo, đặt khác nhau mới có thể mang lại vượng khí. Dưới đây là những hướng dẫn cách sử dụng đồng xu phong thủy chi tiết giúp mang lại phú quý tài lộc.

1. Đồng tiền hoa mai trong két sắt hút tài lộc

Đồng tiền xu Hoa Mai hay đồng tiền Hoa Mai phong thủy có rất nhiều loại và mỗi loại có giá trị, tác dụng về phong thủy cũng như cách treo để hút lộc tốt nhất. Cụ thể, các loại và cách đặt đồng tiền hoa mai phong thủy như sau:

Đồng tiền Mai Hoa 5 cánh (Mai Hoa Kim Tiền)

Đây là loại đồng xu có 5 cánh giống hoa mai mang ý nghĩa tượng trưng cho ngũ hành Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ giúp cân bằng năng lượng trong nhà. Do đó những đồng xu hoa mai 5 cánh thường mang sức mạnh trấn yểu các hung khí, sát khí trong nhà và giúp kích hoạt nguồn năng lượng tốt cho không gian sống, mang đến nhiều điều tốt đẹp cho gia đình.

Cách sử dụng treo đặt đồng tiền Hoa Mai 5 cánh theo phong thủy tốt nhất đó là:

 • Đặt, treo ở văn phòng, bàn làm việc, trước cửa ra vào, cửa hàng, bàn thờ… Đặc biệt,  cách đặt đồng tiền hoa mai trong két sắt giúp mang lại tài lộc vô cùng hưng thịnh.
 • Treo tại khu vực các hướng tốt của gia chủ như các hướng Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị. Tránh các hướng xấu là Lục Sát, Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh và họa hại.
 • Không đặt các đồng tiền xu Hoa Mai ở khu vực bẩn, ẩm thấp, chứa nhiều âm khí như ở phòng tắm, vệ sinh, bếp nấu hay khu vực phòng ngủ, nơi có các hung tinh như Thất Xích, Lục Sát, Tuyệt Mệnh phối chiếu để tránh hao tài, tốn của.
Ý nghĩa đồng tiền phong thủy là gì, cách sử dụng đồng xu phong thủy chuẩn
Cách sử dụng đồng xu phong thủy chuẩn

Phong thủy đồng tiền Hoa Mai 10 cánh rời

Tiền xu Mai Hoa 10 cánh rời hay còn gọi là tiền Mai Hoa Thập Toàn: được hình thành từ cách 10 đồng tiền xu nhỏ rời nhau được xâu lại thành một bông hoa ở giữa là 2 đồng xu lớn 2 mặt, nhìn giống bông hoa mai. Đặc biệt có thể sử dụng Mai hoa Kim Tiền (đồng tiền Mai Hoa 5 cánh) treo thành 1 cặp với cánh hoa tạo nên sự thập toàn, hoàn hảo bậc nhất trong căn nhà. sử dụng treo 2 để tại thành.

Đồng tiền xu Mai Hoa 10 cánh có ý nghĩa trong việc thúc đẩy đường sự nghiệp, công danh đỗ đạt, tiến thanh nhanh chóng và tránh được các vận hạn tiểu nhân.

Cách sử dụng đồng tiền xu phong thủy Mai Hoa 10 cánh chuẩn nhất:

 • Đặt đồng tiền ở ngay phía sau tựa lưng ghế ngồi, phòng tiểu nhân.
 • Đặt trong ngăn bàn làm việc nơi chứa các giấy tờ quan trọng.
 • Sử dụng kẹp trong những tập hồ sơ, túi đồ khi đi giao dịch, làm ăn...

* Những lưu ý khi sử dụng đặt, treo đồng tiền Hoa Mai nhất định phải biết

Bất kể sử dụng tiền hoa mai 5 cánh hay 10 cánh muốn phát huy tốt ý nghĩa, công dụng cần lưu ý về cách sử dụng đồng tiền hoa mai như sau:

 • Tiền Hoa Mai thuộc hành Kim nên cần lưu ý quy tắc ngũ hành thổ sinh kim, kim sinh thủy và hỏa khắc kim, kim khắc mộc để chọn hướng đặt sao cho:
 • Hướng đặt tiền hoa mai tương sinh, tương hợp với hành Kim: Tây Bắc, hướng Tây và hướng Bắc để có được vận tài tốt nhất cho chủ nhân và cả gia đình. Nếu như các hướng Tây Bắc, Tây và hướng Bắc không hợp với bản mệnh thì có thể lựa chọn hướng không sinh, không khắc là hướng Nam của ngôi nhà để thực hiện cách khai quang đồng tiền cổ Hoa Mai.
 • Tránh các hướng đặt, treo tiền hoa mai là hướng tương khắc với hành Kim: Đông, Đông Nam và hướng Đông Bắc.
Ý nghĩa đồng tiền phong thủy là gì, cách sử dụng đồng xu phong thủy chuẩn
Cách sử dụng đồng xu phong thủy chuẩn

2. Đồng tiền Ngũ Đế trong phong thủy

Với loại đồng tiền phong thủy là tiền xu Ngũ Đế hay xâu tiền Ngũ Đế. Đây là loại tiền phong thủy được làm từ cách xâu 5 đồng xu của 5 triều đại Hoàng Đế cường thịnh của thời nhà Thanh ở Trung Quốc (Ung Chính, Thuận Trị, Khang Hy, Càn Long, Gia Khánh) Bởi theo phong thủy thì những đồng tiền của các triều đại hưng thịnh nhất sẽ có được khí trường mạnh mẽ nhất nên có thể chứa các nguồn năng lượng thích đẩy tài vận lên cao nhất.

Cách sử dụng tiền Ngũ Đế trong phong thủy tốt nhất:

 • Treo chuỗi đồng tiền Ngũ Đế ở các phương vị tài lộc của ngôi nhà
 • Đặc biệt, là sự kết hợp của những xâu tiền cổ Ngũ Đế với các con vật vốn được xem là vật phẩm phong thủy hút và giữ tài lộc tốt như Tỳ Hưu, Thiềm Thừ (Có phong thủy) để tăng cường sức mạnh của phong thủy động tiền Ngũ Đế đạt đỉnh giới.
 • Khi treo đồng xu Ngũ Đế để giúp tài vận tốt, tránh phản tác dụng đó là chọn vị trí, hướng treo tiền xu Ngũ Đế và người sử dụng theo mệnh ngũ hành. Bởi tiền xu Ngũ Đế thuộc mệnh Kim hợp với Thủy vì vậy những mệnh chủ có mệnh Mộc nên tránh dùng loại tiền này để tránh hao tổn sinh khí do Kim khắc Mộc. Tuy nhiên, những gia chủ có mệnh Mộc nạp âm như Bình Địa Mộc thì có thể sử dụng do không bị Kim khắc chế.
 • Nếu gia đình có nữ giới bất hòa nên treo tiền xu Ngũ Đế ở bên phải cửa chính để hóa giải, hạn chế xung đột, tăng sự hòa hợp cho các thành viên trong gia định.

3. Xâu tiền Lục Đế khai quang tài lộc

Tiền xu Lục Đế (Tiền xu Tài Lộc) tương tự như Ngũ Đế tiền nhưng được kết từ sợ chỉ đỏ với 6 đồng xu của 6 vị Hoàng đế của triều đại nhà Thanh thịnh vượng. Trong đó có 5 đời  Hoàng đế giống đồng xu Ngũ đế (Thuận Trị, Khang Hy, Ung Chính, Càn Long, Gia Khánh) và kết hợp thêm 1 đồng xu của thời hoàng đế Đạo Quang.

Cách sử dụng: Cách treo đặt đồng tiền phong thủy Tiền xu Tài Lộc Lục Đế cũng tương tự như tiền Ngũ Đế nhưng được xem là cao cấp, có năng lượng tốt hơn so với các đồng ngũ đế và giá bán tiền ngũ đế cổ sẽ thấp hơn đồng tiền Lục Đế.

Ý nghĩa đồng tiền phong thủy là gì, cách sử dụng đồng xu phong thủy chuẩn
Cách sử dụng đồng xu phong thủy chuẩn

4. Đồng tiền chiêu tài: Dơi ngậm tiền xu hút lộc tài

Xem tiền xu phong thủy nếu có hình con dơi thì đây là loại tiền xu Phúc Tinh Chiêu Tài - Ngũ phúc Lâm Môn (Đồng tiền chiêu tài). Bởi theo tiếng hán từ “Dơi” và “Phúc” đồng âm nên vẫn thường gọi dơi là Phúc Thử và trở thành một trong những loài vật có ý nghĩa biểu trưng có cát vận, điều tốt lành. Vì vậy, loại tiền phong thủy Phúc Tinh Chiêu Tài hình con dơi mang ý nghĩa vừa giúp chiêu tài cải vận vừa dùng để giải trừ những sao xấu cho gia chủ.

Cách sử dụng tiền xu phong thủy Phúc Tinh Chiêu Tài thường là để hóa giải sao xấu hoặc hút tài vì vậy cách treo thường:

 • Bố trí treo ở các phương vị tài lộc hay treo trên xe ô tô để hút tiền tài
 • Nếu hóa giải sao xấu thì sử dụng 2 đồng tiền Phúc Tinh Chiêu Tài quay về hướng phạm sao Thái Tuế. Trong đó, 1 đồng tiền hướng 9 ngôi sao ra ngoài, và 1 đồng còn lại hướng bát quái ra ngoài…

5. Tiền xu Bát Quái

Đồng xu bát quái hay còn gọi là đồng xu tử vi, đồng tiền bát quái với tác dụng hóa giải các hung sát, cấm kỵ mà phong thủy nhà ở phạm phải. Những đồng tiền xu Bát Quái được in hình Bát Quái ngoài hóa giải phong thủy xấu thì còn là biểu tượng của sự giàu có, phát đạt.

Đồng tiền xu Bát Quái thường dùng nhất là đồng tiền thời vua Càn Long trung quốc với 2 mặt âm và dương biểu thị cho sự hài hòa. Đồng thời hình thái tiền đồng tiền hình tròn, lỗ vuông tượng trưng cho Trời và Đất và hình Bát Quái mang ý nghĩa Nhân hay Đạo lý nên loại tiền này là sự kết hợp của Thiên - Địa - Nhân tạo sự cân bằng, thúc đẩy phát triển để tạo phúc, ban phú quý.

Cách sử dụng đồng xu Bát Quái tốt nhất là ở vị trí có nhiều dương khí như cửa ra vào, bàn làm việc, hướng hợp với tuổi gia chủ. Thông thường đồng tiền Bát Quái thường được treo ở nhà, văn phòng làm việc, trên phương tiện đi lại, cửa hàng kinh doanh để chống sát khí, tà ma và hút lộc tài, thịnh vượng cho chủ nhân.

Đặc biệt với những đồng xu Bát Quái sẽ tăng thêm tài vận, tiền bạc phú quý, vinh hoa nế là các đồng tiền xu được kết nối với nhau bằng sợ chỉ đỏ.

Ý nghĩa đồng tiền phong thủy là gì, cách sử dụng đồng xu phong thủy chuẩn
Cách sử dụng đồng xu phong thủy chuẩn

6. Tiền xu Tam Tài

Loại tiền xu tam tài là tiền được xây từ 3 đồng tiền xu với ý nghĩa tượng trưng cho Thiên (Thiên Thời) - Địa (Địa Lợi) - Nhân (Nhân Hòa) là nền tảng cho sự hòa hợp tình cảm, đoàn kết, tương trợ và gần gũi từ đó mang lại những vận trình cuộc sống viên mãn, tiềm năng thúc đẩy thịnh vượng, phú quý giàu sang cho gia chủ.

Cách sử dụng đồng tiền xu Tam Tài theo phong thủy sinh phú quý, an gia:

 • Trong kinh doanh: Muốn có được nhiều tài lộc, làm ăn thông suốt, thành công thì có thể dùng 3 đồng tiền phong thủy với sợ chỉ đỏ để kết thành xâu đồng xu phong thủy và dán vào bìa hồ sơ bằng băng dán trong. Trong đó mặt dương (mặt có chữ) quay ra ngoài.
 • Về gia đạo: Muốn có được tài vận may mắn có thể sử dụng xâu tiền xu phong thủy Tam Tài này để trên bàn thờ tổ tiên hay trong ví, túi xách, đặt ở vị trí quầy thu ngân giúp hút tiền bạc, may mắn.

7. Đồng tiền phong thủy Bát Bạch

Tiền xu Bát Bạch được xâu thành từ 8 đồng tiền đồng phong thủy riêng lẻ bằng sợ chỉ đỏ với ý nghĩa tượng trưng cho một ngôi sao có nhiều vượng khí là “Bát Bạch”. Ngôi sao này có tác dụng kích hoạt Thổ khí trong Vận Tám từ năm 2004 đến hết 2023. Những người sử dụng loại đồng tiền cổ phong thủy Thủy Bát Bạch này sẽ có được sự thịnh vượng, tài lộc đắc ý trong thời gian này.

Cách sử dụng đồng tiền xu Bát Bạch theo phong thủy đó là treo bên phía trong của cửa nhà ở, văn phòng, cửa hàng với ý nghĩa là tiền lộc đã vào nhà.

Ý nghĩa đồng tiền phong thủy là gì, cách sử dụng đồng xu phong thủy chuẩn
Cách sử dụng đồng xu phong thủy chuẩn

8. Đồng tiền xu Cửu Kỳ trong phong thủy

Trong tiếng Hán Việt: cửu có thể hiểu là “vĩnh cửu” tồn tại mãi mãi. Vì vậy, tiền xu cửu kỳ là chuỗi xâu tiền đồng xu gồm 9 đồng biểu tượng “Thái” tức là thịnh vượng cao nhất và bắt đầu một chu kỳ mới. Loại đồng xu phong thủy này mang lại cát khí về của cải, tiền bạc mà còn có ý nghĩa phát triển, củng cố công danh sự nghiệp, hóa giải những tai họa.

Cách treo đồng tiền xu Cửu Kỳ theo phong thủy đó là đặt trên bàn làm việc hoặc treo ở góc Chính Bắc, Tây Bắc hoặc Chính Tây để quy tụ tài lộc, danh vọng.

Bên cạnh đó, còn có các loại tiền đồng phong thủy như:

 • Tiền xu Lục Tài Tiến Bảo được xâu kiểu đồng tiền Hoa Mai nhưng từ 6 đồng xu với ý nghĩa, tác dụng tăng vượng khí cho cung tử tức (đường con cái, hậu vận) của mỗi người. Và thường được các gia đình neo người, sinh nở khó, độc tôn sử dụng để cầu may mắn.
 • Đồng tiền xu Thất Tinh kiếm (tiền xu kết hình kiếm) thường xuất hiện trong trường phái phong thủy Huyền Không Phi tinh, Tam Hợp Phái… với ý nghĩa là vật phẩm phong thủy có tính hóa giải sát khí mạnh mẽ khi có những trường hợp phạm xung kỵ, phong thủy xấu.
 • Tiền Càn Long cổ dùng để giảm tính thổ của các năm có sao Nhị Hắc, Ngũ Hoàng có nhiều sát khí. Thường sẽ sử dụng tiền đồng thời vua càn Long xâu thành chuỗi, nếu không có đúc thành tiền mới giống đồng tiền thời này. Tuy nhiên về phong thủy tiền Càn Long cổ là tốt nhất trong việc hóa sát. Loại tiền này sẽ dùng 5 đồng tiền thời này sâu thành chuỗi nhưng không dùng sợi dây màu đỏ như thông thường do màu đỏ (hỏa) kỵ tiền đồng (kim).

Hiện nay, mặc dù có rất nhiều các loại tiền xu phong thủy nhưng không phải loại nào cũng phổ biến. Đa phần các mẫu tiền xu cổ phong thủy may mắn phổ biến và được sử dụng rộng rãi với các kết hợp các đồng xu thành hình thù khác nhau để mang nhiều ý nghĩa. Trong đó có các mẫu đồng tiền phong thủy được ưa chuộng như:

 • Tiền xu Tam Tài (Thiên – Địa – Nhân ): Tiền xu được giới doanh nhân ưa chuộng
 • Tiền xu Ngũ Đế và tiền xu Tài lộc (Lục Đế): Thu hút tiền bạc vạn niên

Trên đây là những chia sẻ của Reviews365 về đồng tiền phong thủy là gì, ý nghĩa, tác dụng tiền xu phong thủy cổ và những hướng dẫn cách sử dụng đồng tiền xu phong thủy sinh lộc tài, trấn yểm chiêu an. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích và lựa chọn cho mình được các loại đồng tiền xu phong thủy tốt nhất, phù hợp nhất nhé!

3, Theo Reviview 365 tổng hợp