Trong bài viết này, mời các bạn cùng mình tìm hiểu 10 cách vun đắp tình cảm cha con, tăng thêm sự thân mật và gần gũi nhé!

1. Dành thời gian bên con

Một người cha tâm lý nên biết cân bằng giữa công việc và gia đình. Các bé có thể yêu thích những món quà do bạn tặng nhưng cũng rất muốn có thời gian bên cạnh gia đình.

Vì vậy, bạn nên sắp xếp công việc hợp lý để dành thời gian bên con, trò chuyện trong bữa ăn, cùng xem tivi hay luyện tập thế thao. Như thế, các bé sẽ cởi mở hơn với bạn, và bạn cũng có cơ hội hiểu được tâm lý của con mình.

10 cách vun đắp tình cảm cha con thật gần gũi, khăng khít, sẻ chia
10 cách vun đắp tình cảm cha con thật gần gũi, khăng khít, sẻ chia

2. Khuyến khích tính độc lập và trách nhiệm ở con

Khả năng làm việc độc lập và có trách nhiệm là yếu tố quan trọng trong hành trình trưởng thành của con. Bạn có thể hướng dẫn cho bé dần dần từ những việc nhỏ như tự đạp xe đến trường, tự mình chuẩn bị quần áo, sách vở đi học hay cụ thể hơn là hãy để bé tự giác thức dậy đúng giờ vào mỗi buổi sáng.

Khi con trẻ mắc lỗi, hãy cho bé tự chịu trách nhiệm về phần lỗi của mình thay vì la mắng hay trách phạt. Việc la rầy con sẽ không giúp bé xây dựng tính trách nhiệm hiệu quả bằng việc để bé tự khắc phục lỗi sai của mình. Trong trường hợp này, bạn nên cân nhắc hướng dẫn cho con cách giải quyết vấn đề và chỉ dẫn cho bé để không xảy ra lỗi sai lần sau.

3. Ăn cơm cùng gia đình

Một phần quan trọng không thể thiếu trong việc vun đắp tình cảm cha con là dành thời gian để cùng quây quần trong những bữa ăn.

Điều này sẽ giúp con có cơ hội chia sẻ về những câu chuyện hằng ngày trên lớp cùng bạn bè hay những dự định của con trong tương lai. Đây cũng là thời gian quý báu để người cha lắng nghe và cho con những lời khuyên.

10 cách vun đắp tình cảm cha con thật gần gũi, khăng khít, sẻ chia
10 cách vun đắp tình cảm cha con thật gần gũi, khăng khít, sẻ chia

4. Tôn trọng mối quan hệ vợ chồng

Tôn trọng vợ, con cái và những thành viên khác trong gia đình sẽ giúp con cảm nhận được sự an toàn, ấm áp và yêu thương.

Ngoài ra, việc này còn giúp các con học được cách tôn trọng mọi người, biết lắng nghe và tiếp thu ý kiến của người khác.

5. Tôn trọng suy nghĩ và cảm xúc của con

Dù con ở lứa tuổi nào đi nữa thì bạn cũng nên để tâm, tôn trọng suy nghĩ và cảm xúc của con.

Một người cha biết tôn trọng, lắng nghe, có cách quan tâm hợp lý và nghiêm túc với quan điểm của con sẽ giúp con cởi mở hơn, từ đó bạn có thể hiểu con cần gì mà hướng dẫn, chỉ dạy cho trẻ.

6. Thể hiện sự yêu thương với con trẻ

Những người cha thường hay ngại nói câu yêu thương để thể hiện tình cảm với con của mình. Nhưng những điều đó có sức mạnh rất lớn, giúp con cảm nhận rõ hơn tình cảm của cha mình.

Bạn có thể ôm con khi cùng ngồi xem tivi hoặc hôn con trước khi đi ngủ. Chỉ bằng những hành động nhỏ nhưng vẫn thể hiện được tình yêu của bố dành cho con.

10 cách vun đắp tình cảm cha con thật gần gũi, khăng khít, sẻ chia
10 cách vun đắp tình cảm cha con thật gần gũi, khăng khít, sẻ chia

7. Đọc sách cho con

Bố nên cố gắng đọc sách cho con nghe ngay từ khi còn nhỏ, giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ, khuyến khích con và bố cùng bàn luận câu chuyện xoay quanh các chủ đề trong sách.

Hãy bắt đầu đọc sách khi các con còn nhỏ và khi chúng lớn hơn, hãy khuyến khích con tự đọc sách. Việc đọc sách sẽ giúp phát triển tính ham mê học hỏi ở con trẻ, tạo thói quen chia sẻ bàn luận giữa bố và con.

8. Cho trẻ cơ hội trở thành những chuyên gia

Hãy để con thể hiện tài năng ở lĩnh vực mà con giỏi và nhờ con chỉ cho bạn cách làm điều gì đó, ngay cả khi đó là trò chơi điện tử mới nhất.

Đây là một cách tuyệt vời để con xây dựng sự tự tin và tăng sự kết nối giữa cha và con.

9. Là hình mẫu lí tưởng và thầy giáo mẫu mực cho con

Dù có nhận ra hay không, người cha luôn là hình mẫu lý tưởng cho con mình. Một cô bé có người cha thương yêu mình khi lớn lên sẽ hiểu rằng mình xứng đáng được phái mạnh đối xử tôn trọng và cũng sẽ biết được mình cần điều gì ở người bạn đời.

Các ông bố sẽ dạy con cái mình điều gì là điều quan trọng trong cuộc sống bằng cách thể hiện sự trung thực, khiêm tốn và trách nhiệm.

Một người cha tốt sẽ vừa là thầy giáo vừa là bạn của con, dạy con những điều đúng sai và khuyến khích con phát huy năng lực của mình, hướng dẫn con đưa ra những lựa chọn đúng đắn.

10 cách vun đắp tình cảm cha con thật gần gũi, khăng khít, sẻ chia
10 cách vun đắp tình cảm cha con thật gần gũi, khăng khít, sẻ chia

10. Giữ lời hứa

Muốn con nghe lời, trước hết cha phải là người biết giữ lời. Trẻ nhỏ rất dễ đặt niềm tin vào người lớn, vậy nên một khi đã hứa bạn hãy giữ lời và thực hiện tốt.

Điều này không những giúp tình cảm cha con được vun đắp khăng khít hơn mà còn dạy cho con biết cách giữ lời hưa, xây dựng uy tín và tinh thần trách nhiệm cho con sau này.

Qua bài viết trên, Review365 hy vọng có thể mang đến bạn những điều giúp tình cảm cha con bạn thật gần gũi, khăng khít, sẻ chia hơn nữa nhé!

7, Theo Reviview 365 tổng hợp