1. Những lời tán dương dối lòng

Khi một ai đó ghen tị với bạn, họ thường là người đầu tiên đưa ra những lời khen có cánh dành cho bạn. Tuy nhiên, những lời nói này thường có vẻ không thật và họ sẽ đưa mắt nhìn theo bạn một cách khó chịu khi bạn rời đi. Họ luôn ra vẻ họ không có gì là ghen tị với bạn.

Cách để giải quyết vấn đề này là thật sự đưa ra cho họ những lời khen chân thành khi họ nhận được một điều gì đó tốt đẹp. Điều này có thể làm cho họ thấy bạn là một người rất chân thành và giúp kiềm chế cảm xúc ghen tị của họ. Bên cạnh đó bạn phải thật thận trọng trong việc cân nhắc xem một lời khen hay chê nào đó có ẩn ý nào hay không.

10 dấu hiệu cho thấy có người đang ghen tị với bạn

2. Họ hả hê trước những thất bại của bạn

Ngay cả khi đó là một sai lầm mà bạn đã mắc phải từ rất lâu về trước hay những mất mát bạn vừa mới gặp phải, người đố kỵ với bạn sẽ là người đầu tiên nói với bạn rằng “Tôi đã nói rồi không nghe”, hoặc lặp đi lặp lại những thất bại từ rất lâu về trước của bạn để khiến bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân.

Những người cảm thấy hạnh phúc và hả hê khi bạn gặp thất bại chắc chắn là đối tượng bạn cần phải tránh xa.

3. Họ kiếm cớ để xa lánh bạn

Chỉ cần để ý xem bạn bè của bạn có đang cố lảng tránh bạn hay không. Nếu họ ghen tị với bạn, sự thành công của bạn sẽ khiến họ muốn tránh xa bạn.

Họ sẽ bắt đầu nói rằng họ "bận" hoặc viện lý do khác để không gặp bạn. Trong khi đó, họ dành thời gian để giao du với những người bạn khác của bạn.

4. Họ bàn tán sau lưng bạn

Đôi khi, ngay cả bạn bè thân thiết của bạn cũng không nhận ra rằng họ đang ghen tị với bạn. Trước sự thành công của bạn, sự đố kỵ sẽ khiến họ tìm mọi cách nói xấu về bạn trước những người khác để hạ thấp bạn và cho người khác thấy họ tốt hơn bạn.

10 dấu hiệu cho thấy có người đang ghen tị với bạn

Vì vậy, bạn có thể bắt đầu nghe từ những người xung quanh rằng “bạn bè” của bạn đang loan tin không tốt về bạn.

Nếu bạn muốn ba mặt một lời với bạn bè của mình về việc nói xấu sau lưng này, họ chắc chắn sẽ kiếm lý do, chẳng hạn như nói rằng bạn đã “khác” so với xưa.

5. Họ nói với bạn rằng bạn chỉ ăn may thôi

Trong một số trường hợp (ví dụ như thắng trò chơi, trúng thưởng), câu “bạn may thật đấy” hoàn toàn là bình thường. Nhưng nếu bạn vừa được nhận vào một công việc với mức lương cao mà bạn đã rất nỗ lực để thi tuyển, bạn bè của bạn lại nói rằng: “Cậu may thật đấy!”, thì đây không phải là một dấu hiệu tốt.

Điều này cũng có thể được áp dụng trong trường hợp bạn vừa kiếm được một anh người yêu vừa tốt vừa giàu chẳng hạn.

Hành động này của họ không phải là vì yêu quý bạn mà họ chỉ đơn giản là ghen tị với bạn. Rất có thể họ nói như vậy để khiến bản thân họ cảm thấy tốt hơn.

6. Họ hạ thấp thành tựu bạn đạt được

Bạn càng đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống thì người đố kỵ với bạn càng cảm thấy tồi tệ về bản thân. Và để cảm thấy dễ chịu hơn, họ sẽ tìm cách hạ thấp thành tích của bạn.

Nếu bạn có tin tốt, họ sẽ bắt đầu tìm kiếm điều gì đó tiêu cực để khiến bạn cảm thấy bạn thật kém cỏi. Ví dụ như khi bạn đạt điểm cao trong một môn học, họ có thể sẽ nói "Đừng mừng vội, từ giờ đến cuối năm vẫn còn thi nhiều thứ lắm".

Hoặc họ sẽ tìm cách gì để khoe mẽ bản thân, cốt để nhấn mạnh rằng họ giỏi hơn bạn. Ví dụ, "Có lần tôi đã đạt điểm cao nhất trong một môn học khó gấp nhiều lần môn học này".

10 dấu hiệu cho thấy có người đang ghen tị với bạn

7. Họ luôn muốn ở gần bạn

Có những người đố kỵ với bạn sẽ cố gắng tránh mặt bạn, có người lại muốn ở gần bạn hết mức có thể, thậm chí là theo dõi bạn.

Trên thực tế, trong một số nghiên cứu, người ta đã kết luận rằng sự ghen tị này có thể kết nối mọi người lại với nhau, nhưng không phải theo cách tốt đẹp. Những người ghen tị với bạn sẽ không bao giờ cho bạn cảm giác giống như có một người bạn thực sự.

Lý do người ghen tị với bạn luôn tìm cách để ở cạnh bạn nhiều hết sức có thể, thậm chí là theo dõi bạn, là bởi họ muốn trở nên giống bạn, muốn có những phẩm chất tốt đẹp bạn có. Hoặc trong trường hợp tệ nhất là họ bị ám ảnh bởi bạn.

8 Phô trương thành công của họ

Người ghen tị với bạn sẽ có xung hướng phô ra thành công của họ thậm chí trên cả mức thực tế đạt được. Họ có khuynh hương khoe ra những thành tựu của chính họ khi bạn đang ăn mừng cho riêng mình.

Nhưng tại sao họ lại làm như vậy? Rất có thể bởi vì họ không thành công như bạn. Do đó, việc bạn bực bội, khó chịu chỉ làm cho họ cảm thấy họ làm đúng mà thôi. Thay vào đó, bạn nên đưa ra lời khen chân thành về thành tích mà họ đạt được.

9 Họ bắt chước bạn

Một người ghen tị với bạn sẽ muốn tốt hơn bạn nhiều lần, thậm chí muốn trở thành giống như bạn, để thay thế bạn. Họ có thể bắt chước cách bạn nói hoặc cách bạn ăn mặc để cảm thấy tốt hơn về bản thân mình.

10 dấu hiệu cho thấy có người đang ghen tị với bạn

Thay vì cho phép điều này và làm bản thân bạn khó chịu, hãy cố gắng khuyến khích họ đi theo con đường của riêng họ và dành những lời tích cực cho họ để giúp họ nhận ra rằng không cần trở thành bạn thì họ cũng có thể trở nên tuyệt vời

10 Những người ghen tị cố tình đưa ra những lời khuyên tồi.

Vì họ không muốn bạn thêm nhiều vào thành tích của mình, họ cố ý phá hoại nỗ lực của bạn bằng cách đưa ra lời khuyên hay khuyên bạn đừng nên thậm chí cố gắng. Hãy nhớ rằng, những gì họ muốn trong cuộc sống là để bạn thất bại.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp