Ai cũng sẽ gặp nhiều chông gai trên chặng đường đời đầy bão tố. Chính những thử thách, bão tố cuộc đời làm chúng ta trưởng, phát triển hơn. 

Trình độ học vấn rất quan trọng

Vài năm trở lại đây, lập luận cho rằng bằng cấp, trình độ học vấn là “vô dụng” trở nên ngày càng phổ biến. Đi đến đâu chúng ta cũng bắt gặp những lời phàn nàn kiểu: “Đừng nói tới sinh viên đại học, hiện tại đâu đâu cũng thấy thạc sĩ, tiến sĩ, song học vị mang lại lợi ích gì”, hay như: “Đọc nhiều sách để làm gì, thà rằng đi làm sớm tích lũy kinh nghiệm”. Tuy nhiên, trên thực tế có đúng như vậy?

Hãy nhìn vào thị trường lao động hiện nay, bạn sẽ thấy nhiều ngành nghề và vị trí tuyển dụng yêu cầu trình độ học vấn, và mức lương dựa trên trình độ học vấn. Đặc biệt, với các công ty nổi tiếng, số lượng người nộp đơn ứng tuyển luôn vượt xa số lượng nhân sự cần tuyển. Khi đó, trình độ học vấn sẽ trở thành điểm cộng giúp nhà tuyển dụng lựa chọn nhân sự phù hợp. Khi bạn có bằng cấp cao hơn người khác, bạn sẽ có nhiều cơ hội và lựa chọn hơn. Học vấn chính là “tấm vé thông hành”, là bước đệm để bạn bước chân vào đời. Có lẽ chỉ những ai có trình độ học vấn còn hạn chế, mới thực sự hiểu rằng nếu không chịu khó học hành thì họ sẽ phải khổ sở vì cuộc sống mưu sinh như thế nào.

4 chìa khóa vàng giúp bạn sớm làm chủ cuộc đời đó là gi?
4 chìa khóa vàng giúp bạn sớm làm chủ cuộc đời đó là gi?

Khả năng là công cụ để tiến xa

Anh Vương từng là Phó Tổng biên tập một tạp chí nổi tiếng. Tuy nhiên, hai năm trở lại đây, với sự đi xuống của báo giấy, tạp chí này dần không còn xuất bản nữa.

Sau khi mất việc, anh Vương ứng tuyển vào một công ty truyền thông. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực báo chí, anh Vương tự tin rằng mình có thể dễ dàng có được một vị trí tốt. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn ngược lại khi hồ sơ của anh liên tục bị đánh rớt.

So với các bạn trẻ, ở lĩnh vực “vừa quen vừa lạ” này, có những kiến thức, kỹ năng anh Vương khó lòng có được.

Câu chuyện của Vương cũng là câu chuyện của rất nhiều người trẻ trong thời hiện đại với nhiều sự biến động. Nhiều người nhầm tưởng kiến thức với kỹ năng thực sự của bản thân. Do đó, dù hoạt động trong lĩnh vực nào, chúng ta vẫn luôn phải nâng cao, trau dồi năng lực chuyên môn. Chỉ bằng cách tích cực học hỏi những điều mới, chúng ta mới có thể tiến xa hơn.

4 chìa khóa vàng giúp bạn sớm làm chủ cuộc đời đó là gi?
4 chìa khóa vàng giúp bạn sớm làm chủ cuộc đời đó là gi?

Tư duy là thứ giúp cuộc sống của bạn khác biệt

Trong cuộc sống, luôn có những người giỏi giải quyết vấn đề phức tạp bằng những cách đơn giản nhất. Thực tế, khoảng cách giữa người thành công và kẻ thất bại nằm ở tư duy và suy nghĩ. Nếu chỉ cắm đầu làm việc chăm chỉ sẽ không giúp bạn trở nên khác biệt và thành công.

Trong thời đại cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, tư duy khác biệt chính là chìa khóa giúp bạn thăng tiến. Người thông minh, chăm chỉ có thể suy nghĩ hơn người khác một bước. Những người tìm ra quy luật, tính logic và bản chất của vấn đề, mới thực sự là người “làm ít hưởng nhiều”.

4 chìa khóa vàng giúp bạn sớm làm chủ cuộc đời đó là gi?
4 chìa khóa vàng giúp bạn sớm làm chủ cuộc đời đó là gi?

Đạo đức là con "át chủ bài"

Trong cuộc sống này, học thức, năng lực và tư duy đều quan trọng. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn có đầy đủ ba điều trên, nhưng thiếu đi “con át chủ bài này”, bạn vẫn sẽ mất nhiều hơn được. Đó chính là nhân cách.

Có người từng nói: “Nhân cách là mức độ cao nhất, là đỉnh cao của đạo đức và tài năng”. Người có đạo đức kém, dù học vấn có cao đến đâu, bản lĩnh có lớn đến mức nào, thì khả năng cũng không thể tiến xa được.

Cuộc sống giống như một ván bài. Một số người khởi đầu với một ván bài tốt, song lại nhận thất bại thê thảm. Một số người bắt đầu với một ván bài tệ, nhưng dựa vào sự khôn ngoan của bản thân đã lội ngược dòng thành công.

Là một người bình thường, nếu bạn không có trình độ học vấn cao, hãy liên tục trau dồi chuyên môn, nâng cao tư duy và duy trì một nhân cách tốt để luôn là người chiến thắng trong ván bài định mệnh.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp