Để điều hoà phát huy được tác dụng của nó, khi sử dụng chúng ta cần nắm rõ những chức năng trên bảng điều khiển và tuân thủ các nguyên tắc nhà sản xuất đưa ra. Trong đó, cần nắm rõ và tránh những sai lầm để an toàn và tiết kiệm điện một cách tối đa nhất. Hãy cùng Review365 tìm hiểu ngay bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Bí kíp sử dụng điều hòa để tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng

1.1 Chọn công suất làm mát phù hợp

Yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần quan tâm trước khi mua điều hòa là khả năng làm lạnh của nó. Việc lựa chọn công suất phù hợp sẽ phụ thuộc vào diện tích thực tế của căn phòng. Hệ thống điều hòa không khí kém hiệu quả khiến bộ nén sẽ phải làm việc nhiều hơn để giữ lạnh cho căn phòng và điều đó sẽ làm tăng chi phí điện.

Với những căn phòng nhỏ mà chọn công suất làm lạnh cao cũng không phải là lựa chọn phù hợp bởi nó sẽ hoạt động không hiệu quả mặc dù thời gian để làm mát căn phòng ngắn hơn. Điều này còn làm tăng độ ẩm trong phòng, ảnh hưởng đến tuổi thọ của điều hòa.

Các yếu tố khác sẽ cần được xem xét là chiều cao trần nhà, ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp và số lượng người ở.

5 bí kíp dùng điều hòa tiết kiệm điện vào những ngày hè nắng nóng
Bí kíp sử dụng điều hòa mùa nắng nóng an toàn và tiết kiệm điện tối đa

1.2. Duy trì nhiệt độ tối ưu

Nhiệt độ lý tưởng để tạo sự thoải mái và tiết kiệm năng lượng nằm trong khoảng từ 22 ℃ - 25 ℃ sẽ tùy vào từng thời điểm bạn sử dụng điều hòa

1.3. Đảm bảo bộ phận điều hòa luôn sạch sẽ (từ trong ra ngoài)

Đừng để điều hòa của bạn chạy trên một bộ lọc bẩn! Điều này thực sự làm giảm hiệu quả của nó và làm tăng chi phí điện. Bộ lọc bẩn làm chậm luồng không khí lưu thông và khiến hệ thống điều hòa của bạn hoạt động khó khăn hơn, do đó, làm tăng mức tiêu thụ năng lượng.

Thỉnh thoảng vệ sinh toàn bộ hệ thống và bảo trì bảo dưỡng định kỳ mỗi năm một lần là điều quan trọng để đảm bảo tuổi thọ cho hệ thống điều hòa.

5 bí kíp dùng điều hòa tiết kiệm điện vào những ngày hè nắng nóng
Bí kíp sử dụng điều hòa mùa nắng nóng an toàn và tiết kiệm điện tối đa

1.4. Chọn hệ thống điều hòa biến tần (inverter)

Công nghệ biến tần có khái niệm tương tự như một chiếc ô tô đang tăng tốc, cho phép thiết bị điều hòa của bạn tăng hoặc giảm tốc độ khi được yêu cầu.

Nếu một máy nén chạy liên tục với tốc độ không đổi, đương nhiên nó sẽ tiêu tốn ít năng lượng hơn để đạt được nhiệt độ ổn định. Người ta ước tính rằng mức tiêu thụ điện tổng thể của một chiếc điều hòa biến tần có thể giảm đến 30% -40%.

5 bí kíp dùng điều hòa tiết kiệm điện vào những ngày hè nắng nóng
Bí kíp sử dụng điều hòa mùa nắng nóng an toàn và tiết kiệm điện tối đa

1.5. Mẹo bổ sung

Trên thực tế, việc sử dụng quạt trần có thể hỗ trợ khả năng làm mát của máy điều hòa không khí, từ đó giúp giảm chi phí điện năng.

Người ta nói rằng sự trợ giúp của một chiếc quạt trần có thể làm giảm chi phí năng lượng điện ít nhất là 5% -10%v

2. Những sai lầm khi dùng điều hòa

2.1 Thường xuyên đóng kín cửa

Sai lầm đầu tiên khi sử dùng điều hòa đó là việc thường xuyên đóng kín cửa. Nhiều người vẫn nghĩ bật điều hòa là phải đóng kín cửa để đỡ tốn điện và đỡ hỏng điều hòa.

Nhưng một thực trạng cho thấy, nếu liên tục sử dụng điều hòa cho phòng nhỏ, bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, nặng nề như hết oxy để thở. Bởi không khí trong phòng kín có thể trở nên độc hại gấp 2 - 5 lần không khí ngoài trời nếu bạn thường xuyên đóng cửa kín.

Vì vậy, cách tốt nhất bạn nên làm là cần tạo khe hở thật nhỏ để không khí lưu thông, nên chọn máy điều hòa thế hệ mới để có thêm chức năng lọc khí và diệt khuẩn, giúp căn phòng thoáng khí như đang được thở.

5 sai lầm nghiêm trọng khi dùng điều hòa khiến tiền điện tăng mạnh mà còn hại sức khỏe
Bí kíp sử dụng điều hòa mùa nắng nóng an toàn và tiết kiệm điện tối đa

2.2. Chọn sai chế độ

Trên bảng điều khiển máy lạnh, chế độ thường được lựa chọn là

  • Tự động (Auto),
  • một số điều khiển có chế độ đặc thù như làm mát (Cool),
  • làm khô (Dry),
  • chế độ quạt (Fan)...

Sử dụng sai chế độ là một trong những nguyên nhân khiến máy lạnh không làm đúng mục đích gây tăng tiền điện.

Vì thế, bạn nên chọn chế độ Cool khi cần làm lạnh nhanh và giữ nhiệt độ phòng ổn định như mức đã được chọn ngay từ đầu. Chế độ Fan, máy làm lạnh sẽ tắt và quạt vẫn chạy. Chế độ này nên dùng khi cần lưu thông không khí trong phòng nhưng không cần làm lạnh. Chế độ Dry sẽ được bật lên để làm giảm độ ẩm trong phòng.

Chế độ phù hợp với những ngày mưa gió khi độ ẩm bên ngoài cao. Thời gian sử dụng chế độ này khoảng 1 - 2h đồng hồ.

2.3. Tắt máy ngay khi phòng đủ mát

Nhiều người có thói quen "tiết kiệm" điện bằng cách tắt điều hòa ngay khi thấy nhiệt độ trong phòng đủ mát, sau đó điều hòa lại được bật lên khi cảm thấy nhiệt độ trong không khí bắt đầu nóng lên. Cách bật/ tắt này khiến điều hòa phải khởi động nhiều gây tốn điện.

Điều hòa bao gồm dàn nóng và dàn lạnh. Dàn nóng tiêu thụ điện nhiều hơn, chiếm 95% tổng công suất máy lạnh. Thời gian khởi động cũng là lúc toàn bộ hệ thống máy lạnh làm việc để giảm nhiệt độ phòng.

Khi độ lạnh đạt yêu cầu, dàn nóng sẽ dừng, chỉ còn quạt gió và động cơ đảo gió tiếp tục vận hành. Các điều hòa đời mới đều được trang bị tính năng ngắt tự động này nên bạn không cần chủ động bật/ tắt máy lạnh gây tiêu thụ điện năng gấp 3 lần mức năng lượng cần để duy trì độ lạnh.

5 sai lầm nghiêm trọng khi dùng điều hòa khiến tiền điện tăng mạnh mà còn hại sức khỏe
Bí kíp sử dụng điều hòa mùa nắng nóng an toàn và tiết kiệm điện tối đa

2.4. Mở điều hòa 24/24

Bạn không nên bật điều hòa 24/24 kể cả trong những ngày nóng nhất. Thực tế, bật điều hòa liên tục cả ngày sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn vì không khí không được lưu thông cũng như độ ẩm trong phòng bị giảm đi khá lớn.

Do đó, hãy tắt điều hòa và sử dụng quạt vào những thời gian không quá nóng trong ngày. Điều này vừa giúp làm không gian phòng thông thoáng hơn vừa giúp tiết kiệm điện năng đáng kể.

2.5. Không vệ sinh, bảo trì máy thường xuyên

Thường xuyên vệ sinh, đặc biệt là lọc gió của điều hòa sẽ vừa giúp tăng hiệu suất làm lạnh của điều hòa, đây cũng là cách tiết kiệm điện tối đa trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra bất kỳ những hỏng hóc, hoặc trục trặc nào trong quá trình làm việc của điều hòa cũng nên lập tức được khắc phục, để điều hòa có thể hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện hơn.

Trên đây là những bí kíp sử dụng điều hòa một cách an toàn và tiết kiệm điện cho gia đình bạn vào mùa nắng nóng này và trong thời kỳ giá điện tăng cao như này. Hi vọng bài viết của Review365 sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp