Trong cuộc sống, ai cũng đôi ba lần so sánh bản thân mình với người khác. Lúc nhỏ chúng ta so ai điểm cao hơn mình, lớn lên thì so lương ai cao hơn, ai có nhà cao cửa rộng, xe hơi đắt tiền,…

Sự so sánh khiến người ta tự làm mình băn khoăn, lo lắng không ngừng. Nhà văn Marshall Luxemburg có viết: "So sánh với người khác là khởi đầu của một cuộc sống khốn khổ”.

80% rắc rối trong cuộc sống bắt nguồn từ sự so sánh

Nhà văn người Anh Smith đã ghi lại câu chuyện của một luật sư. Từ lâu, luật sư này đã bị ám ảnh sâu sắc về việc so sánh với người khác. Điểm của con người khác tốt hơn con mình, điều kiện vật chất của người khác vượt trội hơn mình sẽ khiến anh ta “đứng ngồi không yên”.

Một lần đang hội ngộ với một người bạn học cũ, anh bất ngờ phát hiện người bạn bây giờ không chỉ thành công trong sự nghiệp mà còn có một gia đình hạnh phúc. Anh luật sư cảm thấy vô cùng thất vọng: "Khi tôi còn bé, rõ ràng điểm tôi cao hơn anh ta. Tại sao anh ấy vượt qua tôi trong nháy mắt và thành công hơn tôi như vậy”.

Ngay cả khi cảm thấy mình không được như người khác bây giờ, anh vẫn thầm oán giận sự bất công trên thế giới: "Tại sao những người khác có thể sống một cuộc sống hạnh phúc nhưng tôi lại sống như thế này?".

Vì luôn so sánh với người khác nên anh đã không hạnh phúc suốt thời gian qua.

Nhiều rắc rối trong cuộc sống bắt nguồn từ việc chúng ta mù quáng so sánh với người khác và quên tận hưởng cuộc sống của chính mình.

Bạn muốn so sánh mọi thứ với người khác, phấn đấu để thể hiện và tìm kiếm sự cân bằng tâm lý, cuối cùng, nó sẽ chỉ làm lãng phí năng lượng của bạn, ảnh hưởng đến tâm trạng và phá vỡ cuộc sống của bạn.

80% rắc rối cuộc sống bắt nguồn từ việc so sánh với người khác, bạn có không?
80% rắc rối cuộc sống bắt nguồn từ việc so sánh với người khác, bạn có không?

Một cuộc sống thoải mái đắt giá hơn nhiều khi so đo, tính toán

Một khi người ta đã có ý so sánh thì sẽ không bao giờ có ngày nào hài lòng. Chỉ có mãn nguyện và hạnh phúc, cuộc sống mới có thể thịnh vượng.

Trong một bệnh viện ở Nara, Nhật Bản, có một nhà tâm lý học tên Tsuneko Nakamura đã làm việc hơn 70 năm. Ông chưa bao giờ có xung đột với người khác trong suốt quá trình làm việc. Ông luôn bình tĩnh, thoải mái và không lo lắng.

Khi được hỏi về bí quyết hạnh phúc, ông chỉ đưa ra ba từ: không so sánh.

Khi một bác sĩ trẻ hơn ông bước lên vị trí cao hơn trong đơn vị, ông không quan tâm chút nào. Những người khác được đối xử tốt hơn, ông không cảm thấy bất mãn.

Ông nói: "Người khác có cuộc sống của họ, họ có quỹ đạo của riêng mình. So với những người khác, thật vô nghĩa nếu để bản thân rơi vào mất mát và ghen tị. Điều đó sẽ chỉ làm tiêu hao năng lượng”.

Hoa mẫu đơn có quốc sắc thiên hương của hoa mẫu đơn còn hoa mận thì có xương cốt kiêu hãnh của hoa mận.

80% rắc rối cuộc sống bắt nguồn từ việc so sánh với người khác, bạn có không?
80% rắc rối cuộc sống bắt nguồn từ việc so sánh với người khác, bạn có không?

Không so sánh là cách sống thông minh

Ở một khu phố nọ có một người nghèo và một người giàu.

Người giàu thì suốt ngày buồn rầu, nhưng người nghèo thì thường vui vẻ, bình an.

Một hôm, người nghèo hỏi người giàu: "Bạn có 1000 ha đất màu mỡ, có đàn bò và ngựa. Tại sao bạn vẫn không hạnh phúc?”.

Người giàu thở dài: "Mặc dù tôi có rất nhiều của cải, nhưng có người giàu hơn tôi, tôi tự nhiên không hạnh phúc. Bạn nghèo như vậy, tại sao bạn lại hạnh phúc?".

Người nghèo trả lời: "Mặc dù tôi nghèo nhưng tôi có đủ quần áo để mặc, đủ thực phẩm để ăn. Tôi không bao giờ sống trong lo lắng”.

Một người có thể sống thoải mái hay không không phụ thuộc vào số lượng của cải. Hạnh phúc đến từ việc sống chứ không phải từ sự so sánh.

80% rắc rối cuộc sống bắt nguồn từ việc so sánh với người khác, bạn có không?
80% rắc rối cuộc sống bắt nguồn từ việc so sánh với người khác, bạn có không?

Đừng bao giờ ghen tị với cuộc sống của người khác

Có một câu chuyện ngụ ngôn:

Con lợn nói: "Nếu để tôi sống lại, tôi sẽ là một con bò. Dù đi làm về mệt nhưng luôn được con người trọng dụng”.

Con bò nói: "Nếu tôi được sống lại, tôi sẽ là con lợn, chỉ ăn ngủ, không phải làm việc gì”.

Đại bàng nói: "Nếu tôi được sống lại, tôi sẽ là một con gà, tôi sẽ có nước uống khi tôi khát, gạo để ăn khi tôi đói và được người khác bảo vệ”.

Gà nói: “Nếu để cho tôi sống lại, tôi sẽ là một con đại bàng có thể tự do bay lượn trên bầu trời và chu du khắp thế giới”.

Bạn thấy đấy, khi bạn ghen tị với người khác, trên thực tế, những người khác cũng đang ghen tị với bạn.

Nhà văn Mã Đề đã nói: "Một người luôn nhìn lên và ngưỡng mộ hạnh phúc của người khác, khi nhìn lại bạn mới thấy mình đang được người khác ngước nhìn và ngưỡng mộ”.

Không có ai là người luôn gặp xui xẻo từ đầu đến cuối và cũng không có ai là người may mắn 100%. Bất kể con người có mạnh mẽ đến đâu, họ cũng sẽ gặp phải những lo lắng và đau khổ của riêng mình. Vì vậy, không cần phải so sánh mù quáng, phóng đại hạnh phúc của người khác và chán ghét những gì mình đang có.

Bạn không cần phải tập trung vào người khác, ngưỡng mộ cuộc sống của người khác và bỏ qua những gì trước mắt.

Bạn có hạnh phúc hay không không liên quan gì đến người khác. Nhưng một khi bạn đặt hạnh phúc của mình trên cơ sở so sánh với người khác, bạn sẽ khó cảm nhận được hạnh phúc.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp