Amway có phải đa cấp không? Amway có lừa đảo không? bán hàng đa cấp tôt hay xấu, có nên dùng hàng amway không? đó là câu hỏi nhiều người đã tham gia bán hàng hay đang có ý định tham gia vào Amway đang đi tìm câu trả lời. 

Gần đây trên mạng cũng xuất hiện rất nhiều các bài viết phản ánh về việc Amway lừa đảo, hay bán hàng đa cấp là lừa đảo. Tuy nhiên bài viết này Reviews365 muốn cung cấp cho các bạn một góc nhìn khách quan hơn đối với các thương hiệu bán hàng Multi Level (Đa cấp)

Amway có lừa đảo không?

Bạn có thể tìm nhiều bài viết khác về việc Amway lừa đảo. Tuy nhiên, trong bài viết này mình muốn nói rằng, một tổ chức, một công ty họ sẽ không bao giờ cố tình lừa đảo khách hàng hay người tiêu dùng, hay nhân viên bán hàng của mình. Họ không có lợi ích gì khi làm việc đó. Vậy nếu khi tham gia vào Amway mà các bạn cảm giác như bị lừa đảo. Thì các bạn nên tự hỏi mấy điểm sau:

  • Các bạn đã đọc kỹ các quy định và hướng dẫn khi tham gia bán hàng chưa, các bạn có thấy tổ chức, công ty này đáng tin không?
  • Các bạn đã đọc kỹ các điều khoản quy định khi tham gia chưa
  • Người hướng dẫn các bạn có trao đổi đúng và đủ các thông tin hay không

Vậy Amway lừa đảo các bạn hay chính là "người dẫn dắt" lừa đảo các bạn?

"Một nửa sự thật, không phải là sự thật", cung cấp thông tin mập mờ cũng là một dạng lừa đảo. Tuy nhiên khi tham gia bán hàng, hay dùng bất kỳ sản phẩm nào, việc của bạn là tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng. Nếu "cấp trên" của bạn không thể giúp đỡ bạn minh bạch mọi vấn đề, vậy hãy đi tìm một lãnh đạo khác. 

Amway có phải đa cấp không? Amway có lừa đảo không? Kiểm tra công ty Amway - amway lừa đảo

Như vậy, nếu nói  Amway lừa đảo khách hàng thì chưa hẳn là đúng, nếu một công ty tổ chức đứng ra chủ động lừa đảo khách hàng, thì ắt sẽ có "quả báo" từ pháp luật. Tuy nhiên, nếu trong vận hành có các vấn đề chưa được rõ ràng, vậy đó là chuyện của tổ chức. Còn nếu khách hàng bị một người bán hàng lừa đảo thì đó là vấn đề của người bán hàng. Tuy nhiên Amway cũng không tránh khỏi liên quan nếu để tai tiếng xấu lan truyền. Cũng như là một công ty bán hàng thì cũng cần phải có trách nhiệm với cộng đồng.

Amway có phải đa cấp không?

Bạn có thể tìm hiểu khái niệm kinh doanh đa cấp (multi level) ở bài viết khác, thực tế kinh doanh đa cấp có nhiều mô hình khác nhau, và bản chất của đa cấp cũng không có gì xấu.

Trong kinh doanh truyền thống cũng cần chia thành các cấp bậc khác nhau, như Giám đốc, trưởng phòng, phó phòng, nhân viên... vậy kinh doanh truyền thống và kinh doanh đa cấp khác nhau ở điểm gì?

Sự thực khi các công ty muốn vận hành mô hình kinh doanh đa cấp họ cần hệ thống hóa được bộ máy quản lý, toàn bộ các phần lợi nhuận kinh doanh đều cần tính toán tự động. Như vậy khi tham gia vào một công ty đa cấp, dường như việc "ăn chia" lại rõ ràng hơn. 

Kiểm tra công ty Amway Việt Nam

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương (MOIT), Ngày 21 tháng 3 năm 2016, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký Quyết định số 1052/QĐ-BCT thành lập Đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp đối với 07 doanh nghiệp, bao gồm: Công ty TNHH Amway Việt Nam và một số công ty khác.

Ngày 29 tháng 04 năm 2016, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký Quyết định số 1675/QĐ-BCT nâng cấp Trưởng đoàn kiểm tra lên cấp Lãnh đạo Cục Quản lý cạnh tranh, đồng thời bổ sung thêm một số thành viên là đại diện các đơn vị liên quan của Bộ Công Thương, bao gồm: Thanh tra Bộ, Vụ Pháp chế, Vụ Tài chính và Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin.

Ngày 12 tháng 01 năm 2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký Kết luận kiểm tra đối với Công ty TNHH Amway Việt Nam và Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy. Nội dung kết quả kiểm tra cho thấy Công ty Amway có các sai phạm cụ thể như sau:

I. Công ty TNHH Amway Việt Nam

1. Công ty không xuất trình được bằng chứng chứng minh rằng Công ty đã thực hiện nghĩa vụ thông báo tới một số Sở Công Thương đối với các lần sửa đổi bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp lần thứ 3 (Cà Mau, Đồng Nai, Khánh Hòa…), lần thứ 4 (Bình Phước, Cà Mau, Kon Tum, Long An….), lần thứ 5 (Bình Định, Bình Dương, Lào Cai, Long An, Hòa Bình, Hưng Yên…), lần thứ 6 (Gia Lai, Lâm Đồng, Long An, Ninh Bình, Ninh Thuận…), lần thứ 7 (Bắc Kạn, Bình Định, Bình Dương, Gia Lai, Hải Dương, Lâm Đồng, Lạng Sơn...). Hành vi này có dấu hiệu vi phạm quy định tại Điều 17 Nghị định 42/2014/NĐ-CP, quy định chi tiết tại khoản 4 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BCT.

2. Công ty thực hiện đào tạo kiến thức cơ bản cho nhà phân phối thông qua hệ thống đào tạo trực tuyến tại website www.welcome2amway.com nhưng chưa có biện pháp chặt chẽ để đảm bảo nhà phân phối theo dõi và nắm bắt toàn bộ nội dung đào tạo cơ bản.

3. Công ty vận hành các website thương mại điện tử bán hàng gồm: www.bodykey.vn, www.nutrilite.com.vn và www.hotro.phonghopamway.com.vn, đồng thời cho phép nhà phân phối đặt hàng và thanh toán trực tuyến qua website amway2u.com.vn. Tại thời điểm kiểm tra, Công ty đang tiến hành thủ tục bổ sung hồ sơ để Cục Thương mại điện tử, Bộ Công Thương phê duyệt.

Amway có phải đa cấp không? Amway có lừa đảo không? Kiểm tra công ty Amway

Dư luận về vấn đề Amway lừa đảo khách hàng

Gần đây trên một số điễn đàn về kinh doanh đa cấp, có một số ý kiến về Amway như sau, tuy nhiên đây chỉ là ý kiến cá nhân của người viết, do đó các bạn nên tham khảo khách quan:

Amway - Mô hình bán hàng đa cấp: lừa đảo kĩ thuật cao?

Hiện nay có rất nhiều công ty thực hiện mô hình bán hàng đa cấp nhưng phải nói thực là tất cả đều là lừa đảo mà đối tượng hầu hết đều là người VN ko hiểu biết và tham lợi. Bây giờ tôi thấy Amway đang nổi lên rất có quy mô, tổ chức và có cả ảnh chụp nhà máy sản xuất! Các bạn hãy cẩn thận, lừa đảo đó. Mô hình bán hàng đa cấp của Amway chia người bán hàng thành nhiều cấp độ: Bạc, Vàng, Kim Cương, Bạch Kim… có cả thẻ nhân viên Amway … nghe rất quy mô hoành tráng nhưng vẫn không thoát khỏi bản chất lừa đảo của bán hàng đa cấp.

Tôi xin phân tích mô hình bán hàng đa cấp theo sơ đồ sau:

Cấp 0: A

Cấp 1: A11 A12 A13 A14 A15

… … … … …

Cấp n: An1 An2 … … … …

Giả sử A xây dựng được mạng lưới bán hàng như trên.A có 5 người cấp dưới là A11, A12, A13, A14, A15 (cấp 1) và mỗi người đều có 5 người cấp dưới trực thuộc khác. Cứ như vậy cho dến cấp n có 5ⁿ . Vậy anh A có tất cả : 5[5ⁿ-1]:4 người cấp dưới.

Các anh cấp dưới mối người bán được 10 sản phẩm mỗi tháng, lãi thì các anh cấp dưới hưởng vậy anh cấp trên ăn gì? Các bạn chắc biết cơ chế thưởng theo sản phẩm chứ? Giả sử bán được 1000 sản phảm thưởng 1 triệu, 10.000 sản phẩm thưởng 15 triệu,… Họ ăn là ăn số tiền thưởng này theo quy tắc cộng dồn sản phẩm cho người cấp trên. Mà bạn chú ý : cơ chế thương theo sản phẩm không theo cơ chế cộng. Ví dụ: anh ta có 10 người bán được 1.000 sản phẩm cộng lại anh ta được thưởng 20 triệu, anh ta thưởng cho mỗi người 1 triệu còn lại 5 triệu anh ta không làm gì cũng được hưởng.

Tôi lấy ví dụ n=10. Vậy anh A có 12.207.030 người cấp dưới. Mỗi người bán được 10 sản phẩm vậy mạng lưới của anh A bán được 122.070.300 sản phẩm. Nhiều quá ta! Sau khi chia cho các anh cấp dưới theo tiêu chuẩn cộng dồn anh nào bán được 1000 sản phẩm thưởng 1 triệu,… còn lại là anh ta hưởng hết. Tôi ngại tính toán lắm nhưng chắc cũng nhiều.

Trên đây chỉ là cơ chế thưởng theo sản phẩm để làm ví dụ thôi. Còn nhiều dạng biến tướng của mô hình đa cấp với nhiều cơ chế tinh vi khác nhau như: thưởng % theo tổng giá trị sản phẩm bán được…Nếu Amway không có cái này mới là phi lý vì Amway bán được rất nhiều sản phẩm thế mà không thưởng à? Ví dụ 1% tổng giá trị sản phẩm nếu bán được từ 100 triệu trở lên, 2% với 500 triệu, 5% với từ 1 tỷ trở lên…. trong 1 tháng ( 1 quý, 1 năm hoặc không quy định thời gian).

Đấy là tôi chưa nói đến chất lượng và giá thành của sản phẩm, theo tôi được biết từ cậu em đi làm cái bán hàng cho Amway: nước rửa bát, kem đánh răng đều có giá hơn 100.000đ , keo vuốt tóc thì 129.000đ. Anh bạn của tôi mua 1 lọ keo vuốt tóc về dùng thử, dùng được 2 lần thì ném đi vì “chả thơm tí nào”,” thua xa loại 30.000đ”. Đồ dùng thông thường mà cái nào cũng vài trăm nghìn mà còn quảng cáo 1 chai nước rửa bát có thể “pha làm 15 chai thông thường” (thuốc tẩy chắc) mà giá “chỉ gấp 10 lần thôi” (sặc, đắt thế) dùng thì không bằng Sunlight… Tôi tính với chỉ riêng mạng lưới của anh A mỗi người bán 10 sản phẩm mỗi sản phẩm với giá 100.000 (giá thấp nhất của sản phẩm Amway cũng hơn 100.000) thì tổng giá trị sản phẩm mạng lưới anh A bán được cũng hơn 10.000 tỷ.(không ít chứ hả?)

Không những thế, Amway còn bắt nhân viên (gọi thế cho oai thôi nhân viên mà không có lương thưởng thì gọi gì là nhân viên, gọi là “cu li” đúng hơn) mỗi tháng phải mua một số lượng sản phẩm nhất định, cụ thể bao nhiêu tôi không biết nhưng thấy thằng em nó bảo mấy triệu (choáng). Như vậy bọn bên trên có thu nhập ổn định rồi! Trừ đi số tiền phải mua sản phẩm của riêng bọn nó thì vẫn thu được rất nhiều. Đã thế bọn Amway còn đi dạy bọn này bán cho người quen, họ hàng (gọi là khách hàng nóng). Bọn Amway này bố láo bán cho họ hàng người quen để họ chửi cho à! Hàng vừa đắt, chất lượng không ra gì! Làm thế chỉ làm cho mình mang tiếng oan là lừa đảo, mất uy tín lắm!

Amway thể hiện tinh thần “chuyên nghiệp” đến mức: không tuyển sinh viên! Ọe! Không tuyển sinh viên thì tuyển ai! Đội ngũ sinh viên mới là những người tiếp thị đông đảo và năng nổ nhất! Mà có gì chứng minh chúng nó không phải sinh viên! Thằng em tôi nó cũng là sinh viên đó thôi!

Amway còn dùng chức vị để dụ con mồi. Nó nói các công ty khác cần phải hơn chục năm mới được làm Tổng giám đốc, còn ở Amway thì chỉ cần vài năm là được. Láo toét! Tôi thấy có phải là nhân viên chính thức đâu mà đòi mơ. Dù cho là không phải nhân viên chính thức, coi là nhân viên thử việc thì quy mô công ty ở 1 nước đã phải tương đương cỡ … Tập đoàn siêu cấp xuyên quốc gia thậm chí còn hơn (riêng mạng lưới của anh A tôi ví dụ đã có 12.207.031 người kể cả anh A). Cho nên mọi người chỉ là khách hàng, kiêm “cu li” (không còn là Thượng đế, đến quyền lựa chọn, từ chối mua sản phẩm còn không có). Nếu đúng như Amway nói Tổng giám đốc của công ty này phải là 1 tên bán hàng lừa đảo siêu hạng đi lên từ việc lừa đảo mọi người. Nói thế chắc bạn cũng có thể hiểu với 1 Tổng giám đốc như thế thì bản chất công ty Amway cũng là lừa đảo mà thôi.

Suýt quên! Bọn nó nói Amway đứng thứ 2 ở Thái Lan, rồi thứ mấy ở Châu Âu,… Nói láo đó! Chả thấy có chứng chỉ, bằng khen, giấy chứng nhận gì cả, nếu có bọn nó đã khoe hết ra rồi! Cái thứ hạng đó chắc là bọn nó tự đánh giá.

Tôi đề nghị mấy tay trong của Amway không phát biểu linh tinh, nhất là mấy tay bán hàng cấp Bạch Kim ấy! Mô hình bán hàng đa cấp Amway đã bị kiện ở Trung Quốc! Người Việt Nam mà lại giúp bọn nước ngoài lừa đảo người Việt Nam à? Những kiểu lừa đảo nhỏ tôi không nói nhưng kiểu lừa đảo có quy mô và hệ thống lớn như thế này mà nhiều người Việt Nam vẫn tham gia vào để lừa đồng bào mình thì không biết họ nghĩ gì! Làm những việc thất đức sẽ bị báo ứng đó! Bọn nó còn “chia sẻ kinh nghiệm”, khuyên mọi người phải chịu khó vất vả thời gian đầu (vì lấy hàng về có bán được đâu tháng nào chả lỗ vài triệu, mà có bán được hàng thì tiền lãi bù không nổi tiền xăng xe, trà thuốc) để những người bị lừa cố gắng không từ bỏ sớm, lúc phát hiện ra thì đã muộn. Mô hình này không tìm được chỗ đứng ở các nước phát triển vì chế tài chặt chẽ của họ nên đang lần mò sang các nước đang phát triển. Đề nghị mọi người bổ sung cho bài viết hoàn chỉnh hơn và phổ biến bài viết này đến mọi người.

Theo thông tin mà tôi biết được thì doanh thu của amway tại Mỹ đã điêu đứng.

-->amway chuyển sang thị trường Trung Quốc.Đã bị cấm kinh doanh và sau những nỗ lực điều đình họ được cấp phép trở lại nhưng không được bán đa cấp mà phải bán trực tiếp.

*Vương Quốc Anh cũng đangđiều tra về amway.

*Chính phủ chưa chắc đã đứng ra bảo vệ người dân khi họ đã được hậu thuẫn về kinh tế trong các chiến dịch tranh cử của các Đảng phái.

*Bạn nên cẩn thận,nếu "chia sẻ" cho người thân rồi họ không phát triển mạng lưới được thì sẽ cho rằng bạn là kẻ lừa đảo.

*Những chuyến du lịch xa hoa và hoa hồng ngất trời ấy làm tôi không biết tin nó từ đâu có được.

*Tại Việt Nam thì hình thức kinh doanh đa cấp thường bị biến tướng thành trò khác."

amway lừa đảo - ý kiến phản ánh
amway lừa đảo - ý kiến phản ánh

Kết luận về vấn đề Amway lừa đảo

Như vậy việc kết luận Công ty Amway có lừa đảo hay không thuộc phạm vi làm việc của các cơ quan chức năng, chứ không thuộc phạm vi của một cá nhân hay tổ chức nào. Khi tham gia bán hàng với công ty Amway mà bị lừa đảo thì bạn nên xem xét rõ bạn đang bị công ty lừa đảo, hay một cá nhân bán hàng lừa đảo để có kết luận khách quan.

Ngoài ra, theo chúng tôi, dư luận có nhiều điều "lùm xùm" về việc Amway bán hàng đa cấp lừa đảo; hoặc sản phẩm amway tốt hay xấu? thì công ty Amway cũng nên có trách nhiệm đào tạo người bán hàng của mình kỹ lưỡng hơn, tránh những dư luận xấu không đáng có, ảnh hưởng tới việc kinh doanh.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp