Amway có phải đa cấp không? Amway có lừa đảo không? Kiểm tra công ty Amway

2021-04-03 09:08:00 Chia sẻ

Amway có phải đa cấp không? Amway có lừa đảo không? bán hàng đa cấp tôt hay xấu, có nên dùng hàng amway không

Amway có phải đa cấp không? Amway có lừa đảo không? Kiểm tra công ty Amway

Amway có phải đa cấp không? Amway có lừa đảo không? bán hàng đa cấp tôt hay xấu, có nên dùng hàng amway không? đó là câu hỏi nhiều người đã tham gia bán hàng hay đang có ý định tham gia vào Amway đang đi tìm câu trả lời. 

Gần đây trên mạng cũng xuất hiện rất nhiều các bài viết phản ánh về việc Amway lừa đảo, hay bán hàng đa cấp là lừa đảo. Tuy nhiên bài viết này Reviews365 muốn cung cấp cho các bạn một góc nhìn khách quan hơn đối với các thương hiệu bán hàng Multi Level (Đa cấp)

Amway có lừa đảo không?

Bạn có thể tìm nhiều bài viết khác về việc Amway lừa đảo. Tuy nhiên, trong bài viết này mình muốn nói rằng, một tổ chức, một công ty họ sẽ không bao giờ cố tình lừa đảo khách hàng hay người tiêu dùng, hay nhân viên bán hàng của mình. Họ không có lợi ích gì khi làm việc đó. Vậy nếu khi tham gia vào Amway mà các bạn cảm giác như bị lừa đảo. Thì các bạn nên tự hỏi mấy điểm sau:

  • Các bạn đã đọc kỹ các quy định và hướng dẫn khi tham gia bán hàng chưa, các bạn có thấy tổ chức, công ty này đáng tin không?

  • Các bạn đã đọc kỹ các điều khoản quy định khi tham gia chưa

  • Người hướng dẫn các bạn có trao đổi đúng và đủ các thông tin hay không

Vậy Amway lừa đảo các bạn hay chính là "người dẫn dắt" lừa đảo các bạn?

"Một nửa sự thật, không phải là sự thật", cung cấp thông tin mập mờ cũng là một dạng lừa đảo. Tuy nhiên khi tham gia bán hàng, hay dùng bất kỳ sản phẩm nào, việc của bạn là tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng. Nếu "cấp trên" của bạn không thể giúp đỡ bạn minh bạch mọi vấn đề, vậy hãy đi tìm một lãnh đạo khác. 

Amway có phải đa cấp không? Amway có lừa đảo không? Kiểm tra công ty Amway

Như vậy, nếu nói  Amway lừa đảo khách hàng thì chưa hẳn là đúng, nếu một công ty tổ chức đứng ra chủ động lừa đảo khách hàng, thì ắt sẽ có "quả báo" từ pháp luật. Tuy nhiên, nếu trong vận hành có các vấn đề chưa được rõ ràng, vậy đó là chuyện của tổ chức. Còn nếu khách hàng bị một người bán hàng lừa đảo thì đó là vấn đề của người bán hàng. Tuy nhiên Amway cũng không tránh khỏi liên quan nếu để tai tiếng xấu lan truyền. Cũng như là một công ty bán hàng thì cũng cần phải có trách nhiệm với cộng đồng.

Amway có phải đa cấp không?

Bạn có thể tìm hiểu khái niệm kinh doanh đa cấp (multi level) ở bài viết khác, thực tế kinh doanh đa cấp có nhiều mô hình khác nhau, và bản chất của đa cấp cũng không có gì xấu.

Trong kinh doanh truyền thống cũng cần chia thành các cấp bậc khác nhau, như Giám đốc, trưởng phòng, phó phòng, nhân viên... vậy kinh doanh truyền thống và kinh doanh đa cấp khác nhau ở điểm gì?

Banner giữa bài viết - tinh dầu thông

Sự thực khi các công ty muốn vận hành mô hình kinh doanh đa cấp họ cần hệ thống hóa được bộ máy quản lý, toàn bộ các phần lợi nhuận kinh doanh đều cần tính toán tự động. Như vậy khi tham gia vào một công ty đa cấp, dường như việc "ăn chia" lại rõ ràng hơn. 

Kiểm tra công ty Amway

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương (MOIT), Ngày 21 tháng 3 năm 2016, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký Quyết định số 1052/QĐ-BCT thành lập Đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp đối với 07 doanh nghiệp, bao gồm: Công ty TNHH Amway Việt Nam và một số công ty khác.

Ngày 29 tháng 04 năm 2016, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký Quyết định số 1675/QĐ-BCT nâng cấp Trưởng đoàn kiểm tra lên cấp Lãnh đạo Cục Quản lý cạnh tranh, đồng thời bổ sung thêm một số thành viên là đại diện các đơn vị liên quan của Bộ Công Thương, bao gồm: Thanh tra Bộ, Vụ Pháp chế, Vụ Tài chính và Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin.

Ngày 12 tháng 01 năm 2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký Kết luận kiểm tra đối với Công ty TNHH Amway Việt Nam và Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy. Nội dung kết quả kiểm tra cho thấy Công ty Amway có các sai phạm cụ thể như sau:

I. Công ty TNHH Amway Việt Nam

1. Công ty không xuất trình được bằng chứng chứng minh rằng Công ty đã thực hiện nghĩa vụ thông báo tới một số Sở Công Thương đối với các lần sửa đổi bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp lần thứ 3 (Cà Mau, Đồng Nai, Khánh Hòa…), lần thứ 4 (Bình Phước, Cà Mau, Kon Tum, Long An….), lần thứ 5 (Bình Định, Bình Dương, Lào Cai, Long An, Hòa Bình, Hưng Yên…), lần thứ 6 (Gia Lai, Lâm Đồng, Long An, Ninh Bình, Ninh Thuận…), lần thứ 7 (Bắc Kạn, Bình Định, Bình Dương, Gia Lai, Hải Dương, Lâm Đồng, Lạng Sơn...). Hành vi này có dấu hiệu vi phạm quy định tại Điều 17 Nghị định 42/2014/NĐ-CP, quy định chi tiết tại khoản 4 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BCT.

2. Công ty thực hiện đào tạo kiến thức cơ bản cho nhà phân phối thông qua hệ thống đào tạo trực tuyến tại website www.welcome2amway.com nhưng chưa có biện pháp chặt chẽ để đảm bảo nhà phân phối theo dõi và nắm bắt toàn bộ nội dung đào tạo cơ bản.

3. Công ty vận hành các website thương mại điện tử bán hàng gồm: www.bodykey.vn, www.nutrilite.com.vn và www.hotro.phonghopamway.com.vn, đồng thời cho phép nhà phân phối đặt hàng và thanh toán trực tuyến qua website amway2u.com.vn. Tại thời điểm kiểm tra, Công ty đang tiến hành thủ tục bổ sung hồ sơ để Cục Thương mại điện tử, Bộ Công Thương phê duyệt.

Amway có phải đa cấp không? Amway có lừa đảo không? Kiểm tra công ty Amway

KẾT LUẬN

Như vậy việc kết luận Công ty Amway có lừa đảo hay không thuộc phạm vi làm việc của các cơ quan chức năng, chứ không thuộc phạm vi của một cá nhân hay tổ chức nào. Khi tham gia bán hàng với công ty Amway mà bị lừa đảo thì bạn nên xem xét rõ bạn đang bị công ty lừa đảo, hay một cá nhân bán hàng lừa đảo để có kết luận khách quan.

Ngoài ra, theo chúng tôi, dư luận có nhiều điều "lùm xùm" thì công ty Amway cũng nên có trách nhiệm đào tạo người bán hàng của mình kỹ lưỡng hơn, tránh những dư luận xấu không đáng có, ảnh hưởng tới việc kinh doanh.

Nguyễn Vân, Theo Reviview 365 tổng hợp