Tình trạng da sẽ ngày càng tệ hơn nếu bạn không lựa chọn cho mình phương pháp chống nắng hiệu quả. Bài viết dưới đây Review365 sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về kem chống nắng và ý nghĩa của dấu + trong kem chống nắng.

1. Tác hại của tia cực tím đối với da

Tia tử ngoại hay còn gọi là tia cực tím, tia UV có trong ánh sáng mặt trời là bức xạ điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy. Tia tử ngoại gồm tia UVA, UVB, UVC, tuy nhiên tia UVC không gây ảnh hưởng bởi chúng đã bị ngăn cản bởi tầng ozon.

Bên cạnh những lợi ích mà tia cực tím mang lại như giúp da chuyển hóa vitamin D cần thiết cho quá trình hấp thu canxi, với cường độ vừa phải, tia cực tím còn kích thích các hoạt động của cơ thể thì tia cực tím còn có những tác hại như sau:

Bạn có biết ý nghĩa của dấu ' + ' trong kem chống nắng là gì?
Bạn có biết ý nghĩa của  dấu " + " trong kem chống nắng là gì?
 • Khi tiếp xúc lâu với tia cực tím có nguy cơ bị đục thủy tinh thể, bỏng võng mạc, giác mạc bị lão hóa dẫn tới mù lòa.
 • Tia cực tím gây nên các bệnh trên da như ung thư da...Tia UVB khiến da bị lão hóa, sạm da, nám và tàn nhang.
 • Tia UVA gây đứt gãy collagen khiến da trở nên nhăn nheo, chảy xệ.
 • Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài, cơ thể hấp thụ nhiều tia cực tím khiến bạn dễ rơi vào trạng thái ức chế, mệt mỏi, trầm cảm...

2. Các phương pháp chống nắng hiệu quả

Bất kỳ chị em nào cũng mong ước có được làn da trẻ, khỏe, không nám, không tàn nhang, không chảy xệ. Chính vì vậy có rất nhiều phương pháp đã được chị em lựa chọn để bảo vệ làn da tránh quá trình lão hóa.

Thời gian tiếp xúc với ánh nắng hợp lý: Bạn nên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trước 9h sáng và sau 16h chiều. Trong khoảng thời gian này, ánh nắng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

 • Khi ánh nắng quá gay gắt, không nên phơi nắng. Cần lựa chọn các biện pháp khác nhau để bảo vệ làn da như sử dụng kính cản tia UV...
 • Nên ăn nhiều hoa quả tươi: các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, khi cơ thể có nồng độ vitamin C cao, chúng có thể cản trở được tác động của bức xạ HEV.
 • Nên mặc quần áo tối màu: Bức xạ HEV bị hấp thụ gần như hoàn toàn bởi các vật tối màu, chính vì vậy quần áo sẫm màu có thể ngăn tia HEV hiệu quả.
 • Kem chống nắng: Mục đích của việc sử dụng kem chống nắng là bảo vệ làn da khỏi cháy nắng, tàn nhang, nám da....Với mỗi loại kem chống nắng có chỉ số SPF khác nhau sẽ có những tác dụng bảo vệ da khác nhau trong khoảng thời gian nhất định.

Hiện nay, kem chống nắng đóng vai trò như bạn đồng hành của các chị em.

Bạn có biết ý nghĩa của dấu ' + ' trong kem chống nắng là gì?
Bạn có biết ý nghĩa của  dấu " + " trong kem chống nắng là gì?

3. Kem chống nắng là gì?

Kem chống nắng thực chất là một loại kem dưỡng da. Nó có thể là dạng xịt, gel hoặc các sản phẩm đặc trị khác để giúp làn da phản xạ hoặc hấp thụ với tia cực tím của mặt trời. Việc sử dụng kem chống nắng giúp bạn làm giảm quá trình lão hóa của làn da, ngăn ngừa sự phát triển của nám da, tàn nhang, các nếp nhăn...

4. Dấu + trong kem chống nắng có ý nghĩa gì?

Kem chống nắng hạn chế sự ảnh hưởng của tia cực tím đối với làn da khi tiếp xúc hay nói cách khác là bảo vệ làn da khỏi sự tác động của tia UVA và tia UVB.

Tia UVA được đại diện bằng thông số PA và các dấu cộng được ghi trên hộp kem chống nắng.

 • Dấu (+) sau chữ PA thể hiện thời gian kem chống nắng có tác dụng tốt nhất.
 • Dấu (+) trong kem chống nắng xuất hiện càng nhiều thì thời gian chống nắng và khả năng chống nắng của loại kem chống nắng đó càng mạnh.

Một dấu cộng trong kem chống nắng có ý nghĩa là thời gian chống nắng của loại kem mà bạn chọn được 4 giờ đồng hồ.

Ví dụ, kem chống nắng của bạn có ghi PA++, nghĩa là thời gian chống nắng của loại kem này là 8h đồng hồ, PA+++ là 12 tiếng.

Bạn có biết ý nghĩa của dấu ' + ' trong kem chống nắng là gì?
Bạn có biết ý nghĩa của  dấu " + " trong kem chống nắng là gì?

Hiện nay, chỉ số PA có 4 mức độ như sau:

 • PA+: kem chống nắng có khả năng chống 50%-70% tia UVA
 • PA++: kem chống nắng có khả năng chống 75%-87.5% tia UVA
 • PA+++: kem chống nắng có khả năng chống 87.5%-93.75% tia UVA
 • PA++++: kem chống nắng có khả năng chống nhiều hơn 93.75% tia UVA

Khi ngồi văn phòng, bạn nên chọn loại kem chống nắng có chỉ số PA++

Khi phải tiếp xúc với ánh nắng nhiều, cường độ lớn, nên chọn loại kem chống nắng có chỉ số PA+++/++++.

Các tia UV có trong ánh nắng mặt trời là tác nhân khiến cho làn da bạn nhanh bị lão hóa. Để bảo vệ da hiệu quả, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn loại kem chống nắng có chỉ số PA và SPF phù hợp bảo vệ làn da khỏi bức xạ của tia cực tím, các chất độc hại, khói bụi ô nhiễm bên cạnh đó cần hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Các chuyên gia khuyên rằng, nếu bạn phải hoạt động liên tục ngoài trời, sau 2h bạn nên bôi lại kem chống nắng một lần, ngoài ra để kem chống nắng phát huy hiệu quả tối đa, bạn cũng cần phải học cách thoa kem đúng cách và đúng liều lượng.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp