Các loại thịt là thực phẩm phổ biến trên bàn ăn của mọi gia đình. Thịt rất giàu protein chất lượng cao, ăn thịt có thể giúp chúng ta bổ sung đầy đủ chác chất dinh dưỡng tốt hơn. Nhiều loại thịt nạc cũng chứa sắt, ăn thịt cũng có thể ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt. Vì vậy, ăn thịt đúng cách thực sự có lợi cho sức khỏe, nhưng tại sao nhiều người ăn thịt trong thời gian dài lại gây ra nhiều bệnh khác nhau và cuối cùng là rút ngắn tuổi thọ? Thực tế, yếu tố quan trọng nhất là thói quen ăn thịt không lành mạnh .

Bất kể nam hay nữ, có 5 sở thích khi ăn thịt dưới đây, chứng tỏ tuổi thọ đang bị rút ngắn:

1. Thích ăn thịt mỡ

Bất kể nam hay nữ có thói quen ăn thịt như thế này thì tuổi thọ bị rút ngắn rất nhanh

Nhiều người cho rằng, ăn thịt mỡ (thịt có bao gồm cả nạc và mỡ) có thể giúp sống thọ , điều này đúng một phần bởi nếu ăn đúng cách với lượng thích hợp khoảng 4miếng/bữa, chỉ số mỡ máu và vóc dáng đều đảm bảo ở mức bình thường, khỏe mạnh. Tuy nhiên, ăn nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe.

Nếu ăn cùng lúc nhiều thịt mỡ, cơ thể thực sự rất khó hấp thụ, nó sẽ gây ra hiện tượng khó tiêu và cuối cùng cơ thể sẽ tự sinh ra phản ứng tiêu chảy để tống khứ mỡ thừa ra ngoài. Ngoài việc gây khó tiêu và tiêu chảy mà còn khiến bạn béo phì hoặc cholesterol cao. Thịt mỡ chứa nhiều axit béo no, nếu thường xuyên ăn thịt mỡ rất dễ tăng nguy cơ mắc bệnh mỡ máu. Mỡ máu cao có thể gây ra các ệnh tim mạch và mạch máu não.

2. Tất cả các bữa ăn trong ngày đều có thịt, không ăn rau và trái cây

Bất kể nam hay nữ có thói quen ăn thịt như thế này thì tuổi thọ bị rút ngắn rất nhanh

Để đảm bảo sức khỏe, tốt hơn hết bạn nên ăn phong phú hơn. Ăn thịt tuyệt đối hoặc ăn chay tuyệt đối đều không tốt cho sức khỏe. Bạn không chỉ ăn thịt mà còn phải ăn rau và trái cây, vì thịt giàu chất đạm chất lượng cao, rau và trái cây giàu chất xơ và vitamin, tất cả những chất dinh dưỡng này đều rất quan trọng.

Ăn thịt cả ba bữa trong ngày sẽ gây gánh nặng cho các cơ quan trong cơ thể, tuy có chứa chất đạm và chất sắt nhưng thịt cũng rất giàu chất béo, ăn quá nhiều chất béo và thiếu chất xơ dễ dẫn đến táo bón và cuối cùng là tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

3. Thích ăn thịt chiên giòn thay vì thịt luộc, hấp

Bất kể nam hay nữ có thói quen ăn thịt như thế này thì tuổi thọ bị rút ngắn rất nhanh

Có rất nhiều cách để chế biến thịt, chẳng hạn thịt có thể chiên hoặc hấp, nhiều người chọn chiên ngập dầu vì trông vàng và giòn, nhưng thịt chế biến theo cách này không những không tốt mà dinh dưỡng còn bị phá hủy.

Thực tế, khi dầu được đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các chất acrolein rất có hại cho sức khoẻ. Nếu hấp thụ trong thời gian dài, nó có thể ảnh hưởng đến mắt, mũi, đường hô hấp và nghiêm trọng hơn là gây kích ứng niêm mạc dạ dày dẫn đến bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Đồng thời, thành phần chất béo chứa nhiều trong các thực phẩm chiên rán là nguyên nhân gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hoạt động của insulin, gây ra mất cân bằng lượng đường trong cơ thể và dễ dẫn đến bệnh tiểu đường. Do đó, thịt nên luộc hoặc hấp sẽ làm giảm được những tác hại trên.

4. Thích ăn thịt chế biến sẵn

Bất kể nam hay nữ có thói quen ăn thịt như thế này thì tuổi thọ bị rút ngắn rất nhanh

Thịt chế biến sẵn đã rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của con người, ví dụ như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói, lạp xường,…. Vì thịt đã qua chế biến không chỉ ngon, dễ ăn, mà còn tiện lợi, nên hiện nay nhiều người thích ăn loại thịt này.

Tuy nhiên hàm lượng muối trong thịt chế biến sẵn rất cao, thực phẩm nhiều muối sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, không có lợi cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác của cơ thể. Đặc biệt những thực phẩm như thịt xông khói cũng chứa nitrosamine. Và việc tiêu thụ thực phẩm có chứa nitrosamine trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư. Vì vậy, những người thường xuyên ăn thực phẩm chứa nhiều muối thì cần phải điều chỉnh lại, bằng không sẽ gây hại lớn đối với sức khỏe.

5. Thích ăn thịt đóng hộp cho tiện lợi

Bất kể nam hay nữ có thói quen ăn thịt như thế này thì tuổi thọ bị rút ngắn rất nhanh

Theo nghiên cứu của Ủy ban Nghiên cứu Ung thư Thế giới, các loại thịt chế biến sẵn và đóng hộp có liên quan trực tiếp đến ung thư. Tốt nhất nên tránh xa tất cả các loại thịt chế biến sẵn vì chúng dễ làm từ các loại thịt không đảm bảo.

Hơn nữa các hộp đựng thịt đều tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc nhôm. Hầu hết các loại thực phẩm được đóng gói trong các lọ nhôm rồi mới được nấu chín để đảm bảo độ tươi. Nhưng nhôm sẽ dễ dàng hòa tan vào thực phẩm trong quá trình này.

Một số người có thể nói rằng lớp nhựa tráng bên trong sẽ ngăn cản nhôm hòa tan. Nhưng ngược lại sự thật là nó giúp giải phóng các gốc kim loại khi đun nóng và đóng gói.

(Theo Tri Thức Trẻ)