Ngày 21/12, BS.Trần Thị Kim Ngọc - chuyên khoa nhi (BVĐK Medlatec cơ sở 2), trực tiếp khám lâm sàng cho bé N.H.M. (6 tuổi ở Ba Đình, Hà Nội) cho biết, bệnh nhi được xét nghiệm đánh giá hormone nội tiết, chụp X-quang tuổi xương, siêu âm ngực, ổ bụng, tử cung vòi trứng tìm bất thường.

Kết quả xét nghiệm các hormone hướng dục (LH huyết thanh, Prolactin, Estradiol, FSH, TSH) và chẩn đoán thăm dò chức năng chỉ ra bé M. dậy thì sớm. Với trường hợp này, các bác sĩ tư vấn chế độ dinh dưỡng, luyện tập hợp lý.

Bé gái 6 tuổi ở Hà Nội dậy thì sớm - 2 bên ngực to bất thường
Trẻ dậy thì sớm có chức năng sinh sản bước đầu được hoàn thiện nên phải đối mặt nguy cơ bị xâm hại tình dục

Nhận kết quả, anh H., và chị T., không khỏi bàng hoàng. Hơn 1 năm nay, gia đình nhận thấy bé có hiện tượng 2 bên ngực to bất thường. So với bạn bè đồng trang lứa, M. cao vượt trội. Đặc biệt, chỉ trong vòng 6 tháng, bé cao thêm 8 cm. Ngoài ra, M. chưa có biểu hiện bất thường nào khác.

Theo bác sĩ Trần Thị Kim Ngọc, dậy thì sớm là sự phát triển đặc tính sinh dục trước 9 tuổi ở bé trai và trước 8 tuổi (hoặc có kinh nguyệt trước 9,5 tuổi) với bé gái. Những năm gần đây, tỷ lệ bé gái dậy thì sớm gia tăng.

Về nguyên nhân dẫn đến dậy thì sớm ở bé gái có nhiều yếu tố như di truyền, nội tiết, môi trường sống, chế độ ăn uống, điều kiện sống trong gia đình…, và các bệnh lý khác của cơ thể. Trong đó, nguy hiểm nếu nguyên nhân từ u não, u ác tính tuyến sinh dục.

Trẻ dậy thì sớm kiến thức lại chưa đầy đủ nên sẽ phải đối mặt nguy cơ bị lạm dụng tình dục. Vì vậy, phụ huynh cần lưu ý giai đoạn này của trẻ để nhận biết sớm dấu hiệu dậy thì từ đó có phương pháp giáo dục trẻ phù hợp.

24, Theo Reviview 365 tổng hợp