Dậy thì được xem là giai đoạn phát triển sinh lý của trẻ. Tuy nhiên, dậy thì sớm ở trẻ đang gây ra nhiều nỗi lo cho các bậc phụ huynh, bởi nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng.

Dậy thì sớm khiến trẻ bị khủng hoảng cảm xúc, khủng hoảng tâm lý. Vì vây, cha mẹ cần lưu ý khi lựa chọn đồ ăn cho trẻ để tránh tình trạng này.

Những thực phẩm khiến trẻ dậy thì sớm, cha mẹ cần chú ý

Thịt cổ gia cầm

Trong thành phần của thịt ở vùng cổ gia cầm như gà, ngan, ngỗng… thường có chứa nhiều thuốc tăng trọng mà những chất này sẽ tích tụ chủ yếu ở phần từ cổ trở lên đầu. Khi trẻ ăn nhiều thịt cổ sẽ khiến cơ thể giống như được cho ăn thực phẩm “kích thích phát triển”. Nếu ăn thường xuyên dễ khiến trẻ lớn trước tuổi.

Thực phẩm chiên, rán

Đồ chiên rán như gà rán, khoai tây chiên, xúc xích rán… là những món được trẻ em đặc biệt yêu thích bởi hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, thực phẩm chiên rán khi nấu ở nhiệt độ cao sẽ bị biến đổi chất, khi trẻ ăn vào có thể gây rối loạn nội tiết dẫn đến dậy thì sớm. Ngoài ra, đa số những món ăn này khi bán ngoài hàng thường được chiên bằng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, rất có hại cho sức khỏe, còn có thể gây ung thư.

Rau củ trái mùa

Các loại rau củ trái mùa thường được phun các chất tăng trưởng để rau củ quả lớn nhanh, chín nhanh nên chúng chứa nhiều chất độc hại tồn dư bên trong, việc này sẽ tạo ra nguy cơ dậy thì sớm khi trẻ ăn các loại rau củ quả này. Vì vậy, cha mẹ chỉ nên cho trẻ ăn rau củ quả đúng vụ, mùa nào thức nấy để hạn chế nguy cơ chất tăng trưởng trong các sản phẩm nông sản.

Những thực phẩm khiến trẻ dậy thì sớm, cha mẹ cần chú ý

Nội tạng động vật

Các món ăn chế biến từ nội tạng động vật sẽ khiến trẻ dễ bị béo phì, tăng cân và mắc các bệnh như mỡ nhiễm máu, gan nhiễm mỡ…, đồng thời cũng tạo nên hiện tượng dậy thì sớm.

Đồ ăn nhiều muối

Nếu trẻ ăn thực phẩm chứa nhiều muối trong một thời gian dài sẽ khiến cho hệ tiêu hóa, thận của trẻ gặp nguy hiểm. Bởi những món ăn chứa hàm lượng muối cao sẽ kích hoạt hormon có liên quan tới sinh sản đó là neurokinin B, dẫn đến cơ thể dậy thì sớm. Vậy nên, cha mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn phù hợp cho trẻ.

Đồ ăn sẵn và thực phẩm chức năng

Những thực phẩm đóng hộp, đồ ngọt, béo bán sẵn thường chứa nhiều chất bảo quản, chất tạo màu, tạo mùi và chất giống như hormon giới tính có thể tiềm ẩn bên trong gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Hiện nay, nhiều phụ huynh cho rằng uống thực phẩm chức năng sẽ giúp con thông minh và cao lớn nhưng ít ai biết rằng, trẻ chỉ phát triển sớm hơn các bạn trong giai đoạn uống thuốc trước dậy thì, sau đó thì sẽ chững lại và không lớn nữa. Vì vây, nên cân nhắc trước khi cho trẻ sử dụng.

Những thực phẩm khiến trẻ dậy thì sớm, cha mẹ cần chú ý

Lạm dụng thuốc bổ

Nhiều cha mẹ thường tự mua thuốc bổ dạng vitamin tổng hợp cho trẻ uống, thậm chí để trẻ nhanh khỏi ốm và khỏe mạnh, có một số bà mẹ lại dùng thuốc bắc, nhân sâm, đông trùng hạ thảo hoặc chế biến món ăn như canh gà thuốc bắc, gà tần… cho trẻ dùng. Nhưng trái với suy nghĩ của cha mẹ, điều này sẽ làm cơ thể của trẻ thay đổi quá trình bài tiết, gây ra hiện tượng dậy thì sớm, vì trong hầu hết các sản phẩm trên thị trường có chứa hormon tăng trưởng rất mạnh gây thúc đẩy tăng trưởng và đây là một quan niệm sai lầm trong cách chăm sóc trẻ.

Cha mẹ nên xây dựng một chế độ ăn phong phú, đầy đủ chất dinh dưỡng, giàu rau củ quả, hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn như đồ hộp, xúc xích,…hay những thức ăn nhiều dầu mỡ, chất béo và có hàm lượng đường cao. Nên chọn các thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua thực phẩm trôi nổi không uy tín, thực phẩm chứa hocmon tăng trưởng sẽ ảnh hưởng tới sinh lý của trẻ. Ngoài ra, nên khuyến khích trẻ tập thể thao thường xuyên ít nhất là 30 phút mỗi ngày, điều này không chỉ giúp trẻ rèn luyện sức khỏe mà còn giúp trau dồi kỹ năng sống của trẻ.

(Reviews365 tổng hợp)