Người xưa chỉ cần năm nào mưa thuận gió hoà, mùa màng thuận lợi, được ăn no mặc ấm là hạnh phúc và mãn nguyện. Nhưng một lời khuyên của họ có khi nghìn vàng khó mua, bởi nó được hun đúc trên hành trình nhân sinh của họ.

Xã hội hiện đại khiến nhiều người nghĩ rằng cuốc sống cuả người xưa rất bất tiện, phải đi bộ rất nhiều, hàng ngày đều phải tích trữ nước và lương thực, cảm giác như cuộc sống của người xưa chậm rãi và không có nhiều sự câù tiến, nhưng thực ra không phải như vậy.

Người ta hay nói: “Nam không ba phải, nữ không bước dài”, điều này phản ánh sự khôn ngoan trong cách đối nhân xử thế của thời cổ đại, và đến ngày nay vẫn chính xác.

Bí quyết đối nhân xử thế khôn ngoan thời cổ đại: Nam không ba phải, nữ không bước dài

Tại sao gọi là người ba phải? Ba phải nghĩa là ai nói gì mình cũng chấp nhận, vì mình thiếu khả năng nhận định đúng sai. Ai nói gì cũng tin. Sở dĩ bị như vậy là do mình không có trí tuệ, theo như người xưa quan niệm, không có trí tuệ là do kiếp trước mình ít làm phước.

Tục ngữ có câu: “Đi ra ngoài thì nương nhờ bạn bè. Nhưng có một số người dứt khoát không nên làm bạn, đó là người theo kiểu ba phải.” Những người này không bao giờ phản đối người khác, cũng không dám bảo vệ ý kiến của mình, nếu kết giao với quá nhiều những người bạn như vậy thì coi như bạn đang lãng phí cuộc đời mình.

Trong gia đình, một người đàn ông mà không có chính kiến, việc gì cũng gật đầu thì không thể là người làm trụ cột của gia đình, không có trách nhiệm ra ngoài làm việc thì cũng không thể là chỗ dựa tinh thần cho người thân. Nếu như một người đàn ông thất bại, người phụ nữ có đảm đang đến đâu thì cuộc sống gia đình cũng sẽ nghèo khó.

Bí quyết đối nhân xử thế khôn ngoan thời cổ đại: Nam không ba phải, nữ không bước dài

Khi người đàn ông yêu thương vợ, lắng nghe vợ không phải và việc xấu. Nhưng cũng cần có chính kiến của mình trong những vấn đề lớn. Có người cho rằng tất cả đều theo ý vợ là tốt, nhưng điều đó không hoàn toàn chính xác.

Lắng nghe và tôn trọng vợ là việc tốt nhưng cũng có lúc phụ nữ không đúng và mất phương hướng và có hành vi không đúng thì người đàn ông phải sửa chữa và thuyết phục kịp thời. Chỉ khi hai người cùng nhau cố gắng, cùng nhau khắc phục thì cuộc sống gia đình mới có thể hạnh phúc hơn!

Vì thế, đàn ông nên học cách làm một người có bản lĩnh, để người phụ nữ của mình tin tưởng và có thể dựa vào, như thế không chỉ bạn có hạnh phúc mà còn mang hạnh phúc được tới cho người khác.

Phụ nữ bước dài, có nghĩa là phụ nữ không nên bước những bước quá lớn! Dáng đi của người phụ nữ phần nào thể hiện họ là ai, tính cách và tâm tình của họ như thế nào. Thời cổ đại, tiêu chuẩn thẩm mỹ và thời hiện đại có nhiều khác biệt. Vẻ đẹp của người phụ nữ thời xưa không chỉ là dung mạo, vóc dáng chuẩn mà quan trọng hơn là cách cư xử đúng mực!

Bí quyết đối nhân xử thế khôn ngoan thời cổ đại: Nam không ba phải, nữ không bước dài

Emito Kato, tác giả người Nhật nổi tiếng viết trong cuốn sách Quy tắc của sự thanh lịch rằng: “Giống như việc bạn phải khép những ngón tay vào nhau, bạn cũng phải khép chân lại với nhau, và đừng quên khép đầu gối. Bạn không nên ngồi bắt chéo chân. Khi ngồi xuống, hãy duỗi chân ra một chút về phía trước. Đôi chân bạn sẽ trông dài hơn nếu được đặt theo hướng ánh nhìn của bạn”.

Người xưa cho rằng người phụ nữ đi đứng, nói năng ồn ào không phù hợp với hình tượng cơ bản của người phụ nữ! Khi một người phụ nữ la hét và đi lại liên tục, là do trạng thái không ổn định nên thường hay gắt gỏng. Ngay cả ngày nay, hầu hết đàn ông vẫn thích phụ nữ dịu dàng và ít nói.

Điều này không chỉ thể hiện trí huệ người xưa mà còn thể hiện cốt cách căn bản nhất của nhân gian. Khi đàn ông đối xử dịu dàng với vợ, anh ta phải có chính kiến ​​và tầm nhìn xa của mình, nếu không anh ta sẽ chẳng làm được gì trong đời! Và một người phụ nữ không đi lại và nói to sẽ luôn để lại ấn tượng tốt hơn.

Người vợ ở nhà, hiểu đạo làm vợ, dạy con, quản lý việc nhà, hỗ trợ chủ trì các nghi lễ trong gia đình. Trong Lễ ký có viết: “Đàn ông không lên tiếng trong nhà, phụ nữ không lên tiếng ngoài nhà”.

Đàn ông không chú ý quá nhiều đến việc trong nhà, mới có thể chuyên tâm phát triển sự nghiệp. Phụ nữ không tham gia vào việc bên ngoài của chồng mới có thể cơm lành canh ngọt, phát triển gia đinh, chăm sóc tốt việc nhà, cũng tránh cho chồng phải lo lắng.

(Reviews365 tổng hợp)