Vậy Bitcoin là gi? Tại sao nó lại nhận được sự quan tâm của nhiều người đến vậy. Các bạn hãy đón đọc bài viết dưới đây của Review365  để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé. 

Bitcoin là gì?

Bitcoin (ký hiệu: BTC, XBT) là một loại tiền mã hóa, được phát minh bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009. Không giống như các loại tiền tệ vật chất truyền thống, như đô la hoặc euro, Bitcoin không được in ra thay vào đó Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Bitcoin có cách hoạt động khác hẳn so với các loại tiền tệ điển hình: không có một ngân hàng trung ương nào quản lý nó và hệ thống hoạt động dựa trên một giao thức mạng ngang hàng trên Internet. Sự cung ứng Bitcoin là tự động, hạn chế và được phân chia theo lịch trình định sẵn dựa trên các thuật toán.

Bitcoin được cấp tới các máy tính “đào” Bitcoin để trả công cho việc xác minh giao dịch Bitcoin và ghi chúng vào cuốn sổ cái được phân tán trong mạng ngang hàng, thông qua công nghệ blockchain. Cuốn sổ cái này sử dụng Bitcoin là đơn vị kế toán. Mỗi bitcoin có thể được chia nhỏ tới 100 triệu đơn vị nhỏ hơn gọi là satoshi (lấy theo tên người tạo ra Bitcoin).

Nếu xét dưới góc độ của người dùng thì Bitcoin khá giống với các loại tiền trên các ví điện tử phổ biến hiện nay như: Momo, Airpay, Zalopay … mà mọi người đang sử dụng.

Bitcoin là gì? Những điều về đồng tiền ảo bạn nên biết
Bitcoin là gì? Những điều về đồng tiền ảo bạn nên biết

Thông tin tóm tắt của Bticoin như bảng bên dưới

Tên Bitcoin
Ký hiệu BTC, XBT
Người phát minh Satoshi Nakamoto
Ngày ra đời 03/01/2009
Tổng nguồn cung tối đa 21.000.000 BTC
Tên miền chính thức https://bitcoin.org/
Source code https://github.com/bitcoin/
White Paper https://bitcoin.org/bitcoin.pdf
Đơn vị Satoshi

Ai là người tạo ra bitcoin?

Như bên trên mình có nói thì cha đẻ của Bitcoin là Satoshi, tuy nhiên đó chỉ là phỏng đoán của mọi người hiện nay mà thôi.

Người ta đều công nhân rằng Bitcoin được tạo ra bởi một cá nhân (hoặc tổ chức nào đó) nhưng không muốn tiết lộ danh tính nên đã lấy tên là Satoshi Nakamoto.

Nghe đến cái tên sẽ là chúng ta liên tưởng đây là một người Nhật Bản. Nhưng nhiều người cho rằng đây không phải là cá nhân đến từ Nhật mà chính là Elon Musk (Elon Musk – người sáng lập SpaceX, đồng sáng lập PayPal và Tesla Motors).

Nhưng tuy nhiên hầu hết những người mà cộng đồng cho là Satoshi thì họ đều phủ nhận hết, vì vậy đến ngày nay danh tính của Satoshi Nakamoto cũng chỉ là một dấu hỏi lớn.

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Một người dùng chỉ có thể nhìn thấy lượng Bitcoin trên ví của mình cùng với các kết quả giao dịch.

Về phần công nghệ nền tảng, mạng lưới Bitcoin còn chia sẻ một sổ cái công có tên là “blockchain”. Sổ cái này chứa mọi giao dịch đã từng được thực hiện. Sổ cái lưu giữ số này được bỏ trong các “block”.

Nếu bất kỳ ai cố thay đổi một chữ hoặc số trong các block giao dịch, nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả các block theo sau. Sao tính công cộng của sổ cái, sai sót hoặc lừa đảo cũng có thể bị phát hiện và khắc phục bởi bất kỳ ai.

Ví của người dùng có thể xác nhận tính hợp lệ của mỗi giao dịch. Tính xác thực mỗi giao dịch được bảo vệ bởi một chữ ký số tương ứng với địa chỉ gửi đi.

Nhờ quy trình xác minh và dựa trên nền tảng giao dịch bảo mật, có thể mất tới vài phút để hoàn tất một giao dịch BTC. Giao thức Bitcoin được thiết kế sao cho mỗi block có thể mất đến 10 phút để đào lên.

Các đặc tính của Bitcoin

Phi tập trung

Một trong những mục tiêu chính của Satoshi Nakamoto khi tạo ra Bitcoin là tạo ra sự độc lập khỏi sự kiểm soát của bên thứ ba. Mạng lưới này được thiết kế để mỗi người, mỗi doanh nghiệp cũng như thiết bị sử dụng trong khai thác, xác nhận giao dịch sẽ là những thành phần chính của mạng lưới rộng lớn. Ngoài ra, thậm chí nếu một phần của hệ thống bị sắp, tiền vẫn tiếp tục được lưu thông.

Ẩn danh

Ngày nay, các ngân hàng hầu như đều biết mọi thứ về khách hàng của mình: lịch sử tín dụng, địa chỉ, số điện thoại, các thói quen chi tiêu và vân vân. Bitcoin thì hoàn toàn ngược lại, vì các ví điện tử không hề liên kết đến một thông tin cá nhân nào. Và mặc dù có ủng hộ tính ẩn danh không bị theo dõi của BTC, một số những người khác cho rằng loại hình giao dịch này có thể bị tội phạm ma túy, khủng bố hay rửa tiền lợi dụng.

Tính minh bạch

Tính ẩn danh của Bitcoin chỉ tương đối, mỗi giao dịch BTC đều được lưu trữ trong Blockchain. Về mặt lý thuyết, nếu địa chỉ ví của bạn được sử dụng công cộng, bất kỳ ai cũng có thể tìm hiểu số dư nếu nghiên cứu kỹ sổ cái blockchain. Tuy nhiên, truy vết một địa chỉ Bitcoin của một người dùng hầu như là không thể.

Những ai muốn giao dịch ẩn danh có thể sử dụng nhiều phương pháp. Có một số loại ví nhất định ưu tính vào tính năng bảo mật bạn có thể tin dùng, nhưng phương pháp đơn giản nhất là sử dụng nhiều địa chỉ kết hợp với chia sẻ rủi ro ra nhiều ví khác nhau.

Bitcoin là gì? Những điều về đồng tiền ảo bạn nên biết
Bitcoin là gì? Những điều về đồng tiền ảo bạn nên biết

Tốc độ cao

Mạng lưới Bitcoin thực hiện nhiều thanh toán hầu như là ngay lập tức, chỉ tốn vài phút để một người phía bên kia địa cầu có thể nhận được tiền của bạn trong khi phải mất vài ngày đối với hệ thống liên ngân hàng quốc tế hiện tại.

Không thoái thác

Một khi bạn đã gửi Bitcoin, không có cách nào có thể lấy lại trừ khi người nhận đồng ý hoàn trả cho bạn. Việc này có thể làm minh chứng thanh toán, nghĩa là bất kỳ ai mà bạn đang giao dịch không thể lừa bạn bằng cách nói rằng họ chưa nhận được tiền.

Đơn vị của Bitcoin là gì?

Giống như các đồng tiền Pháp định hiện nay, đồng tiền ảo bitcoin cũng có đơn vị là “Satoshi” được theo tên của người tạo ra nó “Satoshi Nakamoto”. Satoshi là đơn vị nhỏ nhất đồng tiền này.

Ta có thể quy đổi 1 BTC = 100,000,000 Satoshi. Tức một đơn vị satoshi = 0.00000001 BTC. Nếu so với VND thì 1 satoshi có giá trị hơn 1 VND tại thời điểm viết bài.

Điểm giống và khác nhau của tiền Bitcoin với loại tiền thông thường.

Điểm chung giữa tiền pháo định thông thường và tiền điện tử Bitcoin là chúng đều có thể thanh toán và giao dịch qua lại giữa các bên.

Vậy điểm khác biệt của BTC so với tiền pháp định là gì?

Như các bạn cũng thấy là các loại tiền pháp định như VND, EUR hay thậm chí là USD thì chúng thường bị kiểm soát bởi chính phủ hoặc ngân hàng trung ương.

Nhưng đối với đồng tiền điện tử BTC thì khác, không một ai có thể kiểm soát được nó. Đây là điểm khác biệt làm nó trở nên đặc biệt.

Ngoài ra nó không tồn tại ở dạng xu, tờ giấy hay polymer như các loại tiền thông thường mà mọi người hay dùng. Mà nó tồn tại hoàn toàn ở dạng kỹ thuật số.

Các bạn có thể xem so sánh hai loại tiền này qua hình ảnh minh họa bên dưới:

Bitcoin là gì? Những điều về đồng tiền ảo bạn nên biết
Bitcoin là gì? Những điều về đồng tiền ảo bạn nên biết

Ưu, Nhược điểm của tiền điện tử BTC

Ngoài các đặc tính ưu việt của BTC thì Bitcoin cũng có những nhược điểm của mình. Hãy cùng tìm hiểu và so sánh các ưu nhược điểm của BTC các bạn nhé

Ưu điểm

Như rất nhiều các chuyên gia hàng đầu đánh giá thì sự ra đời của bitcoin đã đánh dấu một bước ngoặt lịch sử về hình thức thanh toán điện tử. Bitcoin mang những ưu điểm vô cùng lớn và hơn hẳn những đồng tiền khác hiện nay:

Thuận tiện trong giao dịch

Nếu như với các ngân hàng hay dịch vụ thanh toán online (trung gian giao dịch) thường sẽ có một giới hạn về chuyển và nhận tiền trong ngày cũng như thời gian.

Nhưng với bitcoin thì hoàn toàn không có. Bạn có thể gửi tùy ý với số lượng không giới hạn, ở bất cứ nơi đâu trên thế giới vào bất cứ thời gian nào cho người thân, bạn bè mà không có ai quản lý được số tiền bạn gửi.

Bitcoin không thể làm giả

Một ưu điểm tiếp theo của bitcoin chính là không làm giả được, bởi bitcoin không tồn tại dưới dạng vật chất như những loại tiền khác.

Hơn nữa việc kiểm định bitcoin cũng không tốn chi phí nào trong khi vàng là rất cao.

Bảo mật cao và rất an toàn

Mọi thông tin giao dịch bitcoin đều được hiển thị trên internet nhưng danh tính người giao dịch không xuất hiện nên tính bảo mật thông tin rất cao.

Tính tới thời điểm hiện tại thì giao thức bitcoin vẫn chưa hề có một lỗ hổng bảo mật nào để làm mất bitcoin của người dùng.

Chi phí giao dịch cực thấp

Do không có bên trung gian nào quản lý việc giao dịch bitcoin nên chi phí = 0. Bạn chỉ mất phí xử lý giao dịch trên các hệ thống nhưng nó là rất thấp.

Một giao dịch chuyển 49552 BTC ( ~480 triệu USD) chuyển đi chỉ mất khoảng 0.18 USD. Một giao dịch hàng trăm triệu USD mà mất phí chưa tới 5.000 VND nữa.

Có tiềm năng phát triển thương mại điện tử

Hiện nay đã có rất nhiều doanh nghiệp, công ty, cửa hàng, cho phép sử dụng bitcoin để thanh toán hóa đơn.

Mọi giao dịch bitcoin không thể hoàn trả hay đảo ngược lại, nên mọi tình trạng gian lận đều vô ích

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm thì Bitcoin cũng có rất nhiều nhược điểm như bên dưới:

Nghi vấn pháp lý

Tình trạng pháp lý của Bitcoin tại nhiều quốc gia khác nhau vẫn thực sự chưa rõ ràng. Một số chính phủ thì ủng hộ sử dụng, giao dịch BTC trong khi nhiều nước khác thì lại cấm và đặt BTC ngoài vòng pháp luật vì các đặt điểm trên.

Có rất nhiều quan ngại xoay quanh việc Bitcoin bị các tổ chức tội phạm lợi dụng. Một số tờ báo cho rằng, tính phổ biến của Bitcoin nằm ở các giao dịch phi pháp. Thực tế thì khi trang web thị trường chợ đen Silk Road bị sập, giá trị của Bitcoin lập tức giảm.

Mức độ công nhận

Bitcoin được công nhận và hoàn toàn hợp pháp tại nhiều nước, tuy nhiên một vài chính phủ vẫn chưa có khung pháp lý cụ thể đối với loại tài sản này, trong khi số khác thì đã chọn cách ban hành lệnh cấm trong khi xem xét các dự luật cần thiết liên quan.

Đa số các doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ đều quen với BTC. Hầu như không thể cấm tất cả các đồng tiền điện tử.

Rủi ro mất key

Key là một mật khẩu hỗn hợp số và chữ dùng để truy cập vào ví Bitcoin. Mất key này đồng nghĩa với việc mất luôn cả ví tiền. Tuy nhiên, hầu hết các ví hiện tại đều có cơ chế sao lưu dự phòng, và rõ ràng người dùng nên làm như vậy trước khi sử dụng ví.

Tính biến động

Giá của Bitcoin liên tục tăng và giảm, trải qua nhiều vòng tuần hoàn và nhiều lần vỡ bong bóng giá kinh điển. Sau những lần lập đỉnh giá cao ngất ngưỡng thì giá trị vốn hóa của Bitcoin lại bị thổi bay rất nhanh. Giá trị của Bitcoin không thể dự đoán, giá tăng nhanh và cũng giảm một cách chóng mặt. Đây sẽ là một điểm trừ rất lớn trong mắt các nhà đầu tư.

Phát triển liên tục

Tương lai của Bitcoin hiện vẫn chưa xác định rõ ràng. Hiện tại, chính phủ và ngân hàng không thể kiểm soát BTC vì vậy hầu như là không thể quản lý. Tuy nhiên, càng phát triển thì chính phủ các cố gắng đưa nó vào quỹ đạo pháp lý Khi đó một đồng Bitcoin sẽ mất đi bản sắc vốn có và sẽ trở thành một đồng tiện tệ thông thường.

Giá trị của Bitcoin  quyết định bởi điều gì?

Giá bitcoin được xác định bởi cung và cầu. Khi nhu cầu đối với bitcoin tăng, giá sẽ tăng và khi nhu cầu giảm, giá sẽ giảm. Chỉ có một số lượng bitcoin hạn chế được lưu hành và bitcoin mới được tạo ra với tỷ lệ có thể dự đoán và giảm dần, có nghĩa là nhu cầu phải tuân theo mức lạm phát này để giữ giá ổn định. Chính vì vậy mà Bitcoin có thể có giá trị rất cao cũng có thể có giá trị rất thấp. Hãy xem phân tích bên dưới để thấy rõ điều này

Bitcoin là gì? Những điều về đồng tiền ảo bạn nên biết
Bitcoin là gì? Những điều về đồng tiền ảo bạn nên biết

Giá trị của Bitcoin

Bitcoin có thể có giá trị rất cao

Bitcoin có giá trị bởi vì chúng hữu ích như một dạng tiền tệ hiện nay, bạc, vàng.

Bitcoin có các đặc điểm của tiền (độ bền, tính di động, tính thay thế, tính khan hiếm, tính dễ phân chia và dễ nhận biết) dựa trên các thuộc tính của toán học thay vì dựa trên các đặc tính vật lý (như vàng và bạc) hoặc sự tin tưởng vào các cơ quan trung ương (như tiền tệ fiat). Tóm lại, Bitcoin được hỗ trợ bởi toán học.

Với những thuộc tính này, tất cả những gì cần thiết cho một hình thức tiền để giữ giá trị là sự tin tưởng và chấp nhận. Trong trường hợp của Bitcoin, điều này có thể được đo lường bằng cơ sở ngày càng tăng của người dùng, người bán và các công ty khởi nghiệp. Như với tất cả các loại tiền tệ khác, giá trị của bitcoin chỉ đến và trực tiếp từ những người sẵn sàng chấp nhận thanh toán.

Bitcoin có thể trở thành vô giá trị

Lịch sử có rất nhiều loại tiền tệ đã thất bại và không còn được sử dụng, chẳng hạn như đồng Mark Đức trong thời Cộng hòa Weimar và gần đây là đồng đô la Zimbabwe .

Mặc dù những thất bại về tiền tệ trước đây thường là do siêu lạm phát, một loại mà Bitcoin không thể thực hiện được, nhưng luôn tiềm ẩn những lỗi kỹ thuật, các loại tiền tệ cạnh tranh, các vấn đề chính trị, v.v.

Theo nguyên tắc cơ bản, không có loại tiền tệ nào được coi là an toàn tuyệt đối trước những thất bại hoặc thời kỳ khó khăn. Bitcoin đã được chứng minh là đáng tin cậy trong nhiều năm kể từ khi thành lập và có rất nhiều tiềm năng để Bitcoin tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, không ai có thể dự đoán được tương lai của Bitcoin có đúng không nào.

Tính hợp pháp của Bitcoin tại các quốc gia trên thế giới

Như mình có nói thì nhược điểm của đồng Bitcoin là không phải tất cả các quốc gia trên thế giới đều công nhận và cho phép nó hoạt động, hãy xem hình minh họa bên dưới để thấy rõ hơn về điều đó:

  • Xanh lá: Hợp pháp
  • Vàng: Pháp luật không cấm, nhưng cũng không thừa nhận, gây nhiều tranh cãi.
  • Hồng: Vẫn gây tranh cãi nhưng không bị cấm trực tiếp.
  • Đỏ: Luật pháp dị nghị với BTC

Theo sơ đồ trên thì các bạn thấy là Việt Nam chúng ta nằm ở khu vực mà Pháp luật không cấm nhưng cũng không thừa nhận. Điều đó có nghĩa là mọi rủi ro mà chúng ta gặp phải khi sử dụng lưu trữ, mua bán trao đổi Bitcoin đều không được pháp luật bảo vệ quyền lợi và chúng ta phải tự chịu trách nhiệm chứ Nhà nước không chịu trách nhiệm về những rủi ro đó.

Làm cách nào để sử dụng và lưu trữ Bitcoin

Bitcoin có giá trị lớn như vậy thì chắc chắn bạn đang thắc mắc lưu trữ Bitcoin ở đâu và giao dịch Bitcoin như thế nào?

Câu trả lời đó chính là ví Bitcoin. Với ví Bitcoin thì mọi người có thể dễ dàng lưu trữ BTC cũng như là giao dịch Bitcoin.

Hiện nay có một số trang uy tín cho phép tạo ví bitcoin như: Blockchain, Coinbase, Jaxx, Atomic, Exodus, Electrum,…

Hầu hết các ví lưu trữ bitcoin đều có tính bảo mật cực cao qua nhiều lớp. Nếu muốn đăng nhập mọi người cần phải xác thực qua email và sđt hoặc phải nhập mã bảo mật google authenticator.

Điều đặc biệt lưu ý đó là các bạn tuyệt đối không được để lộ thông tin ví cho bất cứ ai, vì nếu họ có thông tin đăng nhập vào ví của bạn, họ có thể thực hiện giao dịch và đánh cắp toàn bộ số bitcoin đang có trong ví của bạn.

Hiện nay có 2 loại ví bitcoin là ví nóng và ví lạnh

Ví nóng là gì?

Ví nóng là phần mềm miễn phí dùng để lưu trữ tiền ảo, nó luôn luôn được kết nối với mạng lưới Internet, nên các thao tác nhận tiền, chuyển tiền diễn ra một cách nhanh chóng & thuận tiện mọi lúc mọi nơi.

Vì là dạng ví luôn luôn online nên đây cũng là nhược điểm lớn nhất của ví nóng, nó dễ dàng bị Hacker hoặc các Virus, Trojan tấn công đánh cắp dữ liệu người dùng trong quá trình kết nối và giao dịch … Hoặc chỉ đơn giản, nếu bạn bị hack mất email nơi chứa thông tin đăng nhập của ví nóng, thì tất cả tiền của bạn cũng dễ dàng bị bốc hơi.

Một số ví nóng nổi tiếng: Blockchain.com, Coinbase.com Một dạng ví nóng khác là ví trên các sàn giao dịch tiền điện tử như: Binance, Bittrex, Huobi, Okex, Remitano … Nó cho phép người dùng lưu trữ tiền để mua bán, chuyển đổi giữa các loại coin. Nhưng nó cũng không ngoại lệ, khi các sàn này bị Hacker tấn công, sàn bị sập thì cũng không ai có thể đảm bảo tiền của bạn sẽ được hoàn trả.

Vì những rủi rõ đó, Ví nóng không phải là nơi để bạn lưu trữ tất cả tài sản của mình!

Ví lạnh là gì?

Ví lạnh là một thiết bị phần cứng, hình dáng thường như một chiếc USB nhỏ gọn, nó có chức năng là mã hóa, bảo mật chìa khóa (private key) của tất cả các loại tiền mà nó hỗ trợ.

Ví lạnh thường ở chế độ offline trong phần lớn thời gian sử dụng, nên tất cả tài sản tiền ảo của bạn luôn tách biệt với thế giới Internet.

Khi bạn cần thực hiện chuyển/nhận tiền, ví cũng cần kết nối Internet nhưng tất cả thông tin được lưu trữ trong ví bởi một chip bảo mật Secure Element, vì vậy, kể cả hacker hoặc virus máy tính cũng không thể truy xuất và tấn công được. Do đó, tài sản của bạn luôn được đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, với ví lạnh thì bạn luôn tự làm chủ được tài sản của mình, không có ai có thể can thiệp được nếu không được sự cho phép của bạn. Trong khi với ví nóng, tất cả tài sản của bạn được giữ bởi một bên thứ 3, là nhà phát triển phần mềm ví nóng đó.

Vì vậy, ví lạnh là lựa chọn thông minh để giữ tài sản của bạn an toàn tuyệt đối khi đầu tư tiền ảo.

Kết luận về Bitcoin

Trên đây Review365 vừa giới thiệu cho các bạn tổng quan toàn bộ về Bitcoin (BTC), qua bài viết này hi vọng các bạn đã có những kiến thức nhất định về đồng tiền điện tử bitcoin đang làm mưa làm gió trên thị trường crypto hiện nay, từ đó giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về đồng tiền này trước khi quyết định đầu tư hay làm một cái gì đó liên quan tới Bitcoin. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc nào về bitcoin đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới. Chúng tôi sẽ trả lời hỗ trợ các bạn một cách nhanh nhất!

7, Theo Reviview 365 tổng hợp