Đứa con tầm thường của những bố mẹ xuất chúng

Người ta thường hay kỳ vọng những gia đình có bố mẹ tài giỏi, xuất chúng thì con cái cũng thường phải có thành công rực rỡ tương ứng. Nhưng càng kỳ vọng thì ta càng thất vọng vì thực tế đã có quá nhiều kết quả chứng minh điều ngược lại: bố mẹ tài giỏi con cái tầm thường.

  • Như 3 cô con gái của Steve Jobs đều là những người thường bậc trung
  • Con trai của huyền thoại bóng đá Maradona chỉ chơi bóng tại các giải hạng thấp ở Ý sau đó chuyển sang chơi bóng đá bãi biển.
  • Tương tự, cậu con trai của Vua bóng đá Pele là một thủ môn ít tên tuổi.
  • Đặc biệt như cậu con trai cả của Beckham với danh tiếng của bố nên được nhiều CLB hàng đầu Anh là Arsenal, Chelsea và MU chào đón, mời cậu vào từ lúc chỉ mới 15 tuổi. Sau thời gian được đào tạo ở vị trí hậu vệ của Arsenal nhưng sau đó, anh đã bị từ chối, trả về nhà vì “không có năng khiếu”.
Bố mẹ tài giỏi con cái tầm thường: Sự thật không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận!
Bố mẹ tài giỏi con cái tầm thường: Sự thật không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận!

Cho đến nay, sự nghiệp người mẫu của Brooklyn Beckham vẫn đang dậm chân tại chỗ, con đường nỗ lực trở thành nhiếp ảnh gia nổi tiếng vẫn còn quá xa. Mọi sự nỗ lực của vợ chồng Beckham đều chưa được như kỳ vọng.

Hào quang của hai biểu tượng David Beckham và Victoria Beckham vẫn là cái bóng quá lớn với Brooklyn đến hiện tại. Cái tên của cậu vẫn được nhắc thường xuyên nhưng không phải là sự nghiệp lẫy lừng, mà là đời tư lắm ồn ào. Chỉ có 20 tuổi đầu, Brooklyn đã hẹn hò gần chục mỹ nhân. Danh sách bạn gái của con trai Beckham dài dằng dặc.

Việc tính cách của bố mẹ và con cái trái ngược nhau còn được thể hiện trong lịch sử Trung Quốc, Hán Cao Tổ và Lữ Hậu là cặp vợ chồng đế vương nổi tiếng tàn ác, họ đã giết công thần, giết người thân, làm lũng đoạn triều đình...

Ngược lại, con trai của họ Lưu Doanh lại là một vị hoàng đế có tâm tính ôn nhu, hòa mĩ, sử dụng phương pháp Đạo giáo để trị vì thiên hạ. 5 tuổi Lưu Doanh đã được phong làm thái tử, cả tuổi thơ sống với nhũ mẫu nên không bị ảnh hưởng nhiều bởi sự tàn ác từ bố mẹ.

Vì sao con cái không được thừa hưởng gen thông minh của bố mẹ?

Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Anh chứng minh rằng, chỉ 20% chỉ số thông minh IQ của trẻ là thừa hưởng do gene. Ngoài gene, còn rất nhiều yếu tố còn lại bao gồm môi trường sống như bạn bè, hàng xóm,... cách giáo dục và vô số lý do không tên khác ảnh hưởng tới sự thông minh của con trẻ. Đây là một sự thật mà cha mẹ nên chấp nhận, đặc biệt là những bố mẹ tài giỏi con cái tầm thường bình thường.

Khái niệm Hồi quy về sự trung bình được nhà khoa học Francis Galton(1822 - 1911) đưa ra sau khi nghiên cứu hiện tượng này. Ông đã nghiên cứu về ảnh hưởng của di truyền đến trí thông minh, và ông dùng chiều cao là một ví dụ.

Theo quan sát của nhà khoa học Galton, những cặp cha mẹ có chiều cao thấp hơn trung bình thường sinh con có chiều cao cao hơn cha mẹ. Ngược lại, những cặp vợ chồng có chiều cao vượt trội thường sinh con có chiều cao thấp hơn họ. Đây được gọi là hiện tượng hồi quy về số trung bình.

Bố mẹ tài giỏi con cái tầm thường: Sự thật không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận!
Bố mẹ tài giỏi con cái tầm thường: Sự thật không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận!

Tạm hiểu là cha mẹ có gene vượt trội được xem là số hiếm, ít ỏi trong xã hội còn con của họ thường có xu hướng trở về gene trung bình, thông thường như những người khác.

Có thể nói, với những cặp vợ chồng rất thông minh, gene của cả hai đều ở mức "hiếm". Những gene này may mắn phù hợp với môi trường phát triển nên họ thể hiện ra ngoài rất tốt. Thế nhưng khi gene của cặp vợ chồng này kết hợp lại, việc sao chép các cặp gene thông minh là rất khó. Hơn nữa, gene đó có thể không phù hợp với môi trường sống.

Vì thế, xác suất con cái của cặp đôi này sinh ra thông minh là rất cao, tuy nhiên chúng chỉ thông minh hơn so với những đứa trẻ bình thường. Nhưng khoảng cách trí tuệ giữa chúng và bố mẹ mình lại cách rất xa.

Mỗi đứa trẻ đã là thiên tài theo cách riêng của chúng

Dù vợ chồng hay con của bạn là một người một nhà đấy nhưng không ai giống ai, cuối cùng ta cũng là một cá thể riêng biệt. Mỗi đứa trẻ là duy nhất và bố mẹ không nên áp một chuẩn mực nào đó để đo lường chúng.

Vì thế, chẳng có lý do gì ta lại có thể so sánh cuộc đời của chính mình với các con cả, đừng bao giờ nghĩ rằng "Khả năng của trẻ phải bằng mức trung bình của cha mẹ", hãy để trẻ phát triển đúng theo bản chất tự nhiên của chúng.

Các con cũng không phải là những chú cừu giống hệt nhau đang ở trên đồng cỏ kia, mỗi con có một cá tính riêng biệt, có khả năng nổi trội riêng chẳng giống ai và cũng không cần phải giống bố mẹ chúng. Đúng như Albert Einstein từng nói: "Ai cũng là thiên tài. Nhưng nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây, nó sẽ sống suốt đời với niềm tin rằng nó là kẻ đần độn".

Vì thế, các phụ huynh thay vì áp đặt thì nên lắng nghe, quan sát, thấu hiểu con để biết được những khả năng đặc biệt của con mình ở các lĩnh vực khác ngoài việc học. Bố mẹ nên tìm ra con đường phù hợp để phát triển và hỗ trợ chúng đúng cách.

Bố mẹ yêu con, mong con học tốt để có tương lai rộng mở là đúng nhưng cần xem phương pháp hướng dẫn con thế nào, và quan trọng nhất là phải biết lắng nghe và chấp nhận những gì con có. Nếu con chỉ thích học Toán thì bạn chẳng thể ép con trở thành MC tài ba, nếu con nhảy đẹp, hát hay nhưng không thích môn Văn thì bạn cũng chẳng thể ép con có thành tích xuất sắc trong môn này.

Không chỉ tìm ra tài năng của con mà còn biết cả yếu điểm của chúng. Thiết kế sẵn một con đường riêng cho trẻ, cẩn trọng đến mức không để mắc bất cứ sai lầm nào, rất nhiều bố mẹ giỏi giang đã và đang có suy nghĩ như vậy nhưng cuối cùng lại đưa đến một kết quả thất bại.

Hãy chấp nhận những thiếu sót để tìm ra con đường phù hợp nhất hỗ trợ trẻ. Bằng cách này, mọi đứa trẻ đều có thể trở thành một tài năng hữu ích.

Hãy để đứa trẻ thành một người thú vị, có như vậy trẻ sẽ có một cuộc sống hạnh phúc hơn ở tương lai. Điều đó cũng mang lại hạnh phúc cho những người xung quanh.

Bố mẹ tài giỏi con cái tầm thường: Sự thật không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận!
Bố mẹ tài giỏi con cái tầm thường: Sự thật không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận!

Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà con người mắc phải là cố tìm ra lời giải thích cho một sự việc vốn là tình cờ. Đó chỉ là sự ngẫu nhiên phối hợp giữa gene và môi trường, chỉ là xác suất mà thôi.

Trong thời đại ngày nay, định nghĩa về thành công ngày càng đa dạng, không thể định nghĩa thành công của con, theo cách mình nghĩ và bắt nó đi theo con đường bạn chọn, rồi đến khi chúng làm trái ý lại đưa ra những hình phạt, chúng lại chống đối.

Đây có thể được coi là dấu hiệu ban đầu trẻ muốn vùng vẫy, phản kháng nhằm thoát ra sự kiểm soát bấy lâu. Càng lớn trẻ sẽ càng tỏ ra chống đối. Lúc đó, bố mẹ sẽ phải giám sát con ở cấp độ chặt chẽ hơn, để con không đi chệch ra khỏi kế hoạch định sẵn.

Khi chúng muốn phản kháng, chúng sẽ có những biểu hiện tâm lý khác thường mà chúng ta hay cho là hư mà không biết rằng nguyên nhân xuất phát từ sự nghiêm khắc của chính mình. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, một đặc điểm chung của những trẻ bị áp lực khi bố mẹ giỏi giang, thành đạt là các em đều yêu sớm và yêu nhiều người.

Dường như chúng thiếu tình yêu của cha mẹ, khi sự ấm áp, niềm tin trống vắng, chúng thường muốn tìm kiếm một điểm tựa về tình cảm bên ngoài. Điều đáng nói là, đa phần các em hay rơi vào quan hệ với những người không đàng hoàng, chỉ thích yêu mà không học hành đó mới là điều đáng ngại.

Để tránh điều này, hãy chấp nhận điểm khác người của con. Đừng mong con là “bản sao” của bố mẹ. Điều con trẻ có thể làm đó là trở thành “phiên bản” tốt nhất của chính mình.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp