Kết hôn là sự kết hợp nhân duyên của hai người, để đi đến hôn nhân thì đã được ông tơ bà mối xe duyên an bài thì mới có thể nên duyên vợ chồng. Nhưng để có một cuộc hôn nhân hoàn hảo và tốt đẹp thì vợ chồng phải luôn “tương kính như tân”, luôn trân quý và tôn trọng lẫn nhau thì mới có thể hạnh phúc lâu dài.

Có người phỏng vấn đạo diễn nổi tiếng người Đài Loan, Ang Lee: “Hạnh phúc lớn nhất của ông trong giai đoạn này là gì?”.

Bức thư cảm động của người cha gửi con trai trong ngày cưới - Vợ là người yêu nhưng không phải người thân
Bức thư người cha gửi con trai trong ngày cưới lấy đi nước mắt của nhiều người

Ông Lee cho biết: “Vợ tôi có thể mỉm cười với tôi, tôi liền thấy trong lòng thoải mái, tôi cảm thấy thực sự hạnh phúc. Tôi là một người cha, là bậc thầy của người ta, nhưng không có nghĩa là tôi đương nhiên được người khác kính trọng, chúng ta mỗi ngày vẫn phải đối diện với sự tôn trọng giả tạo của người khác. Bạn phải đạt được một tiêu chuẩn nhất định, bởi vì nguyên nhân này mà khiến tôi không thể chùn bước”.

Có một chủ tịch một công ty cổ phần từng viết một bức thư trải lòng của một người cha, muốn tâm sự với con của mình vào đêm trước ngày đám cưới của con trai. Sau khi xem xong, người ta không khỏi xúc động từ tận đáy lòng. Lời lẽ trong bức thư này quá đỗi mộc mạc, bình dị và chân thành. Bức thư rất xúc động và truyền tải nhiều giá trị tích cực trong cuộc sống hôn nhân.

Nếu mọi người cha trên thế giới có thể dạy con trai mình như vậy thì một xã hội hài hòa đã sớm được xây dựng từ lâu. Tại sao bạn phải kết hôn? Tại sao bạn phải đặt tâm coi trọng cuộc hôn nhân của mình? Bởi vì một người vợ tốt là điều quan trọng nhất trong cuộc đời của người đàn ông. Người phụ nữ được ví như phong thủy quyết định của một gia đình. Vì đối xử tốt với vợ là điều quan trọng nhất của cuộc đời đàn ông.

Nội dung bức thư cảm động gửi đến con trai:

Con trai thân yêu của cha!

Ngày mai là đám cưới của con diễn ra và con sẽ trở thành một người chồng và một người cha trong tương lai. Bắt đầu từ ngày mai, cha mẹ có thêm một viên mới trong gia đình đó là vợ của con. Dù mai sau cha và mẹ con có qua năm tháng mà già đi dẫu là những người thân sinh ra con, nhưng con cũng không cần phải bận tâm vì cha mẹ có thể tự chăm sóc cho nhau. Cha và mẹ con sẽ là những người bạn già có thể cùng nhau già đi và cùng nhau hỗ trợ cuộc sống sau này. Điều quan trọng cha muốn nói với con rằng người quan trọng nhất trong cuộc đời của con là hãy chăm sóc tốt cho cô gái sẽ lấy con vào ngày mai.

Cuộc sống của cha tuy không có nhiều để thành công nhưng cũng là một thành tựu nhỏ trong cuộc đời này. Cha phải nói rằng sự hiện diện và tồn tại của mẹ con đã làm cho cuộc sống của cha có một bước nhảy vọt và cải thiện rất nhiều đó là niềm hạnh phúc mà có lẽ dù thành công đến bao nhiêu trong sự nghiệp nhưng cha thấy thành công trong cuộc sống hôn nhân mới là niềm hạnh phúc nhất.

Hôm nay đêm đã khuya, nhưng ngày mai là ngày đánh dấu sự trưởng thành trong cuộc đời của một thanh niên trở thành một người đàn ông trụ cột của gia đình nhỏ sắp tới cha muốn nhân cơ hội này để chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống cũng như sự hiểu biết của cha về hôn nhân với các con dưới góc nhìn của một người đàn ông từng trải. Cha hy vọng con và vợ mình có thể thành công và tránh đi đường vòng, cũng như vượt qua được khó khăn trong cuộc sống gia đình.

Bức thư người cha gửi con trai trong ngày cưới lấy đi nước mắt của nhiều người
Bức thư người cha gửi con trai trong ngày cưới lấy đi nước mắt của nhiều người

Hôn nhân tốt nhất là gì?

Cuộc hôn nhân đẹp nhất là khi hai người trở thành vợ chồng hãy luôn giữ được sự kính trọng lẫn nhau và khi nó chưa kết thúc vào ngày mai. Một số người nói rằng hai người sau khi kết hôn họ sẽ trở thành người thân của nhau, nhưng cha muốn nói với con rằng dù đã kết hôn bao nhiêu năm thì con cũng phải nhớ rằng: Cha mẹ và con cái là người thân, vợ luôn là người bạn đời, người yêu nhưng hôn nhân phải dựa trên xây dựng cơ sở tình yêu.

Vợ của con không phải là người thân của con, không có cùng giọt máu và khúc xương trên thân thể của con được. Con có thể to tiếng với cha mẹ, cha mẹ có thể tức giận đối với con nhưng không thể thay đổi được vì con là con của chúng ta, cha mẹ đuổi con đi được, “hổ giữ không thể ăn thịt con” mãi mãi không thể xa rời..

Nhưng người vợ của con thì không, mối quan hệ của con với cô ấy như một sự “hợp tác” của cả hai, nếu con có lỗi với cô ấy, khiến cô ấy tức giận thực tế người con gái đó có thể rời xa con bất cứ lúc nào. Những cuộc hôn nhân coi tình yêu là tình cảm là mối quan hệ tình thân trong gia đình, thì chính là không muốn hợp tác với người khác mà chỉ coi đó như thứ tình cảm hiển nhiên mình được nhận lại không chịu quản lý, chi trả điều gì. Vì vậy, sau khi mẹ con và ta kết hôn, có một quy tắc trong gia đình là khi đi đâu hãy tôn trọng quyền riêng tư của mỗi người ví như khi đi vệ sinh nhà vệ sinh phải được đóng và chốt lại cẩn thận: “Bởi vì chúng ta là người yêu nên chúng ta vẫn chỉ muốn thể hiện tốt nhất với nhau, để nhìn cho đối phương những điều tốt đẹp nhất”.

Bức thư cảm động của người cha gửi con trai trong ngày cưới - Vợ là người yêu nhưng không phải người thân
Bức thư người cha gửi con trai trong ngày cưới lấy đi nước mắt của nhiều người

Con không được nghĩ rằng khi kết hôn thì có thể ổn định cuộc sống và muốn làm bất cứ điều gì con muốn. Cha tin rằng con trai của ta nhất định sẽ có thể giành được sự tôn trọng của vợ mình. Cha muốn bật mí cho con biết một điều, hôn nhân thực sự rất là phiền phức và rắc rối, hôn nhân không phải là những gì màu hồng như con người chúng ta vẫn tưởng tượng. Con biết không? Khi cha đi dạo ở hồ, đã biết đến một đoạn văn, thấy rằng nó được viết rất hay và đúng nên muốn chia sẻ lại với con: “Ý nghĩa của hôn nhân là gì? Không phải là để bạn vui vẻ hạnh phúc mỗi ngày, cũng không phải để bạn trải nghiệm được tình cảm và tình yêu mãnh liệt như thế nào.

Rất nhiều trường hợp, hôn nhân thậm chí là ngược lại với sự tưởng tượng, nó dùng sợi chỉ đỏ buộc bàn tay và bàn chân của bạn, đặt một đống lớn “tam cô lục bà” vốn chẳng liên quan gì với nhau gắn liền với nhau, vì vậy mà khiến bạn mệt mỏi, không hiểu tất cả những điều này rốt cuộc có ý nghĩa gì. Giá trị đích thực của hôn nhân, kỳ thực thể hiện ở mặt tối của nhân sinh quan mỗi người: khi bạn cô đơn, có một người bên cạnh lắng nghe bạn nói, sẵn sàng đi cùng bạn mà không cần phải làm gì cả.

Khi trong lòng bạn thấy trống rỗng thì bỗng nhiên xuất hiện một ánh mắt thân thiện, khiến bạn nhận thấy cần phải thay đổi điều gì đó, khi bạn vấp ngã trên đường đời, vẫn luôn có một người đứng ở cánh cửa dang tay đón chào bạn. Người ấy không những trong lòng không trách cứ bạn, mà thậm chí còn cố gắng xoa dịu nỗi đau buồn trong bạn”. Cha mẹ cũng có thể làm như vậy, nhưng đáng tiếc là chúng ta không thể thấu hiểu con quá nhiều, cha mẹ không thể ở bên con quá lâu. Con biết rồi đó.

Đến một ngày nào đó, chúng ta sẽ phải già đi và rời xa con, và bên con chỉ còn vợ của mình, gia đình nhỏ mà con đã gây dựng. Đây là lý do tại sao con kết hôn, tại sao con phải đặt tâm duy trì và quản lý và có trách nhiệm với cuộc hôn nhân của mình? Và đây là điều mà cha muốn nói với con: một người vợ tốt là điều quan trọng nhất trong cuộc đời của một người đàn ông và đối xử tốt với vợ là trách nhiệm quan trọng nhất của người chồng.

Bức thư cảm động của người cha gửi con trai trong ngày cưới - Vợ là người yêu nhưng không phải người thân
Bức thư người cha gửi con trai trong ngày cưới lấy đi nước mắt của nhiều người

2. Làm vợ không dễ là công việc khó nhất trên đời

 Khi con còn nhỏ, cha hiếm khi về nhà vì cha biện hộ cho bản thân là rất bận rộn trong công việc. Vì vậy, mọi việc ở nhà, dù là sức khỏe của ông bà con, việc học hành của con, việc chi tiêu cần thiết để duy trì gia đình, những mối quan hệ họ hàng, bạn bè của gia đình, người thân trong nhà và việc nhà đều do mẹ con đảm nhiệm. Xã hội của chúng ta thường mặc định theo câu nói rằng “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, “nam đi làm ngoài xã hội, phụ nữ lo việc gia đình” nhưng việc nội trợ và chăm con thật sự rất khó và áp lực tâm lý như thế nào?

Có lần, bà của con bị ốm, mẹ con phải về quê ngoại một thời gian. Hôm nào cha cũng phải nhanh nhanh làm về nhà nấu cơm cho con, phải dọn dẹp nhà cửa và dạy con học bài. Con đột nhiên gầy hơn, chỉ nghĩ đến chơi đùa, cha xem bài vở con là tức đến mức suýt đau tim. Sau hai tuần đó, cha cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Có hàng núi quần áo bẩn trong nhà, vứt đầy khắp bàn và sàn nhà. Sau khi chăm sóc con mỗi ngày, cha gần như kiệt sức. Đã có vài lần con không chịu dậy vào buổi sáng, khiến con nhiều lần đến trường muộn. Con có nhớ cha con chúng ta đã khốn khổ như thế nào trong thời gian đó không? Cha chỉ cảm thấy mẹ con đã khó khăn như thế nào khi làm vợ và chăm sóc lo toan cả gia đình.

Bức thư cảm động của người cha gửi con trai trong ngày cưới - Vợ là người yêu nhưng không phải người thân
Bức thư người cha gửi con trai trong ngày cưới lấy đi nước mắt của nhiều người

Tiểu thuyết gia, nhà biên kịch và phóng viên nổi tiếng người Hồng Kông, Lý Bích Hoa nói rằng: “một người phụ nữ phải có tình yêu lắm mới sẵn sàng đứng bếp và rửa đống bát đĩa”. Thứ ảnh hưởng đến năng lượng của con người nhiều nhất không phải là những gì họ thực sự làm, mà là “tâm chuyển động”.

Chỉ cần một người phụ nữ kết hôn, tâm trí của cô ấy sẽ dành hết và hướng về gia đình. Từ những việc nhỏ như: trang trí nhà cửa có tốt hay không, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ gọn gàng, dạy con cái học hành ngoan ngoãn lễ phép, cho đến chăm sóc cha mẹ già đôi bên hiếu thảo…

Vì vậy, nếu con đang nghỉ làm và rảnh rỗi, hãy hỏi vợ con xem cô ấy có cần giúp đỡ không, cô gái lấy con không phải ở đây để người làm dọn dẹp hay người bảo mẫu. Các con đã có khoảng thời gian, đã kết hôn rồi hãy trân trọng mối lương duyên này, hãy chia sẻ và giúp đỡ người sẽ cùng con già đi và sống cùng con đến khi cuối cuộc đời này. Hai bạn nên yêu nhau và kết hôn để trân trọng những cuộc gặp gỡ của nhau, hiểu được sự vất vả của nhau và biết ơn những nỗ lực của nhau, để có thể tay trong tay kết thúc cuộc đời.

3. Phía sau người chồng thành công luôn có một người vợ tốt

Thực tế gia đình chúng ta gặp khủng hoảng đặc biệt nghiêm trọng, lúc đó ta nghỉ công chức đi biển làm ăn, chưa có nhiều kinh nghiệm nên bị lừa. Không chỉ mất tiền mà còn bị quỵt nợ. Chúng ta phải chuyển đến một căn nhà cũ nát, mức sống giảm mạnh, lâu lâu lại phải lo bị bọn đòi nợ thuê. Người thân, bạn bè đã dần xa lánh chúng ta. Lúc đó cha như một hòn đảo, bơ vơ vô cùng.

Cha đã nói với mẹ con rằng chúng ta nên ly hôn, để ít nhất mẹ con và con không bị liên lụy. Nhưng mẹ con nói: “Chúng ta là một gia đình, làm sao có thể tách rời được?” Vì vậy, mẹ con làm một việc là đến từng nhà để hỏi những khách hàng nợ tiền chúng ta. Mọi người yêu cầu cô ấy ở lại sau những cánh cửa đóng kín, và ta đã khuyên cô ấy từ bỏ, nhưng cô ấy không muốn. Sau đó, cô ấy thực sự yêu cầu họ trả lại một khoản tiền, và sau đó chúng ta thực sự làm một cuộc hẹn với những người kia và họ đã trả lại tiền sau cuộc hẹn. Vậy nên ta luôn muốn nói với con rằng trong gia đình chúng ta, mẹ con là người hi sinh nhiều và lớn nhất, còn cha và mẹ của cha nợ mẹ con quá nhiều. Người đàn ông khi gặp khó khăn một người có thể đồng hành, giúp đỡ con thì chỉ có thể là vợ của con.

Có một câu nói rằng: “Người vợ là phong thủy tốt nhất của gia đình”. Bởi vì nếu một người đàn ông về nhà, phải đối mặt với một ngôi nhà bẩn thỉu và bừa bộn, hơn nữa còn có áp lực của cuộc sống, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của người chồng. Tâm thái thực sự là một loại phong thủy. Cha đã từng xem qua một nghiên cứu về mối quan hệ giữa gia đình và sự nghiệp của người đàn ông. Thông qua phân tích của những người xung quanh và nhiều người thành công, họ đã đi đến kết luận rằng, những người đàn ông yêu vợ có nhiều khả năng thành công trong sự nghiệp.

Bức thư cảm động của người cha gửi con trai trong ngày cưới - Vợ là người yêu nhưng không phải người thân
Bức thư người cha gửi con trai trong ngày cưới lấy đi nước mắt của nhiều người

Có ba lý do, một là: Một trong những tiêu chí cho sự thành công của một người đàn ông là cảm giác hạnh phúc trong lòng. Một người đàn ông yêu vợ sẽ làm cho gia đình hài hòa hơn và có nhiều khả năng có cảm giác hạnh phúc hơn.

Thứ hai: Dành cho vợ nhiều tình yêu hơn đồng nghĩa với việc vợ sẽ sẵn sàng cam tâm tình nguyện đồng hành cùng chồng quản lý gia đình. Một gia đình hạnh phúc có thể cung cấp cho người đàn ông sức mạnh để chinh phục cả thế giới.

Thứ ba: đàn ông yêu vợ thường có trí tuệ cảm xúc cao hơn, đó cũng là yếu tố cơ bản của sự thành công trong sự nghiệp. Hãy nhớ một câu, “gia hòa vạn sự hưng”.

4. Cha hy vọng con có thể trở thành một người cha tốt trong tương lai

Cha mẹ rất vui vì con đã trưởng thành và lập gia đình, nhưng cha mẹ đã từng tâm sự rằng: “con cái là do trời ban phước, nhưng cũng không giục các con sinh con sớm”. Nhưng nếu hai con quyết định có con cái, cha phải nói với con rằng là người cha tốt hay không người cha là có ảnh hưởng đến cuộc sống của con cái nhiều hơn người mẹ. Ta không cần con trở thành một người cha, ta muốn con trở thành một hình mẫu cho con cái học tập.

Khi bạn con lên, mặc dù ta thường xuyên đi công tác nhưng ta sẽ ăn cơm ở nhà hơn ba bữa một tuần và đá bóng với con ít nhất hai lần một tháng. Ngay cả khi ta không ở nhà, ta sẽ gọi cho con mỗi ngày và hỏi con ở đâu, tình hình con trong trường như thế nào. Kể từ khi có con, ta không hút thuốc hay uống rượu và chạy bộ mỗi sáng để đọc sách. Bởi vì ta biết rằng nếu ta phải làm gương cho con, để con có cơ thể khỏe mạnh và một cuộc sống lành mạnh mỗi ngày. Bởi vì nếu một người đàn ông chơi game trên ghế sofa cả ngày không thể dạy một đứa trẻ thích đọc sách. Trẻ sẽ học hỏi từ con và bắt chước con, giá trị của con chính là giá trị sống của con trẻ sau này.

Bức thư cảm động của người cha gửi con trai trong ngày cưới - Vợ là người yêu nhưng không phải người thân
Bức thư người cha gửi con trai trong ngày cưới lấy đi nước mắt của nhiều người

Nếu con muốn đứa trẻ trở nên chính trực và thiện lương trong tương lai, thì con nhất định cũng phải làm được đầu đội trời chân đạp đất’; nếu con muốn đứa trẻ trong tương lai có thể bác học đa tài, vậy thì con nhất định cũng không được ngừng nghỉ học tập; nếu con muốn đứa trẻ mai sau có thể mạnh mẽ cường tráng, thì con cũng cần phải vận động nhiều hơn nữa.

Cha thực sự không có bất kỳ đòi hỏi nào đối với con của con, vì cha biết con trai cha nhất định sẽ là một người đàn ông tốt. Một người đàn ông như vậy, nếu có một đứa con, chắc chắn sẽ không tệ. Hôm nay, có mấy điều hơi dài dòng, giờ ta phải đi giúp mẹ con dọn bát. Thôi không dài dòng nữa, chúc con có một người vợ xinh đẹp thiện lương như vợ của ta. Ta tin rằng sẽ là như vậy, cô gái đó thực sự không tệ, là một cô gái tốt. Cha tin rằng người vợ của con thực sự tốt, con nhất định phải đối xử tốt với cô ấy!

Cha tin con sẽ làm được, chàng trai mạnh mẽ của cha! Yêu con!

Cha của con!

Thanh Chân