Đã bước vào những ngày cuối năm, đây cũng là lúc mà các cuộc gặp gỡ bạn bè thường xuyên diễn ra. Có lẽ địa điểm được ưu ái nhất để lên lịch hẹn với nhau chính là nhà hàng. Tại đây, bạn không chỉ được ăn ngon mà còn có không gian để trò chuyện. Tuy nhiên, không phải bất cứ món ăn nào của nhà hàng cũng tuyệt đối an toàn.

Cùng lắng nghe các đầu bếp chuyên nghiệp, những người trực tiếp chế biến món ăn đưa ra lời khuyên về những món không nên gọi khi đến nhà hàng nhé!

Beef steak chín

Các đầu bếp chuyên nghiệp tiết lộ những món không nên ăn khi đến nhà hàng

Nói về lý do không nên chọn beef steak nấu chín trong nhà hàng, James Briscione, Giám đốc Nghiên cứu Ẩm thực tại Viện Giáo dục Ẩm thực, chia sẻ: "Các đầu bếp thường không đánh giá cao những thực khách yêu cầu món beef steak chín hoàn toàn, trừ khi bạn là người già, mang thai,… Họ thường dành những phần thịt ít ngon nhất, chẳng hạn như phần thịt mỏng và dai để nấu chín. Nói chung, đầu bếp ít chú trọng đến những đơn hàng yêu cầu món thịt được làm chín kỹ".

Các món chứa dầu nấm truffle

Các đầu bếp chuyên nghiệp tiết lộ những món không nên ăn khi đến nhà hàng

Nấm truffle được biết đến là loại nấm quý hiếm, có giá đắt đỏ bậc nhất thế giới. Do đó, loại dầu được làm từ nấm truffle cũng rất hiếm. Thế nên, nguyên liệu nấu nướng này thường được pha chế bằng nhiều loại hóa chất khác nhau nhằm tạo mùi giống dầu nấm truffle thật.

"Đừng bao giờ gọi món nào có dầu nấm truffle trong đó, rất có thể hương vị nấm truffle đó là nhái. Chỉ cần nhỏ vài giọt dầu trên đĩa sẽ khiến giá thực đơn tăng vọt, cho dù đó không phải dầu thật", đầu bếp Briscione nói.

Các món làm từ trai, hến, vẹm

Các đầu bếp chuyên nghiệp tiết lộ những món không nên ăn khi đến nhà hàng

"Tôi không bao giờ gọi món trai tại các nhà hàng. Tôi biết mọi người yêu thích chúng nên đã tỉ mỉ trong việc bảo quản cũng như phục vụ khách cẩn thận. Tuy nhiên, chỉ cần một con trai xấu sẽ khiến món ăn thất bại", Mary Dumont, đầu bếp và chủ chuỗi quán ăn ở Mỹ, tiết lộ.

Tuy nhiên, đầu bếp Mary Dumont không phải người duy nhất nói về điều này. Trước đó, đầu bếp Anthony Bourdain - người nổi tiếng với các chương trình khám phá văn hóa, ẩm thực quốc tế cũng từng chia sẻ trong cuốn sách Bí Mật Nhà Bếp rằng bản thân chỉ gọi món vẹm nếu biết đích thân đầu bếp nào chế biến chúng.

Bánh mì kẹp thịt

Các đầu bếp chuyên nghiệp tiết lộ những món không nên ăn khi đến nhà hàng

Một chiếc bánh mì kẹp thịt bò Wagyu, phủ thêm gan ngỗng và thịt xông khói là món ăn hấp dẫn cả về vẻ ngoài lẫn hương vị. Tuy nhiên, đầu bếp Briscione cho rằng: "Không có lý do gì để trả 20 USD cho một chiếc bánh hamburger".

"Nếu các đầu bếp chất đống những nguyên liệu đắt tiền lên trên bánh hamburger, điều đó chỉ nhằm lấy thêm tiền của bạn. Bánh mì kẹp thịt ngon được làm từ những miếng thịt dai như ức hoặc sườn. Việc xay thịt đắt tiền chỉ để làm bánh mì kẹp thịt là một sự lãng phí", Briscione nói.

Hải sản

Các đầu bếp chuyên nghiệp tiết lộ những món không nên ăn khi đến nhà hàng

Cá là một trong những món ăn thực khách nên tránh khi đến các nhà hàng, đặc biệt vào thứ 2. Vào thời điểm đó, bạn có thể ăn phải hải sản cũ, vì hầu hết nhà hàng thường nhận thực phẩm mới vào thứ 5, trước thời gian cao điểm cuối tuần.

Đầu bếp Silvia Barban, bếp trưởng tại nhà hàng Larina Pastificio e Vinosome ở Mỹ, chia sẻ: "Với món hải sản suất đặc biệt, bạn có thể được phục vụ những nguyên liệu tươi và ngon nhất. Tuy nhiên, ở một số nhà hàng, lên thực đơn với món đặc biệt cũng là một cách để dọn tủ lạnh".

3, Theo Reviview 365 tổng hợp