Theo một số thống kê y khoa, ung thư vú là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do ung thư ở phụ nữ với 1,7 triệu người mắc và nửa triệu người chết hàng năm. Ở các nước phát triển, cứ 8 người thì có 1 người mắc ung thư vú. Ở châu Âu, cứ 2 phút lại có thêm 1 người mắc ung thư vú và cứ 6 phút lại có 1 người chết vì ung thư vú

Tỷ lệ mắc cao nhất ở Tây Âu và Mỹ, thấp nhất ở châu Phi và châu Á nhưng hiện nay tỷ lệ mắc ở các nước phát triển tăng rất nhanh.

Trong khi đó 40-90% bệnh nhân ở các nước đang phát triển, ít tầm soát nên khi được chẩn đoán đã ở giai đoạn muộn

Vì vậy, phát hiện sớm, điều trị kịp thời ung thư vú là vô cùng quan trọng

Các dấu hiệu sớm của ung thư vú

Theo các bác sỹ đã có kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị ung thư vú thì các dấu hiệu dưới đây, cảnh báo cho chị em thường xuyên theo dõi và lắng nghe cơ thể mình để kịp thời đi kiểm tra sức khỏe thật sớm.

  • Có cục u không đau ở vú
  • Ngứa và phát ban kéo dài quanh núm vú
  • Chảy máu hoặc tiết dịch bất thường ở núm vú
  • Vùng da trên vú sưng và dày lên
  • Vùng da trên vú sần vỏ cam hoặc nhăn nheo;
  • Núm vú bị tụt hoặc lõm vào trong
  • Vùng nách sưng, đau hoặc có u

Trong quá trình phẫu thuật các ca ung thư vú các bác sĩ đã áp dụng phương pháp mổ Patey, đây là phương pháp phẫu thuật bao gồm cắt bỏ toàn bộ tuyến vú cùng với vét hạch nách cùng bên. Phẫu thuật giúp loại bỏ triệt để khối u, hạn chế tái phát, tăng tỷ lệ khỏi và thời gian sống cho bệnh nhân. Thường thì kết quả tốt sau phẫu thuật, là bệnh nhân tỉnh táo, dấu hiệu sinh tồn ổn định.

Theo các chuyên gia, ung thư vú là căn bệnh ung thư thường gặp nhất, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ các nước phát triển. Với những tiến bộ của y học hiện nay trong sàng lọc và chẩn đoán sớm ung thư vú, tỉ lệ bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm ngày càng tăng. Chính vì thế, biện pháp điều trị ung thư vú cũng đạt hiệu quả cao và cho tiên lượng tốt.

Các phương pháp phát hiện sớm ung thu vú

Cách 1: Tầm soát, xét nghiệm máu giúp phát hiện sớm Ung thư vú

Việc sử dụng xét nghiệm máu trong tầm soát ung thư vú có giá trị cho việc theo dõi tiến triển của quá trình điều trị ung thư đối với những người đã mắc ung thư, trong quá trình điều trị ung thư, hoặc cho những người khám sức khỏe tổng quát định kỳ.

Xét nghiệm CA 15-3 là tên viết tắt của kháng nguyên carbohydrate 15-3 (carbohydrate antigen 15-3), là một dấu ấn ung thư, đặc biệt được coi là marker ung thư vú (dấu ấn của ung thư vú).

Bình thường nồng độ CA 15-3 trong máu là < 30 U/ml.

Khoảng > 80% bệnh nhân ung thư vú có nồng độ CA 15-3 tăng cao trong máu. Vì vậy nó là xét nghiệm quan trọng nhằm bổ trợ cho chẩn đoán ung thư tuyến vú, nhất là khi còn nghi ngờ. Bên cạnh đó xét nghiệm CA 15-3 là xét nghiệm có giá trị để theo dõi điều trị, đặc biệt với các bệnh nhân ung thư vú trước khi điều trị có nồng độ CA 15-3 cao.

Các phương pháp phát hiện sớm ung thu vú, chị em nên chú ý

Cách 2: Chụp nhũ ảnh

Đây là một kỹ thuật X quang đặc biệt dành riêng cho tuyến vú. Chụp nhũ ảnh thường được chỉ định với những phụ nữ trên 40 tuổi và chụp định kỳ mỗi 1- 2 năm một lần. Nhũ ảnh có thể giúp phát hiện những khối u nhỏ ở vú, nó có thể thấy được những vi vôi hóa trong mô tuyến vú mà các kỹ thuật khác khó phát hiện được. Tia X dùng trong chụp nhũ ảnh hầu như không gây tác hại gì.

Các phương pháp phát hiện sớm ung thu vú, chị em nên chú ý

Cách 3: Siêu âm tuyến vú

Siêu âm là kỹ thuật dùng sóng âm thanh có tần số cao đưa vào trong cơ thể rồi ghi nhận và phân tích sóng dội ngược về để tạo thành hình ảnh. Mục đích của phương pháp này là phát hiện những bất thường về hình thái tuyến vú. Nó giúp đánh giá bản chất của khối u sờ thấy hoặc thấy trên X quang vú, hướng dẫn can thiệp…

Ưu điểm: Đây là một phương pháp thăm khám tuyến vú an toàn, đơn giản, rẻ tiền, nhanh chóng và không đau do vậy có thể dùng cho mọi lứa tuổi và có thể thực hiện bất kỳ lúc nào, không chịu ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh nguyệt ngay cả trong thời gian mang thai và cho con bú.

Nhược điểm: Đối với vú mỡ nhiều, siêu âm ít mang lại lợi ích và dễ sai sót, không phát hiện được tổn thương có đồng âm với mô mỡ. Ngoài ra, khiếm khuyết quan trọng khác của siêu âm là không phát hiện được vi vôi hóa một cách đáng tin cậy và lệ thuộc nhiều vào trình độ của người làm.

Các phương pháp phát hiện sớm ung thu vú, chị em nên chú ý

Cách 4: Phương pháp Vọng Chẩn giúp phát hiện sớm ung thư vú

Nghiên cứu vọng chẩn sẽ cảnh báo cho tất cả các chị em có huyết áp thấp, huyết áp không ổn định hãy lắng nghe cơ thể mình hàng ngày sờ nắn để phát hiện những bất thường của 2 bầu vú.

Bạn có thể soi gương để nhìn sắc mặt và phát hiện các thay đổi trên gương mặt. Đồng thời sử dụng tay sờ nắn xung quanh vùng Vú để phát hiện bất thường. 

Vọng chẩn là phương pháp ít tốn kém để phát hiện sớm nghi vấn về bệnh ung thư vú. Nếu như có nghi vấn, bạn có thể tiếp tục tới các cơ sở y tế để thực hiện xét nghiệm máu, hoặc siêu âm.

3, Theo WebMD