So với chuột có dây thì chuột không dây liệu có tốt hơn hay không? Giá cả như thế nào? Cách sử dụng chuột không dây như thế nào để phát huy hiệu quả tốt nhất? Những câu hỏi này luôn nhận được sự quan tâm lớn của rất nhiều khách hàng. Hãy cùng Review365 tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé

1. Giới thiệu chung về loại chuột không dây

1.1 Cấu tạo của chuột không dây?

Cũng tương tự như loại chuột có dây, các thành phần chính cơ bản như 2 nút bấm trái phải và bánh xe lăn cuộn lên xuống ở giữa.

 • Ở một vài sản phẩm trung cấp và cao cấp hơn sẽ có thêm nút bấm ở bên hông chuột là Forward và Backward khi sử dụng trình duyệt web.
 • Hoặc một số sản phẩm cao cấp của Microsoft và Logitech, chuột máy tính không dây còn được trang bị bánh xe nghiêng( Tilt - wheel ) có thể xoay sang hai bên để cuộn ngang.

1.2 Cơ chế hoạt động

Cũng giống như chuột dùng dây kết nối với cổng USB của máy tính thì chuột không dây hoạt động cũng dựa trên cơ chế cảm ứng quang học và lazer:

 • Về quang học: Chuột sẽ có một đèn chiếu màu đỏ và một camera mini phía dưới, khi bạn di chuyển trên bề mặt bàn hoặc mousepad, camera sẽ chụp ảnh trong và đối chiếu với các bức ảnh, từ đó tìm được hướng đi của chuột ở trên màn hình máy tính.
 • Về lazer: Đối với loại chuột sử dụng lazer sẽ có những tia sáng hồng ngoại mắt thường không thể nhìn thấy được, tuy nhiên cơ chế hoạt động cũng sẽ tương tự như chuột quang học.
Ưu và nhược điểm của chuột không dây và cách dùng chuột không dây chuẩn nhất
Ưu và nhược điểm của chuột không dây và cách dùng chuột không dây chuẩn nhất

1.3 Khác biệt của chuột không dây với chuột có dây

Tiện lợi khi sử dụng, tiết kiệm được rất nhiều không gian. Người dùng sẽ quên đi nỗi lo dây chuột vướng với dây của các thiết bị khác. Hơn nữa, chuột không dây còn có thể sử dụng trong bất kì thời điểm nào như đi chơi xa đi làm việc ở quán cafe trong các buổi họp hoặc thuyết trình tại công ty. Công nghệ kết nối không dây Bluetooth có khoảng cách ổn định là 10m nên rất phù hợp cho các loại chuột không dây.

Hầu hết các loại chuột không dây trên thị trường đều là chuột quang học hoặc chuột Lazer. Công nghệ kết nối không dây từ chuột đến đầu USB receiver của các hãng công nghệ đều đồng nhất như nhau với tần số sử dụng đa phần là 2.4GHz. Chỉ có một số sản phẩm riêng biệt mới sử dụng các tần số khác để chống nhiễu, tuy nhiên không nhiều.

Dù có nhiều ưu điểm nói trên thì chuột không dây vẫn còn có vài thứ khiến khách hàng chưa hài lòng như khi sử dụng sẽ có một độ trễ nhất định và năng lượng được cấp cho chuột không dây phụ thuộc vào pin được lắp bên trong. Người dùng sẽ phải thường xuyên thay pin cho chuột không dây nếu họ sử dụng chuột cho nhu cầu chơi game, từ đó tăng chi phí mua pin mới.

2. Ưu và nhược điểm của chuột không dây

2.1 Ưu điểm

Có thể thấy rằng, chuột không dây có thiết kế hiện đại hơn dòng chuột có dây:

Xem bói tử vi 2023
 • Ngay từ tên gọi, chúng ta có thể nhìn ra được ưu điểm sáng nhất của dòng chuột này là tiết kiệm được dây dẫn. Trong quá trình sử dụng sẽ dễ dàng di chuyển, tầm sử dụng cũng sẽ được xa hơn(một số loại chuột bluetooth có thể sử dụng trong khoảng 6-8m)
 • Ở các loại chuột không dây thế hệ mới, độ phân giải cao hơn, thao tác truy cập cũng sẽ nhanh hơn và tốc độ cuộn trang cũng vậy
 • Ngoài ra hub của bluetooth có chức năng kết nối thêm nhiều thiết bị khác vào máy tính như tai nghe, điện thoại di động, máy in, PDA,...
Ưu và nhược điểm của chuột không dây và cách dùng chuột không dây chuẩn nhất
Ưu và nhược điểm của chuột không dây và cách dùng chuột không dây chuẩn nhất

2.2 Nhược điểm

Tuy nhiên bên cạnh những điểm tích cực thì loại chuột không dây này cũng có một vài nhược điểm như:

 • Giá thành tương đối cao vì phải sử dụng pin( thường sẽ là pin AA cho desktop hoặc 2 pin AAA cho laptop). Một vài tháng bạn sẽ phải chi trả một khoản tiền để thay pin cho chuột.
 • Đối với chuột kết nối bằng sóng radio, nếu có vật chắn ngang, chuột sẽ rất dễ bị nhiễu sóng.
 • Độ phản ứng không quá cao. Do vậy nếu bạn là game thủ thì nên cân nhắc khi sử dụng loại chuột không dây này.

2. Cách dùng chuột không dây

Có 2 cách sử dụng chuột không dây như sau:

Kết nối bằng USB receiver:

 • Cách này sẽ kết nối chuột không dây với PC, laptop, smartTV vì đầu USB receiver này nối trực tiếp vào cổng USB của các thiết bị nói trên.
 • Bạn hãy lật mặt dưới của chuột không dây lên, tháo nắp ra và lắp một viên pin vào trong đó.
 • Tiếp theo, tháo đầu USB receiver được gắn bên trong chuột ra và gắn vào cổng USB trên PC, laptop, smartTV.
 • Cuối cùng, bạn hãy bật công tắc của chuột để bắt đầu sử dụng.
Ưu và nhược điểm của chuột không dây và cách dùng chuột không dây chuẩn nhất
Ưu và nhược điểm của chuột không dây và cách dùng chuột không dây chuẩn nhất

Kết nối bằng bluetooth:

 • Cách này sẽ kết nối chuột không dây với rất nhiều loại thiết bị khác nhau, đa dạng và phong phú hơn USB receiver như PC, laptop, smartTV, smartphone, tablet, máy chơi game.
 • Chỉ cần bật bluetooth ở cả chuột lẫn các thiết bị nói trên, sau đó ghép đôi lại và sử dụng thoải mái. Bạn chỉ cần ghép đôi một lần, chuột sẽ tự động ghi nhớ các thiết bị mà nó kết nối miễn là bạn đã bật sẵn bluetooth ở cả 2 phía.

Lắp pin vào chuột: Lật mặt dưới của chuột không dây lên, tháo nắp ra và lắp một viên pin vào trong đó.

Gắn USB receiver: Tiếp theo, tháo đầu USB receiver được gắn bên trong chuột ra và gắn vào cổng USB trên máy tính PC, laptop hoặc smartTV.

Sử dụng chuột: Cuối cùng, bạn hãy bật công tắc của chuột để bắt đầu sử dụng chuột không dây.

Ưu và nhược điểm của chuột không dây và cách dùng chuột không dây chuẩn nhất
Ưu và nhược điểm của chuột không dây và cách dùng chuột không dây chuẩn nhất

Kết luận Có Nên lựa chọn chuột không dây hay chuột có dây?

Nếu bạn không quan tâm đến vấn đề phải thay pin liên tục hoặc bạn mua những sản phẩm cao cấp có đi kèm với pad sạc, hãy chọn chuột không dây. Sản phẩm này sẽ là trợ thủ cực kì đắc lực cho bạn ở bất kì hoàn cảnh nào, dù là làm việc hay giải trí. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Review365.