Trường mầm non Bạch Đằng thuộc xã Bạch Đằng, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương trở thành điểm cách ly tập trung của khoảng 190 người, trong đó có 75 trẻ.

Câu hỏi nhói lòng 75 trẻ cách ly tại trường mầm non: 'Mẹ ơi tối rồi sao chưa về nhà?'

Xác định sẽ 'ăn tết' tại trường

Trao đổi qua điện thoại với Tuổi Trẻ Online ngày 3-2, cô Nguyễn Thị Bích, hiệu trưởng Trường mầm non Bạch Đằng, cho biết đã 3 ngày trôi qua khi bản thân cô cùng 9 giáo viên và 75 học sinh mầm non của trường thực hiện việc cách ly tập trung tại trường sau khi một học sinh được xác định dương tính với COVID-19 vào ngày 1-2.

Theo cô Bích, hiện phần lớn trẻ và phụ huynh đều có tâm lý ổn định, sức khỏe cũng tốt và chấp hành nghiêm việc cách ly với quyết tâm sẽ đẩy lùi dịch bệnh và cũng xác định rõ sẽ "ăn tết" Nguyên đán Tân Sửu 2021 ở tại trường.

Trước đó, cháu B.H.V. (lớp 4 tuổi, Trường mầm non Bạch Đằng) và bà N.T.T. (bà ngoại của cháu V.) được xác định mắc COVID-19 do tiếp xúc gần với ca bệnh là N.T.T. (công nhân Công ty TNHH điện tử Poyun Việt Nam tại TP Chí Linh).

Cơ quan chức năng thị xã Kinh Môn và chính quyền xã Bạch Đằng xác định 119 F1, trong đó có 75 trường hợp là bạn học của cháu V., 10 giáo viên trường mầm non và một số người dân trong khu vực.

Ngay sau đó, Trường mầm non Bạch Đằng được lập làm cơ sở cách ly tập trung cho những trường hợp trên, 75 phụ huynh của các học sinh (là những trường hợp thuộc diện F2) cũng vào trong khu cách ly để chăm sóc các cháu.

Câu hỏi nhói lòng 75 trẻ cách ly tại trường mầm non: 'Mẹ ơi tối rồi sao chưa về nhà?'

Ông Trần Văn Tặng, chủ tịch UBND xã Bạch Đằng, cho biết đơn vị đã phối hợp vận chuyển 100 giường tầng của quân đội vào trong Trường mầm non Bạch Đằng để các cháu và phụ huynh có chỗ ngủ nghỉ. Bên cạnh đó cũng lắp thêm 4 bình nóng lạnh để phục vụ việc tắm rửa trong thời tiết mùa đông giá lạnh.

"Địa phương đã lập một tổ bếp riêng phụ trách nấu ăn cho mọi người đang phải cách ly tại Trường mầm non Bạch Đằng. Do các bé còn nhỏ nên suất ăn cũng khác với người lớn, yêu cầu là phải đảm bảo đủ dinh dưỡng trong suốt thời gian cách ly."- ông Tặng cho hay.

Mẹ ơi tối rồi sao chưa được về nhà vậy mẹ?

Đây là câu hỏi của nhiều đứa trẻ đang thực hiện cách ly tập trung tại điểm Trường mầm non Bạch Đằng khiến không ít người lớn cảm thấy nhói lòng.

Cô Nguyễn Thị Bích cho biết mặc dù đã cách ly được 3 ngày song hiện vẫn còn một số trẻ nhỏ quấy khóc đòi "về nhà", trong đó tập trung ở những trẻ 2-3 tuổi.

"Các con còn nhỏ quá nên chưa ý thức được tại sao lại phải ở đây lâu như vậy, các phụ huynh phải đe bên ngoài đang có con virus ăn thịt người, ra ngoài là bị bắt thì các con mới yên yên" - cô Bích chia sẻ.

Nói về hoàn cảnh của gia đình khi bản thân đang phải thực hiện cách ly, cô Bích cho biết chồng đang công tác trong quân đội, con trai công tác xa nên hiện tại nhà đang phải nhờ hàng xóm trông giúp chứ cũng không có ai ở nhà.

Câu hỏi nhói lòng 75 trẻ cách ly tại trường mầm non: 'Mẹ ơi tối rồi sao chưa về nhà?'

"Nghĩ cũng chạnh lòng vì tết đã cận kề nhưng lại không thể quây quần cùng người thân bên mâm cơm ngày tết. Nghĩ thì vậy nhưng ai cũng mong muốn có thể sớm kiểm soát được dịch bệnh và để làm được điều đó thì chúng tôi cũng cần phải chấp hành tốt việc cách ly này nên ai cũng vui vẻ." - cô Bích nói.

Ôm đứa con 4 tuổi trong lòng, chị Nguyễn Thị Ninh (28 tuổi), cho biết những ngày ở đây vì thấy có cả mẹ và nhiều bạn nên bé nghịch "như giặc", nhưng cứ đến cuối ngày trời tối là lại vào hỏi "mẹ ơi sao tối rồi vẫn chưa được về nhà vậy mẹ?" mà thấy nhói lòng.

"Những lúc ấy mình lại phải nói với con là vì ở ngoài kia đang có con virus to lắm, mọi người đang phải chờ các chú công an bắt được thì mẹ con mình mới được về nhà" - chị Ninh chia sẻ.

Anh Tiên Văn Khải (38 tuổi, trú tại xã Bạch Đằng, thị xã Kinh Môn) cho biết theo lịch thì chỉ còn ít ngày nữa là vợ anh đến ngày sinh cháu thứ 2 nhưng vì để khoanh vùng dập dịch thì cả nhà quyết định cách ly tập trung tại Trường mầm non Bạch Đằng.

"Ở trong này cơ sở vật chất tốt với đầy đủ giường, đội ngũ y bác sĩ rất nhiệt tình và có trách nhiệm nên nếu vợ tôi có sinh nở ở trong này thì cũng rất yên tâm" - anh Khải nói

7, Theo Reviview 365 tổng hợp