Đột quỵ do nhồi máu não ngày càng trẻ hóa

Mới đây, 1 chàng trai chỉ mới 27 tuổi đã trải qua cơn nhồi máu não "thập tử nhất sinh" chỉ vì thói quen mà nhiều người trẻ cũng mắc phải này.

Gần đây, Bệnh viện thứ 5 của Đại học Zhongda ở thành phố Chu Hải (Trung Quốc) đã tiếp nhận điều trị cho Xiao Yang, một bệnh nhân 27 tuổi bị nhồi máu não. Vào ngày 22/10, Xiao Yang đột nhiên cảm thấy yếu nửa người bên trái, nói ngọng, mồm méo sang bên trái và được gia đình đưa đến bệnh viện. Bác sĩ chẩn đoán là anh bị nhồi máu não và lập tức mở cuộc họp để bàn phương án điều trị cấp tốc cho bệnh nhân đột quỵ.

Chàng trai mới 27 tuổi đã bị nhồi máu não, nguyên nhân xuất phát từ thói quen mà phần lớn người trẻ đều mắc phải
Xiao Yang sau khi được phẫu thuật đã dần hồi phục

Theo tình trạng của Xiao Yang, các bác sĩ đã nhanh chóng hoàn thành việc kiểm tra CT sọ não trong vòng 10 phút. Hình ảnh chụp DSA cho thấy động mạch não giữa bên phải của bệnh nhân đã bị tắc. Sau khi bác sĩ dùng một stent (ống kim loại hoặc một ống nhựa được dùng để mở rộng những lòng mạch bị tắc hẹp) để loại bỏ huyết khối, mạch máu của Xiao Yang đã thông suốt trở lại và anh dần hồi phục.

Khi được hỏi về nguyên nhân khiến một chàng trai trẻ khỏe, mới 27 tuổi như Xiao Yang bị nhồi máu não, bác sĩ Chu Bân, Trưởng Khoa Bệnh mạch máu não của bệnh viện cho biết Xiao Yang luôn phải chịu áp lực lớn trong công việc và anh thường xuyên phải làm thêm giờ cả ngày lẫn đêm. Sau giờ làm việc, anh còn thích nằm trên giường và nghịch điện thoại, sáng nào phải dậy sớm, làm việc và nghỉ ngơi không đều đặn, lâu dần cơ thể sẽ tự nhiên "bật đèn đỏ".

Chàng trai mới 27 tuổi đã bị nhồi máu não, nguyên nhân xuất phát từ thói quen mà phần lớn người trẻ đều mắc phải
Huyết khối trên hình ảnh chụp CT sọ não của Xiao Yang (trái, giữa) và huyết khối sau khi được lấy ra (phải)

Bác sĩ Chu Bân cho biết thêm: Nhồi máu não không còn là bệnh chỉ xuất hiện ở người cao tuổi nữa. Trong những năm gần đây, nhồi máu não có xu hướng trẻ hóa, nguyên nhân chủ yếu liên quan đến thói quen xấu của người trẻ. Môi trường làm việc căng thẳng, áp lực tinh thần cao, thức khuya, ăn uống bừa bãi, không tập thể dục, nghiện rượu, hút thuốc lá là những nguyên nhân phổ biến gây bệnh.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh bao gồm:

  • Tê và yếu chân tay, thậm chí là co giật.
  • Nói lắp, nói đớ, méo miệng.
  • Đau đầu, chóng mặt, thậm chí hôn mê.

Khi thấy các dấu hiệu này, cần đưa bệnh nhân vào viện sớm để điều trị. Vì nếu quá thời gian cửa sổ điều trị, bệnh nhân không được điều trị kịp thời có thể bị tàn phế nặng nề.

Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy nhồi máu não là nguyên nhân gây tử vong thứ 3 trên thế giới, sau bệnh mạch vành và ung thư.

Bác sĩ Chu Bân nhắc nhở, điều chỉnh lối sống không tốt là chìa khóa để người trẻ tránh xa bệnh nhồi máu não, không nên ngồi hoặc nằm lâu, sử dụng điện thoại di động thường xuyên, thức khuya như Xiao Yang mà cần xây dựng thói quen sinh hoạt điều độ, lành mạnh, tăng cường thể dục thể thao.

Nguồn và ảnh: Kknews, Sohu, BV ĐKQT Vinmec, BV thứ 5 của Đại học Zhongda