Hệ miễn dịch là gì?

Hệ miễn dịch - Tiếng Anh là “Immune System” - là một hệ thống được tạo thành từ mạng lưới các tế bào đặc biệt, gồm protein, các mô và cơ quan. Chúng phối hợp với nhau để bảo vệ cơ thể người, chống lại vi trùng, vi sinh vật có hại xâm nhập vào cơ thể. 

Một trong những tế bào quan trọng của hệ miễn dịch là tế bào bạch cầu, bao gồm hai loại cơ bản kết hợp với nhau để tìm kiếm và tiêu diệt các sinh vật truyền nhiễm - “những kẻ xâm lược” có hại cho sức khỏe. Hệ miễn dịch tấn công những yếu tố gây bệnh cho cơ thể con người thông qua một loạt các bước được gọi là phản ứng miễn dịch.

10 Lý do hệ miễn dịch của cơ thể bị phá hủy trong chớp mắt

Vai trò của hệ thống miễn dịch là bảo vệ con người luôn khỏe mạnh, ngăn ngừa mắc bệnh và nhiễm trùng. Khi hệ miễn dịch của cơ thể gặp những vấn đề bất thường sẽ dẫn đến một số bệnh lý liên quan đến hệ miễn dịch và sức đề kháng.

1. Thiếu ngủ làm giảm khả năng miễn dịch

Thiếu ngủ sẽ dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể và giảm số lượng “tế bào sát thủ” chống lại mầm bệnh.

Một nghiên cứu của Đại học Chicago cho thấy những người chỉ ngủ 4 giờ mỗi đêm sẽ giảm 50% lượng kháng thể của cơ thể chống lại bệnh cúm.

10 Lý do hệ miễn dịch của cơ thể bị phá hủy
10 Lý do hệ miễn dịch của cơ thể bị phá hủy nhanh chóng

2. Kìm nén cảm xúc làm giảm khả năng miễn dịch

Một nghiên cứu của Đại học California, Los Angeles cho thấy nếu các cặp vợ chồng có thể thảo luận mang tính xây dựng về các vấn đề hôn nhân, nó có thể giúp cải thiện huyết áp, nhịp tim và số lượng bạch cầu, đồng thời tăng cường khả năng miễn dịch. Do đó, đừng giấu vấn đề trong lòng, giao tiếp tích cực là cần thiết.

3. Không thích uống nước làm giảm khả năng miễn dịch

Uống đủ nước mỗi ngày có thể giữ ẩm cho niêm mạc đường hô hấp, giúp virus cảm lạnh khó sinh sôi nhanh chóng và tăng cường khả năng miễn dịch. Nên uống 40 ml nước cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

4. Hút thuốc lá làm giảm khả năng miễn dịch

10 Lý do hệ miễn dịch của cơ thể bị phá hủy
10 Lý do hệ miễn dịch của cơ thể bị phá hủy

Như chúng ta đã biết, hút thuốc lá có hại không có lợi, ngoài ra hút thuốc lá thụ động cũng có hại cho toàn bộ cơ thể như hút thuốc lá, sẽ làm giảm khả năng miễn dịch.

5. Lạm dụng thuốc kháng sinh làm giảm khả năng miễn dịch

Việc lạm dụng thuốc kháng sinh có thể phá hủy khả năng miễn dịch bẩm sinh của đường ruột, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nhiễm khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

6. Di chuyển bằng ô tô 

Người hiện đại đi ô tô là nhiều, nhưng các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người không thích thể thao sử dụng ô tô làm phương tiện di chuyển sẽ mất gấp đôi thời gian nghỉ ốm trong vòng 4 tháng so với những người thường xuyên đi bộ nhanh.

Nên thực hiện các bài tập thể dục nhịp điệu như đi bộ nhanh 30 phút mỗi ngày, có thể giúp cải thiện số lượng bạch cầu và cải thiện chức năng của hệ thống miễn dịch.

7. Vòng tròn xã hội nhỏ làm giảm khả năng miễn dịch

10 Lý do hệ miễn dịch của cơ thể bị phá hủy
10 Lý do hệ miễn dịch của cơ thể bị phá hủy

Mọi người thích hợp để sống theo nhóm. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vòng kết nối xã hội của một người càng nhỏ thì càng dễ mắc bệnh. Trong số những người trưởng thành từ 18 đến 55 tuổi, những người có ít nhất 6 người bạn có khả năng chống cảm lạnh cao gấp 4 lần so với những người có ít bạn bè. Các chuyên gia khuyên rằng chúng ta nên giữ liên lạc với bạn bè, gửi tin nhắn văn bản cho bạn bè khi bận rộn là một trong những cách để ngăn ngừa cảm lạnh.

8. Những cặp đôi lạnh nhạt

Nắm tay, ôm là cách quan trọng để các cặp đôi thể hiện tình yêu. Trong khi tiếp xúc cơ thể, nhiệt độ cơ thể của một người tăng nhẹ, nhịp tim tăng nhẹ và nhiều yếu tố cảm biến được giải phóng trong cơ thể, có thể ức chế trầm cảm. Tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể.

9. Thiếu ca hát làm giảm khả năng miễn dịch

10 Lý do hệ miễn dịch của cơ thể bị phá hủy
10 Lý do hệ miễn dịch của cơ thể bị phá hủy

Ca hát giúp sống lâu hơn, nó có thể cải thiện khả năng miễn dịch của một người. Các chuyên gia từ Đại học Frankfurt ở Đức đã xét nghiệm máu của các thành viên dàn hợp xướng trước và sau khi diễn tập và phát hiện ra rằng sau khi diễn tập, protein immunoglobulin A và hormone chống căng thẳng trong hệ thống miễn dịch của những ca sĩ này đã tăng lên đáng kể.

10. Thiếu hài hước làm giảm khả năng miễn dịch

Một nghiên cứu của Trường Y Đại học Loma Linda cho thấy rằng xem các video hài hước trong 1 giờ có thể cải thiện đáng kể khả năng miễn dịch. Vì tiếng cười giúp chúng ta giảm các hormone căng thẳng, tăng hoặc kích hoạt một số tế bào miễn dịch, cải thiện khả năng miễn dịch.

3, Theo Reviews365.net