Có đến hàng ngàn ngôn ngữ khác nhau mà chúng ta không thể khám phá hết. Thậm chí còn rất nhiều ngôn ngữ chưa từng được biết đến. Vậy để trả lời cho câu hỏi này hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi trong bài viết dưới đây nhé.

Ngôn ngữ là gì?

Ngôn ngữ là hệ thống khá phức tạp bao gồm nói và viết giúp con người liên lạc hay giao tiếp với nhau. Đơn giản ngôn ngữ chính là tập các ký hiệu, các biểu tượng để truyền đạt và giao tiếp.

Ngôn ngữ được phát sinh trong quá trình phát triển, sinh sống của thế giới loài người. Mà con người sinh ra đã không đồng nhất với nhau về ngoại hình, nơi sống, văn hóa, lịch sử, chủng tộc… Vậy nên ngôn ngữ cũng có những điểm khác nhau và phát triển khác nhau.

Có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới? 10 ngôn ngữ phổ biến có thể bạn chưa biết
Có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới?

Có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới?

Có rất nhiều câu trả lời và các con số được đưa ra có người cho rằng có khoảng hơn 200 ngôn ngữ trên trái đất, có người nói 3000 ngôn ngữ… Thế nhưng con số thật sự sẽ khiến bạn rất ngạc nhiên đấy.

Theo một tài liệu đã được công bố của Ethnologue tính đến tháng 9/2019 có khoảng 7111 ngôn ngữ được khám phá và biết đến trên thế giới.Nhưng đây vẫn không phải là con số chính xác bởi một số vùng đất đặc biệt vẫn chưa thể xác định được hết cư dân đang dùng ngôn ngữ gì. Trong 7111 ngôn ngữ theo báo cáo của UNESCO trên thế giới có 2750 thứ tiếng.

Vì vậy, khi có ai đó nói với bạn tôi sử dụng thông thạo 7 thứ tiếng. Chắc chắn điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy thật ngưỡng mộ người ta. Nhưng nếu theo toán học thì 7 thứ tiếng đó chỉ chiếm tỉ lệ 0.1% số lượng ngôn ngữ trên thế giới mà thôi.

Và theo nghiên cứu của Ethnologue đất nước có nhiều loại ngôn ngữ khác nhau nhất là Papua New Guinea. Tại Papua New Guinea có tới 841 ngôn ngữ khác nhau. Đứng thứ 2 là Indonesia có 710 ngôn ngữ, Nigeria có 526 ngôn ngữ, tiếp theo là Ấn Độ có 455 ngôn ngữ… Còn Việt Nam chúng ta cũng là một trong những nước đa ngôn ngữ. Ngoài tiếng Việt, nước ta còn đến vài chục ngôn ngữ khác nhau đấy.

Có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới? 10 ngôn ngữ phổ biến có thể bạn chưa biết
Có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới?

10 ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới

Như vậy, với những thông tin ở trên chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi trên thế giới có bao nhiêu ngôn ngữ rồi phải không? Bạn có thắc mắc những ngôn ngữ nào phổ biến nhất thế giới không? Dưới đây sẽ là 10 ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

1. Tiếng Trung – Tiếng Hoa

Mọi người thường lầm tưởng rằng tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nhưng tiếng Trung hiện đang đứng đầu thế giới về ngôn ngữ và có tổng số người nói tiếng Hoa nhiều nhất với khoảng 1,2 tỷ người. Trong đó tiếng Trung sẽ được chia theo nhiều phương ngữ khác nhau. Tiếng Trung phổ biến nhất là tiếng Quan Thoại có khoảng 1 tỷ người sử dụng còn lại là tiếng Trung tiêu chuẩn và tiếng Trung phổ thông.

2. Tiếng Anh

Ngôn ngữ phổ biến thứ 2 trên thế giới khoảng 1 tỷ người sử dụng. Số người nước ngoài nói tiếng Anh đang ngày càng gia tăng. Bởi đây được xem là ngôn ngữ toàn cầu được dùng để trao đổi trong các lĩnh vực trên thế giới.

Tiếng Anh so với các ngôn ngữ khác dễ học hơn, dễ tiếp thu hơn. Hơn nữa, ngôn ngữ Anh còn có sự linh hoạt và tại mỗi nơi nói thứ tiếng này đều có đặc điểm thú vị riêng.

3. Tiếng Hindi

Tiếng Hindi của Ấn Độ được sử dung nhiều nhất ở các vùng miền Bắc của nước Ấn và một phần của Pakistan. Đây là ngôn ngữ sử dụng chính trong giáo dục, chính trị và truyền thông trong khu vực này. Số người sử dụng tiếng Hindi hiên nay là 637 triệu người.

Có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới? 10 ngôn ngữ phổ biến có thể bạn chưa biết
Có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới?

4. Tiếng Tây Ban Nha

Hiện nay, tiếng Tây Ban Nha được sử dụng tạo 21 quốc gia khu vực Bắc Mỹ, Nam Mỹ và các vùng Guinea Xích đạo. Bao gồm cả người bản xứ và người nước ngoài có khoảng 538 triệu người sử dụng ngôn ngữ này.

Tiếng Tây Ban Nha có nhiều được điểm cơ bản giống tiếng Anh và có thêm một chút tiếng Pháp nên việc sử dụng và học cũng khá dễ dàng. Hiện nay, tiếng Tây Ban Nha ngày càng mở rộng và phát triển trên thế giới hơn trước rất nhiều.

5. Tiếng Pháp

Ngôn ngữ Pháp được khởi nguồn từ Đế quốc La Mã thời Vulgar Latin. Ngôn ngữ này thuộc hệ Ấn – Âu và có 277 triệu người đang sử dụng bao gồm cả những người nước ngoài. Ngày nay, ngôn ngữ này đang là ngôn ngữ chính thức của 29 quốc gia trên thế giới và cũng là ngôn ngữ được nhiều người dùng yêu thích sử dụng để chia sẻ và hiểu nhau nhiều hơn.

6. Tiếng Ả Rập

Tiếng Ả Rập là ngôn ngữ được thể hiện ở nhiều phương ngữ khác nhau. Mỗi khu vực tiếng Ả Rập sẽ thể thiện 1 kiểu khác như tiếng cổ điển ở Kinh Koran sẽ khác với tiếng Ả Rập ở khu vực Ma – roc hay khu vực Oman… Hiện nay tiếng Ả Rập có hơn 274 triệu người đang sử dụng mỗi ngày.

7. Tiếng Nga

Tiếng Nga có khoảng 258 triệu người sử dụng. Đây là ngôn ngữ được bắt nguồn từ ngôn ngữ bản địa của người Nga ở vùng Đông Âu – Đông Slav. Có thể kể đến một số nước sử dụng tiếng Nga như: Kazakhstan,Kavkaz, Kyrgyzstan, Baltic và Trung Á… Mặc dù mỗi khu vực khác nhau sử dụng tiếng Nga có phương ngữ khác nhau nhưng đều ở mức độ tương đồng, dễ hiểu giữa tiếng Nga và tiếng Ukraina và Belarus được đánh giá cao.

Có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới? 10 ngôn ngữ phổ biến có thể bạn chưa biết
Có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới?

8. Tiếng Bồ Đào Nha

Tiếng Bồ Đào Nha hay còn được gọi là tiếng Bồ được xuất phát từ bán đảo Iberia thuộc châu Âu, là ngôn ngữ Roman. Một số nước sử dụng tiếng Bồ trong giao tiếp đó là: Bồ Đào Nha, Angola, Mozambique, Guinea-Bissau, Brazil, Príncipe, Cape Verde và São Tomé… Theo các số liệu thống kê hiện nay tiếng Bồ Đào Nha được 252 triệu người sử dụng.

9. Tiếng Indonesia

Đây là ngôn ngữ chính thức của Indonesia hiện nay đang có 199 triệu người sử dụng. Đây cũng là tiếng Mã Lai chuẩn được công bố là ngôn ngữ chính thức khi nước này tuyên bố độc lạp vào năm 1945.

10. Tiếng Urdu

Ngôn ngữ này thuộc về đất nước Pakistan có 171 triệu người dùng. Tiếng Urdu không chỉ được nói ở đất nước này mà còn được sử dụng ở một số khu vực khác như: thủ đô Delhi Jammu, Kashmir, Telangana người dân cũng sử dụng tiếng Urdu là ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày.

Sự đa dạng về ngôn ngữ cho thấy thế giới này thật bao la và rộng lớn biết bao. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới và ngôn ngữ nào được sử dụng nhiều nhất. Biết đâu rằng bạn sẽ lựa chọn được cho mình ngôn ngữ yêu thích để tiếp thu, học hỏi về những điều mới lạ trên thế giới.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp