Ngày 6/12, tờ 39 Health Network của Trung Quốc đưa thông tin về trường hợp của cô gái Tiểu Vũ năm nay 28 tuổi, làm nhân viên thiết kế trong một công ty trang trí nội thất. Cô rất bận rộn trong công việc và thường xuyên phải làm thêm đến 1-2 giờ sáng.

Tiểu Vũ có tiền sử bệnh cao huyết áp do di truyền, thỉnh thoảng cảm thấy chóng mặt nhưng cô cho rằng đó không phải là vấn đề lớn nên không bao giờ dùng thuốc hạ huyết áp, cũng không để ý đến chế độ ăn uống của mình, thường xuyên ăn đồ chiên, đồ chua và thực phẩm chế biến sẵn.

Cô gái 28 tuổi bất ngờ ngất xỉu, liệt nửa người cả đời dù đã được cấp cứu, nguyên nhân xuất phát từ thói quen trước khi đi ngủ của nhiều người trẻ

Một đêm cuối tháng 11, Tiểu Vũ lại làm việc tăng ca như thường lệ, phương án thiết kế của cô đã phải chỉnh sửa mấy lần nhưng khách hàng vẫn chưa hài lòng. Điều này khiến Tiểu Vũ càng nghĩ càng tức giận, xé bản kế hoạch thành từng mảnh rồi ném xuống đất.

Sau đó cô bắt đầu cảm thấy hơi choáng váng, định vào phòng ngủ nghỉ ngơi, nhưng trằn trọc mãi không ngủ được nên lại trở dậy, rồi đột nhiên ngất xỉu xuống đất. Bạn cùng phòng nhìn thấy vậy, lay, gọi mãi mà Tiểu Vũ không có phản ứng nên đã ngay lập tức gọi cấp cứu, đưa cô đến bệnh viện.

Sau khi thăm khám, bác sĩ nhận thấy Tiểu Vũ bị tắc nghẽn một vùng não lớn và chẩn đoán cô bị nhồi máu não, dù được cứu sống nhưng cô nửa đời về sau sẽ bị liệt nửa người.

Cô gái 28 tuổi bất ngờ ngất xỉu, liệt nửa người cả đời dù đã được cấp cứu, nguyên nhân xuất phát từ thói quen trước khi đi ngủ của nhiều người trẻ

Bác sĩ giải thích do Tiểu Vũ bị cao huyết áp, nhưng cô ấy lại thường xuyên thức khuya làm thêm giờ, đặc biệt là vào đêm xảy ra sự việc, cô làm thêm đến tận khuya cộng với sự tức giận vì công việc, cuối cùng dẫn đến sự xuất hiện của cơn nhồi máu não.

Thực tế, khi con người thức khuya, tính hưng phấn của thần kinh giao cảm sẽ tăng lên có tác dụng kích thích mạnh bài tiết adrenalin, làm tăng tiết adrenalin và kích thích thành mạch máu, dễ làm cho thành mạch máu bị giãn nở, co thắt. Dưới tác động của cảm xúc sẽ làm huyết áp dao động lớn, có thể làm huyết áp tăng nhanh, tác động đến thành mạch máu não, gây nhồi máu não.

Nguyên nhân tăng huyết áp và nhồi máu não không chỉ do thói quen sinh hoạt không tốt mà thói quen ăn uống cũng chiếm một phần không nhỏ.

1. Đồ chiên

Thức ăn chiên giòn có hương vị hấp dẫn và rất ngon, nhưng nó cũng có một nhược điểm là chứa quá nhiều chất béo.

Sau khi chất béo được ăn vào cơ thể người, phần chưa được phân hủy hết có thể trở thành mỡ và tích tụ trong cơ thể, một phần các hạt mỡ có thể dễ dàng đi vào máu dẫn đến xuất hiện bệnh mỡ máu, đồng thời có thể tạo thành mảng, tăng khả năng nhồi máu não.

Cô gái 28 tuổi bất ngờ ngất xỉu, liệt nửa người cả đời dù đã được cấp cứu, nguyên nhân xuất phát từ thói quen trước khi đi ngủ của nhiều người trẻ

2. Đồ chua và thực phẩm chế biến sẵn

Tiểu Vũ thường ăn đồ muối chua và thực phẩm chế biến sẵn, Như mọi người đã biết, để kéo dài thời hạn sử dụng và tăng thêm hương vị, người ta đã cho rất nhiều muối vào 2 loại thực phẩm này. Muối ăn chứa nhiều ion natri, sau khi ăn vào sẽ dễ kích thích thành mạch máu và gây sưng tấy tế bào thành mạch máu, tăng áp lực mạch máu, tăng huyết áp.

Các dấu hiệu của huyết áp cao

- Chóng mặt, nhức đầu.

- Khó thở, tức ngực, đau ngực.

- Tay chân tê mỏi, tay chân không phối hợp được.

- Tăng trạng thái ngủ mê và ngáp.

- Ù tai, giảm thính lực.

- Mắt mờ và đen.

Nguồn tham khảo và ảnh: 39 Health Network, Sohu, QQ, BV ĐKQT Vinmec