1. Lông nách có phải bộ phận “thừa” của cơ thể?

Con người sinh ra không có bất cứ bộ phận nào trên cơ thể là dư thừa. Mỗi bộ phận dù nhỏ nhất cũng đều có những chức năng riêng. Trong đó, lông trên cơ thể cũng vậy. Con người qua quá trình tiến hóa mà lông trên cơ thể mọc ít và thưa dần. Tuy nhiên, lông ở các vùng kín như nách chẳng hạn vẫn thường mọc khá rậm rạp. Vậy chúng có chức năng gì?

Có nên nhổ lông nách không? Nếu nhổ có thể gây hại gì?
Có nên nhổ lông nách không? Nếu nhổ có thể gây hại gì?

Tại sao lông nách mọc rậm rạp?

Lông nách có ở cả đàn ông và phụ nữ. Tại sao lại như vậy? Một nghiên cứu từ học Pennsylvania đã phát hiện ra rằng, lông và tóc mọc dày là do một chất vô cùng đặc biệt đó là Dickkopf 2 (DKK2). Chúng là một dạng protein có trong 1 số mô phôi cơ thể. Các chất này có từ khi con người sinh ra và lượng ít nhiều tùy thuộc vào cơ địa từng người.

Chất này ức chế khả năng phát triển của lông và tóc. Và chúng không thể tái sinh khi bị bỏng nặng hoặc ở những vết sẹo. Điều này giải thích tại sao ở những vết sẹo trên da thường không mọc lông nữa. Lông nách phát triển cũng chính từ chất này tạo thành. Còn với nam giới, lông nách, chân, ngực mọc nhiều là do lượng androgen bên trong cơ thể. Có nên nhổ lông nách không cần phải xem lông nách có thực sự đóng vai trò gì đối với hoạt động của cơ thể.

Tác dụng của lông nách

Giống như lông ở các bộ phận khác trên da, bản chất tác dụng của lông nách chính là để thoát nhiệt, thoát mồ hôi. Vùng nách là vùng kín, lông nách có tác dụng thoát nhiệt từ vùng này cho cơ thể.

Đối với nam giới, lông nách và lông chân, ngực còn là một yếu tố thể hiện sự nam tính, mạnh mẽ của người đàn ông. Hay nói cách khác, chúng đóng vai trò như chất xúc tác để thu hút bạn tình.

Có nên nhổ lông nách không? Nếu nhổ có thể gây hại gì?
Có nên nhổ lông nách không? Nếu nhổ có thể gây hại gì?

2. Tại sao nữ giới thích nhổ lông nách?

Nếu với nam giới, lông nách thể hiện sự nam tính và thu hút bạn khác giới thì với nữ, lông nách lại là một yếu tố khiến các bạn gái rất mất tự tin. Nhiều chị em thường chọn cách nhổ lông nách để lấy lại phần nào sự tự tin khi mặc bikini hoặc những bộ đồ bó sát, hở nách. Nhổ lông nách bằng nhíp là một lựa chọn được đa số chị em lựa chọn.

Việc làm sạch vùng lông nách giúp lấy lại vẻ thẩm mỹ cho cánh tay một cách tạm thời, là giải pháp rẻ tiền và dễ thực hiện nên hầu hết phụ nữ đều đã từng thử làm đẹp vùng dưới cánh tay bằng cách này. Nhưng thực sự có nên nhổ lông nách không? Đây là việc vô tình gây hại mà có thể nhiều bạn chưa lường trước được.

3. Những nguy hại khó lường trước của việc nhổ lông nách

Nhổ lông nách là việc tưởng chừng như vô hại nhưng lâu dần sẽ gây nên những tác dụng phụ không mong muốn:

Xem bói tử vi 2023

Làm tổn thương da vùng nách

Điều gây hại trước tiên của việc nhổ lông nách là khiến bản thân người đó cảm giác đau đớn trong những lần đầu. Vì lông nách thường mọc sâu, vùng nách có nhiều dây thần kinh nên cảm nhận rõ tác động khi dùng nhíp nhổ lông. Chân lông nách mọc sâu bên trong da nên khi nhổ bỏ khiến cho gốc chân lông bị hở, gây chảy máu, tổn thương da. Đây là biểu hiện gặp phải đối với bất cứ ai khi nhổ lông nách.

Có nên nhổ lông nách không? Nếu nhổ có thể gây hại gì?
Có nên nhổ lông nách không? Nếu nhổ có thể gây hại gì?

Lông nách mọc ngược trở lại

Việc nhổ lông làm cho lỗ chân lông bị tổn thương, hình thành màng bọc. Tuy nhiên không loại trừ hết được nang lông. Do đó, lông nách vẫn mọc trở lại một cách nhanh chóng và mọc ngược vào bên trong do bị chặn bởi lớp màng bọc bên ngoài lỗ chân lông Thế nên có nên nhổ lông nách không là điều mà các bạn gái cần phải cân nhắc.

Da vùng nách sần sùi

Điều dễ nhận thấy nhất ở những người thường xuyên nhổ lông nách là da vùng nách sần sùi, lỗ chân lông to, da đen sạm hơn vùng da xung quanh. Đây là tác hại không mong muốn từ việc nhổ lông nách hàng ngày.

Lông nách mọc dày và rậm hơn

Lông nách khi mọc lại thường cứng hơn rất nhiều lông ban đầu. Sau khi nhổ, lông nách thường mọc với tốc độ nhanh hơn, lông mọc rậm hơn và dày hơn, cứng hơn. Thậm chí là có nhiều sợi lông cùng mọc trên một lỗ chân lông cũ đã nhổ. Điều này khiến nhiều chị em cảm giác mất hẳn sự tự tin và không dám diện những bộ đổ hở cánh tay.

Viêm da vùng nách

Không ít chị em gặp phải tình trạng nghiêm trọng hơn sau một thời gian dài nhổ lông nách. Các nang lông bị tổn thương khi nhổ lông kèm theo việc đổ mồ hôi của cơ thể, vệ sinh kém khiến cho da vùng này vốn đã bị tổn thương bị vi khuẩn xâm nhập và nhiễm trùng. Vùng da dễ bị mụn, sưng và có mủ trông rất kém thẩm mỹ và ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt. Thế nên, bạn cần xem xét có nên nhổ lông nách không hay phải tìm giải pháp khác hữu hiệu hơn.

Có nên nhổ lông nách không? Nếu nhổ có thể gây hại gì?
Có nên nhổ lông nách không? Nếu nhổ có thể gây hại gì?

4. Vậy có nên nhổ lông nách không?

Với những tác hại kể trên thì chúng ta đã có câu trả lời cho câu hỏi có nên nhổ lông nách không. Nhổ lông nách là việc không nên làm nếu như bạn muốn làn da vùng nách bị tổn thương và mất đi sự mịn màng, thẩm mỹ. Vậy thì có giải pháp nào thay thế hiệu quả hơn?

Có nên thay nhổ lông nách bằng cạo lông nách?

Câu trả lời là KHÔNG nhé. Vì cạo lông nách bằng bàn cạo cũng gây hại không khác gì so với dùng nhíp để nhổ lông nách. Dùng dao cạo có thể gây tổn thương rộng hơn, khiến lông mọc dày, nhiều và rậm hơn. Vùng da dưới nách cũng không tránh khỏi tình trạng sần sùi, sạm đen.

Giải pháp thay thế việc nhổ lông nách

Hiện nay với công nghệ hiện đại của ngành thẩm mỹ, có những giải pháp công nghệ mới giúp triệt lông nách hiệu quả. Kết hợp với chăm sóc da để làm sáng mịn da vùng nách. Bạn có thể tìm hiểu những giải pháp này để làm đẹp vùng nách hiệu quả hơn.

Lily, Theo Reviview 365 tổng hợp