Ngày nay, CV là một trong những thuật ngữ được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt nhất là 2 đối tượng: Nhà tuyển dụng và người ứng tuyển.

Vậy rốt cuộc CV là gì? Tại sao mọi người lại quan tâm đến việc viết CV xin việc? Và một CV thông thường sẽ bao gồm những gì? Nếu bạn đang cần tìm hiểu về CV, hãy theo dõi bài viết dưới đây. Reviews365 chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những thông tin chính xác nhất!

CV là gì? Một CV xin việc bao gồm những thông tin gì? Lưu ý khi viết CV
CV là gì? Một CV xin việc bao gồm những thông tin gì? Lưu ý khi viết CV

CV là gì? - cv là gì trong đơn xin việc - cv xin việc là gì?

Thông thường, mọi người biết đến CV là một trong những yêu cầu tất yếu của các nhà tuyển dụng. Còn thực chất CV là gì thì không phải ai cũng biết.

Nếu có thời gian tìm hiểu, bạn sẽ biết CV là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Curriculum Vitae”. Và chúng ta có thể dịch đơn giản là sơ yếu lý lịch.

Tuy nhiên, đây lại không phải bản sơ yếu lý lịch thông thường mà chúng ta hay bắt gặp. Sơ yếu lý lịch mà mọi người thường thấy có thể coi là một tờ khai lý lịch tự thuật, bao gồm cả: hoàn cảnh gia đình, thông tin về cha mẹ, anh chị em trong nhà… Còn CV thì không. Nội dung của một bản CV sẽ tập trung vào các vấn đề như:

 • Thông tin cá nhân
 • Thông tin về trình độ học vấn
 • Thông tin về kinh nghiệm làm việc
 • Vị trí muốn ứng tuyển
 • Các kỹ năng cá nhân có liên quan đến vị trí muốn ứng tuyển,…

Và hầu hết ngày nay, các nhà tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên phải nộp CV xin việc. Vậy rốt cuộc, tại sao ứng viên lại phải viết CV? Tiếp tục theo dõi bài viết để được giải đáp nhé!

cv cứng là gì?

CV cứng là bản CV được in ra trên giấy A4. CV cứng cần gửi trực tiếp ở bộ phận tiếp tân các công ty, hoặc gửi dưới dạng văn bản tới tay người nhận. Thường là bộ phận nhân sự của các công ty.

cv file mềm là gì

CV file mềm là bản CV được lưu dưới dạng file .doc hoặc file .pdf, đôi khi cũng là CV động trên một đường dẫn. CV file mềm có thể gửi qua email, các công cụ chat, hoặc internet nói chung.

cv có phải là sơ yếu lý lịch

CV thực chất không phải là đầy đủ một bản sơ yếu lý lịch. Để biết về bộ hồ sơ xin việc, hay sơ yếu lý lịch gồm có những thông tin nào, bạn có thể click vào ĐÂY

Vai trò của việc viết CV xin việc

Khi đã nắm được “CV là gì?”, nhiều người thường đặt ra câu hỏi: Có cần thiết phải viết CV xin việc không? Trên thực tế, không phải tự nhiên mà vấn đề viết CV lại được mọi người quan tâm nhiều đến vậy. CV đóng một vai trò khá quan trọng trong quá trình xin việc.

Cụ thể, với các bản CV xin việc, nhà tuyển dụng có thể phần nào đánh giá và xem xét khái quát về các ứng viên. Và họ có thể dựa vào CV để loại bỏ những ứng viên mà họ nghĩ rằng không phù hợp với đơn vị của mình.

Chắc hẳn bạn cũng biết, khi một công ty đăng tin tuyển dụng sẽ có rất nhiều người ứng tuyển. Nhà tuyển dụng sẽ không có thời gian để phỏng vấn tất cả những người ứng tuyển vào công ty. Cho nên, họ cần xem CV của ứng viên để loại bỏ những người chưa thực sự phù hợp. Và đó cũng là lý do mà những người đi xin việc luôn chú trọng đến việc viết CV.

Nếu bạn có thể viết một bản CV tốt, bạn có thể qua được vòng đầu tiên để bước đến vòng phỏng vấn. Ngược lại, bạn có thể bị loại ngay từ bước đầu khi đi xin việc. Qua đó, chúng ta thấy rằng việc viết CV thực sự rất quan trọng và rất cần thiết. Vậy bạn đã biết một bản CV thường có những nội dung gì không?

CV là gì? Một CV xin việc bao gồm những thông tin gì? Lưu ý khi viết CV
CV là gì? Một CV xin việc bao gồm những thông tin gì? Lưu ý khi viết CV

CV xin việc bao gồm những gì?

CV thực chất là một phần trong Bộ hồ sơ xin việc. Tuy nhiên nhiều người có thể hiểu CV là toàn bộ hồ sơ xin việc. Tất nhiên, khi viết CV, ai cũng mong muốn có được một bản CV đẹp và thực sự ấn tượng với nhà tuyển dụng. Như vậy mới có thể tăng khả năng cạnh tranh với các ứng viên khác trong vòng đầu tiên.

Thế nhưng, để có được một bản CV hoàn hảo thì điều đầu tiên bạn cần làm được là đảm bảo các nội dung trong CV.  Sau đây, chúng tôi sẽ bật mí đến bạn những thông tin cơ bản nhất cần có trong một bản CV hoàn chỉnh:

1. Thông tin cá nhân

Như chúng ta đã nói, CV được ví như một bản sơ yếu lý lịch đặc biệt. Cho nên, thông tin cá nhân là nội dung chúng ta không thể bỏ qua. Cụ thể, phần này sẽ bao gồm:

 • Họ tên đầy đủ
 • Ngày tháng năm sinh
 • Nơi ở hiện tại
 • Số điện thoại
 • Email

2. Trình độ học vấn

Tại phần này, bạn cần cho nhà tuyển dụng biết bạn đã tốt nghiệp cao đẳng/ đại học tại đâu hay là vẫn đang học. Nếu từng tham gia các khóa học chuyên môn tại các trung tâm uy tín, bạn có thể liệt kê vào.

3. Kinh nghiệm việc làm

Đây là nội dung mà các nhà tuyển dụng khá quan tâm. Khi nêu kinh nghiệm việc làm, bạn chỉ nên liệt kê những công việc có liên quan đến vị trí muốn ứng tuyển. Trường hợp có quá ít kinh nghiệm, bạn có thể thêm các hoạt động xã hội đã tham gia trong trường.

4. Kỹ năng

Trong CV, bạn có thể liệt kê ra các kỹ năng phù hợp với công việc như: Kỹ năng giao tiếp thuyết trình, kỹ năng đàm phán, kỹ năng thiết kế, lập trình hay kỹ năng tin học… Đây hầu hết là những kỹ năng mà các nhà tuyển rất muốn ứng viên có.

5. Mục tiêu nghề nghiệp

Cụ thể ở nội dung này, bạn cần nêu ra được kế hoạch, mong muốn hay thành tựu mà bạn muốn đạt được khi làm việc tại công ty.

Bạn phải cho nhà tuyển dụng thấy mình là người có chí tiến thủ, có định hướng rõ ràng. Tuy nhiên, bạn nên ghi những gì có thể thực hiện được. Không nên ghi những mong muốn quá xa vời. Hơn nữa, mục tiêu nghề nghiệp không nên ghi quá dài.

6. Chứng chỉ, giải thưởng

Cuối cùng, bạn có thể liệt kê ra những giải thưởng bạn đã đạt được. Hay là những chứng chỉ mà bạn đã thi qua. Chẳng hạn như: Chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ tin học,… Tất nhiên ở phần này, nếu không có, bạn có thể không ghi.

CV là gì? Một CV xin việc bao gồm những thông tin gì? Lưu ý khi viết CV
CV là gì? Một CV xin việc bao gồm những thông tin gì? Lưu ý khi viết CV

Một số lưu ý khi viết CV

Cách viết một mẫu CV chuyên nghiệp không dễ dàng, bạn nên lưu ý một số điều sau:

 • Trình bày rõ ràng, đẹp nhưng không nên quá sặc sỡ gây rối mắt (CV đơn sắc hay rực rỡ sắc màu?)
 • Chú ý đến những từ khóa trong yêu cầu công việc để đưa vào CV thông tin phù hợp.
 • CV nên ngắn gọn và súc tích, độ dài từ 1–2 trang là phù hợp nhất. Nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian và thường sẽ loại bỏ ngay các CV quá dài vì họ đánh giá đây là ứng viên không biết chọn lọc thông tin.
 • Chú ý định dạng CV: nếu bạn gửi CV online, hãy xuất ra file pdf để đảm bảo hiển thị không bị lỗi. Tránh sử dụng file word hoặc file thiết kế khiến nhà tuyển dụng không mở được file hoặc bị lỗi font chữ.

Những sai lầm cần tránh khi viết CV

 • CV xin việc không nên dùng từ ngữ quá khoa trương, to tát, không trình bày dài dòng lan man.
 • Không nên viết tất cả những công việc bạn làm, kỹ năng bạn có vào CV, vì chúng có thể không liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển và có thể trở thành một điểm trừ trong CV.
 • Tránh lỗi sai chính tả: Sai chính tả khiến CV của bạn kém chuyên nghiệp và thiếu tôn trọng nhà tuyển dụng.
 • Không nên trình bày quá màu mè, sặc sỡ, không nên sử dụng quá ba màu và ba font chữ khi thiết kế CV xin việc

Trên đây chính là toàn bộ thông tin hữu ích nhất liên quan đến CV xin việc mà bạn có thể tham khảo. Vậy qua bài viết, bạn đã biết “CV là gì?” rồi chứ? Mong rằng, bài viết của chúng tôi có thể giúp bạn có được bộ CV hoàn chỉnh nhất!

3, Theo Reviview 365 tổng hợp