Có một câu chuyện xưa ở Thiệu Hưng, quân của Lưu Ngô có một vị tướng của Vương Triều, người Thái Nguyên, khi chiến tranh anh bị bắt, sau khi anh ta bị bắt, quản giáo hỏi anh ta: Anh có kỹ năng chăm sóc sức khỏe nào không? vị tướng của Vương Triều trả lời. Chỉ là lúc giao mùa xoa bóp huyệt Quan Nguyên cho nên mùa đông không sợ lạnh, mùa hè không nóng bức, không ăn mấy ngày cũng không cảm thấy đói, đến nay phần dưới rốn ấm như lửa đốt.

Theo Đông y, kinh lạc ‘Thông giả bất thống, bất thông giả thống’, nghĩa là có nhiều loại bệnh trên cơ thể đều bởi khí huyết không thông mà sinh ra. Bấm huyệt có thể kích ứng bộ phận có liên quan trên cơ thể, làm nhiệt độ ở ngoài da nóng lên từ đó đẩy nhanh tốc độ tuần hoàn máu, theo đó nâng cao khả năng bài tiết và giúp cơ thể khỏe mạnh. Vậy cụ thể hai huyệt trường thọ và huyệt bất lão này có tác dụng như thế nào?

Huyệt trường thọ ở nam giới – Huyệt Quan Nguyên

Người Trung Quốc thường nói, “Nhân quá tam thập thiên quá ngọ”, nghĩa là nam giới bắt đầu bước vào tuổi 30 các chức năng thể chất đã bước vào giai đoạn suy giảm, cần chú ý giữ gìn sức khỏe nhiều hơn.

Các thầy thuốc Đông y có kinh nghiệm đều nhận định, một trong những cách bảo vệ sức khỏe của nam giới vào giai đoạn này là bấm huyệt Quan nguyên hằng ngày.

Theo “Trung y cương mục”, huyệt vị này được coi là cửa (Quan) của nguyên khí (Nguyên), vì vậy nó có tên gọi là Quan nguyên. Huyệt nằm dưới rốn, được mệnh danh là “âm mạch chi hải”, còn được gọi là vùng đan điền.

Thường xuyên dùng ngón tay ấn, xoa bóp huyệt này sẽ có tác dụng bồi bổ nguyên khí, điều hòa khí huyết, tăng cường chức năng của các tạng phủ, tăng cường sức miễn dịch. Ngoài ra, còn có tác dụng chống tăng huyết áp, mỡ máu, táo bón, tiêu chảy, liệt dương, đái dầm, choáng đầu, mất ngủ, đau bụng kinh, giúp thân thể cường trạng, hồi dương, khử hàn thấp và đặc biệt hỗ trợ dưỡng thận rất tốt đối với các quý ông.

Đàn ông có huyệt trường thọ - Phụ nữ có huyệt bất lão. Thật tiếc khi nhiều người không biết!
Trên đường giữa của cơ thể người đo cách rốn một khoảng rộng bốn ngón tay, đó là huyệt nguyên âm

Tìm huyệt nguyên âm rất đơn giản, trên đường giữa của cơ thể người đo cách rốn một khoảng rộng bốn ngón tay, đó là huyệt nguyên âm.

Huyệt bất lão ở nữ giới – Tam âm giao

Đối với nữ giới, Tam âm giao có vai trò vô cùng quan trọng, có thể nói đây là ‘huyệt bất lão’ của nữ giới. Đây cũng là ‘linh đan diệu dược’ của các bệnh phụ khoa. Ấn và xoa huyệt này thường xuyên có thể giúp phụ nữ duy trì sự trẻ trung, trì hoãn sự lão hóa và trì hoãn thời kỳ mãn kinh.

Theo Đông y, đây là huyệt thứ 6 của kinh Tỳ, có vị trí ở điểm giao hội kết nối của 3 kinh chính Can – Thận – Tỳ là Thái âm Tỳ, Thiếu âm Thận và Quyết âm Can. Một trong ‘Lục Tổng Huyệt’ chủ trị vùng bụng dưới. Huyệt có công năng bổ Tỳ thổ, thông khí trệ, sơ tiết vùng hạ tiêu, điều khí nghịch, khử phong thấp ở kinh lạc, kiện tỳ, hóa thấp, sơ can ích thận.

Cách lấy huyệt: Chỗ lồi lên cao nhất mắt cá trong đo lên 3 thốn (tương đương với bề ngang của 4 ngón tay từ trỏ đến út khép lại).

Đàn ông có huyệt trường thọ - Phụ nữ có huyệt bất lão. Thật tiếc khi nhiều người không biết!
Chỗ lồi lên cao nhất mắt cá trong đo lên 3 thốn (tương đương với bề ngang của 4 ngón tay từ trỏ đến út khép lại).

Những tác dụng Huyệt Tam âm giao

Huyệt Tam âm giao là huyệt vị thông minh nhất để ổn định huyết áp

Người bị huyết áp quá cao hoặc quá thấp, hàng ngày duy trì bấm huyệt vào lúc 11-13h, thời điểm tim hoạt động tốt nhất. Bấm khoảng 20 phút và duy trì trong khoảng từ 2-3 tháng thì huyết áp sẽ ổn định trở lại, không còn lo lắng về bệnh này.

Ngoài ra, huyệt này cũng điều chỉnh lá lách và dạ dày, giúp loại bỏ chứng khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy, tiết dịch âm đạo quá nhiều, sa tử cung, phù nề, sưng mắt, khó tiểu, chân tay bủn rủn, mất ngủ…

Bổ huyết, dưỡng nhan giúp cơ mặt săn chắc, không chảy xệ, nhăn nheo

Thường xuyên bấm vào huyệt này có thể kiện Tỳ, từ đó làm chậm quá trình lão hóa. Nếu muốn sau tuổi 40 vẫn sở hữu khuôn mặt trẻ trung rạng rỡ, duy trì vùng cơ mặt săn chắc và đàn hồi. Việc bấm huyệt này thường xuyên sẽ làm cho cơ mặt và cơ ngực duy trì được độ chắc chắn, không bị chảy xệ. Ngoài việc ăn uống điều độ và khoa học, mỗi buổi tối khoảng 9h, khi kinh lá lách hoạt động mạnh nhất thì bạn bấm huyệt tam âm giao trong khoảng 20 phút là có thể đạt được mục đích.

Vì huyệt tam âm giao là điểm kết nối giữa 3 kinh mạch và phụ trách chức năng khí huyết, nên chỉ cần chăm sóc cơ thể đủ khí huyết thì các vấn đề như chậm kinh, kinh không đều, tắc kinh, đau bụng kinh đều có thể được loại bỏ nếu bấm huyệt đều đặn. Bấm huyệt cũng là cách điều trị nếp nhăn, những vấn đề về da, chống lão hóa hiệu quả.

Tốt cho tử cung và buồng trứng

Vào buổi tối từ 5-7h là thời gian Kinh Thận làm việc mạnh mẽ nhất. Nếu bấm huyệt Tam âm giao vào thời gian này, chỉ cần 15 phút sẽ chăm sóc tử cung và buồng trứng rất hiệu quả.

Masage huyệt Tam âm giao có thể bổ huyết, dưỡng nhan giúp cơ mặt săn chắc, không chảy xệ, nhăn nheo

Việc bấm huyệt sẽ thúc đẩy cả 3 dòng kinh mạch của cơ thể gồm Nhâm mạch, Đốc mạch và Xung mạch lưu thông. Từ đó giúp huyết quản hoạt động thông suốt, da dẻ sẽ hồng hào, săn chắc, chậm lão hóa và ngủ sâu giấc.

Bấm huyệt Tam âm giao điều trị dị ứng da, chàm, mề đay, viêm da

Huyệt tam âm giao cũng là huyệt đại bổ của kinh tì (lá lách). Vào khoảng 11 giờ trưa hàng ngày bấm huyệt này trong khoảng 20 phút có thể làm giảm độ ẩm dư thừa trong cơ thể, loại bỏ chất thải và thải độc hiệu quả.

Khi loại bớt độc tố ra ngoài, các rắc rối xảy ra với làn da sẽ được cải thiện. Kiên trì thì bệnh về da sẽ hoàn toàn được ngăn ngừa.

Lưu ý: Huyệt Tam Âm giao là một huyệt vị tuyệt vời cho sức khỏe, nhưng không phải phù hợp với tất cả mọi người. Phụ nữ mang thai không nên bấm huyệt này.

24, Theo Reviview 365 tổng hợp