Tiến sĩ Nguyễn Văn Dũng, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết 14,2% dân số năm 2014 mắc các chứng rối loạn tâm thần phổ biến, trong đó riêng rối loạn trầm cảm chiếm 2,45%. Tỷ lệ tự sát trong năm 2015 là 5,87 trên 100.000 dân. Nguyên nhân, một phần do tình trạng stress kéo dài nhưng người bệnh không nhận diện được.

Theo bác sĩ Dũng, stress ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần, cảm xúc và hành vi. Người bị stress sẽ mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ, đau nhức/chuột rút cơ bắp huyết áp rối loạn, giảm tập trung và trí nhớ, kết quả làm việc hay học hành giảm sút. Họ lo âu, căng thẳng, trầm cảm, sợ hãi, thiếu kiên nhẫn và nóng tính.

Stress còn dẫn đến các hành vi như bồn chồn bất an, ăn uống nhiều, hút thuốc, uống rượu, đôi lúc khóc, la hét, đổ lỗi và thậm chí đập vỡ hay ném đồ vật xung quanh.

Dấu hiệu bạn đang stress

Dấu hiệu nhận diện stress bao gồm:

Đau cơ: Khi bị đau cổ, mọi người thường nghĩ đó là do ngồi trước máy vi tính quá lâu nhưng thực tế, các triệu chứng co cơ bắp có thể là một dấu hiệu của stress.

Khắc phục: Hít thở sâu khoảng 5-10 lần và tập trung thả lỏng cơ thể. Đối với cổ, hãy cố gắng xoay cổ và xoa bóp nhẹ nhàng.

Co giật mí mắt: Tình trạng này được gọi là blepharospasm (một hình thức rối loạn trương lực cơ).

Khắc phục: Nhắm mắt lại để mắt được nghỉ ngơi. Nếu công việc thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính, hãy tranh thủ nhìn ra ngoài cửa sổ nơi có không gian thoáng đãng.

Cắn móng tay: Đây kết quả của sự căng thẳng thần kinh, phổ biến ở nhiều phụ nữ.

Khắc phục: Hãy gọi điện thoại cho bạn bè hoặc người thân. Hoặc, có thể thư giãn bằng cách đọc sách báo, nghe nhạc, đi dạo...

Sâu răng: Stress là một thủ phạm gây sâu răng. Stress dẫn đến việc bạn thường nghiến răng vào ban đêm, hoặc cả ban ngày. Nghiến răng là một thói quen xấu vì nó sẽ ăn mòn răng, làm tổn hại răng dẫn đến sâu răng.

Phát ban: Làn da có thể làm một thước đo khá chuẩn xác về mức độ căng thẳng mà chúng ta đang phải đối mặt. Stress có thể gây ra phát ban. Đó là những vùng da nổi mẩn đỏ ở bụng, lưng, cánh tay và khuôn mặt.

Buồn ngủ: Hormone stress sẽ làm tăng lượng adrenaline trong cơ thể, khiến bạn cảm thấy buồn ngủ. Sự căng thẳng cũng sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ, bạn sẽ mệt mỏi và cáu kỉnh khi thức dậy.

Khắc phục: Hãy đi ngủ sớm hơn hoặc có một giấc ngủ trưa khoảng 30 phút.

Dấu hiệu bạn đang stress

Đãng trí: Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng stress mãn tính có thể làm thu hẹp khu hippocampus – một phần của não trước có nhiệm vụ lưu giữ thông tin và hình thành ký ức. Kích thước của khu hippocampus sẽ trở lại bình thường khi mức độ căng thẳng của bạn giảm.

Khắc phục: Nếu muốn não hoạt động tốt bạn cần tập thể dục, leo cầu thang hoặc nhảy theo giai điệu sôi động. Tập thể dục sẽ giúp não hoạt động tốt và thậm chí sẽ giúp bạn chịu đựng tốt hơn với những giây phút căng thẳng trong tương lai.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp