Đi học với đi làm, cái nào sướng hơn?

Khi tôi còn nhỏ, tôi thường nghe người lớn dạy rằng: "Đi học cứ than thở mệt mỏi mà không chịu học hành đàng hoàng, thì sau này cuộc sống sẽ rất cực khổ". Nhưng lúc đấy tôi đâu hiểu ý nghĩa của câu nói này.

Cho đến một ngày, khi bước chân ra khỏi công ty, nhìn thấy các cô chú đang ngồi cười đùa ở một hàng nước chè bên đường, thì tôi mới chợt nhận ra rằng: Học hành hay đi làm đều không làm chúng ta mệt mỏi, điều làm chúng ta mệt chính là không còn cảm thấy được niềm vui từ nó nữa. Học hành và đi làm, chọn một trong hai thứ khiến mình mệt mỏi thật là khó, nên sẽ dễ hơn khi được chọn cái nào khiến bạn cảm thấy vui vẻ.

Đi học với đi làm, cái nào sướng hơn?
Đi học với đi làm, cái nào sướng hơn?

Đi làm và đi học đều có cái hay của nó. Nếu bạn đang trong tuổi học hành, ngoài việc học ra, bạn không phải lo lắng cái gì nữa cả. Ngày mai ăn gì, giá thịt mà tăng thì sao,… những thứ này còn không hề tồn tại trong suy nghĩ của bạn; lại có thể kết bạn mà không cần suy nghĩ gì đến lợi ích, cũng không lo bị lợi dụng.

Quan trọng là hai ngày nghỉ đều đặn cuối tuần, lễ lạt gì cũng được nghỉ, kỳ nghỉ hè kéo dài những ba tháng, không sợ bị đuổi việc khi lỡ làm sai gì đó, không phải nghĩ ngợi gì đến chuyện tăng ca,... và được làm vô số thứ hay ho khác vì đang đi học.

Tuy nhiên, cũng không hẳn là mọi thứ đều tốt. Đi học cũng có áp lực của đi học chứ, những bài kiểm tra 15 phút, một tiết, những bài thi cuối kì, những cuộc thi đầu vào, thi đại học. Áp lực đến từ gia đình, nhà trường, thậm chí là bạn bè ganh đua thành tích, tất cả những điều đó tạo nên cảm giác dù có cho trở lại những năm tháng còn đi học thì cũng không hề muốn đến trường nữa. Cả khi bạn đi học, không phải muốn đi đâu cũng được, muốn mua gì cũng có; tất cả cũng sẽ phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình bạn lúc đó giải quyết được bao nhiêu phần trăm mong muốn của bạn.

Đi học với đi làm, cái nào sướng hơn?
Đi học với đi làm, cái nào sướng hơn?

Còn đi làm thì sao? Ưu điểm lớn nhất của đi làm chính là giải quyết được vấn đề của thời đi học. Đi làm thì dĩ nhiên không còn những bài kiểm tra bất ngờ, những lần gọi lên bảng, cũng không có kì thi đại học nữa. Khi bạn đã đi làm, bạn có thể tự tay mua những gì mình muốn mà không phải chìa tay ra xin tiền người lớn, không phải xem xét thái độ của họ rồi có quyết định nên mua hay không.

Độc lập về tài chính, dư dả một chút tiền thì có thể đi du lịch xả hơi vài ba ngày phép, đi những nơi bạn muốn và thoả sức điên cuồng khi còn tuổi trẻ. Nhưng khi đi làm, bạn lại nhớ những ngày đi học vô lo vô nghĩ, không phải tính đến tiền thuê nhà, tiền sinh hoạt hàng tháng và vô số những khoản chi phí phát sinh khác.

Đi làm cũng thật mệt, không phải làm bài kiểm tra thì cũng là những bản báo cáo đầu ngày, đầu tuần, đầu tháng, rồi lại báo cáo tổng kết cuối mỗi quý, mỗi năm. Chỉ mỗi chúng thôi cũng khiến bạn vùi đầu vào chiếc laptop cũ kĩ đi làm mãi cũng không đủ tiền đổi cái mới.

Đi học với đi làm, cái nào sướng hơn?
Đi học với đi làm, cái nào sướng hơn?

Không chỉ mỗi thế, vào mùa đông, khi căn phòng bạn thuê cách công ty hơn chục cây số, phải dậy thật sớm và chạy xe lúc trời còn tối om, không khí buốt lạnh mà cũng không thoát nổi cảnh tắc đường; bạn lại nhớ đến chăn êm nệm ấm ở ngôi nhà chỉ cách trường 5 phút đi bộ, mà có lỡ đi muộn thì bị trừ lương, sếp nạt nộ trước mặt đồng nghiệp.

Lại thêm những người xung quanh thì đầy mưu mẹo, chỉ tìm mọi cách để dìm bạn xuống, có lỡ vấp ngã thì cũng khó mà đứng lên được, thực sự không có một ai đối xử chân thành với bạn.

Dù vậy thì đi làm hay học, tuỳ mỗi người mà lại thích chọn mỗi cái khác nhau. Còn bạn thì sao, đi học và đi làm, thứ nào khiến bạn hạnh phúc hơn?