Định Nghĩa Mẹ là một định nghĩa nhiều bạn đang cần tìm hiểu thông tin, trong bài viết này chúng ta sẽ làm rõ về khái niệm mẹ đúng nhất theo các tài liệu chính xác.

Định Nghĩa Mẹ là gì?

Mẹ thông thường được dùng để chỉ người phụ nữ mang thai, sinh ra và nuôi lớn đứa trẻ Tuy nhiên, vì sự phức tạp và các khác biệt trong các định nghĩa và vai trò của người mẹ về mặt văn hóa, xã hội và tôn giáo nên rất khó có thể có một định nghĩa chung về mẹ được chấp nhận rộng khắp. Tương đương về phía nam giới là người cha.

Mẹ còn có các cách gọi khác theo từng địa phương như là: má, mế, u, bầm, bu, đẻ, ví, cái, mẫu, vú, v.v.

Chẳng hạn như trong các câu thơ sau:

Nàng về nuôi cái cùng con

Để anh đi trảy nước non Cao Bằng.

(Ca dao)

Bầm ơi có rét không bầm!

Heo heo gió núi, lâm thâm mưa phùn.

Bầm ra ruộng cấy bầm run

Chân lội dưới bùn, tay cấy mạ non.

(Tố Hữu)

Định Nghĩa Mẹ là gì? Mẹ trong tiếng anh và nhưng thành ngữ về mẹ hay nhất
Định Nghĩa Mẹ là gì? Mẹ trong tiếng anh và nhưng thành ngữ về mẹ hay nhất

Xem thêm: Ba mẹ ơi con bị bắt nạt: Chìa khóa vàng bảo vệ con khỏi bị bắt nạt học đường

Các kiểu mẹ

Hiện tại, với các tiến bộ trong công nghệ sinh sản, chức năng làm mẹ sinh học có thể được chia ra giữa mẹ di truyền (người phụ nữ cung cấp trứng) và mẹ mang thai (người phụ nữ có thai, nói chung được biết đến như là mang thai hộ), cũng như mẹ xã hội (người nuôi dưỡng đứa trẻ). Mối liên hệ lành mạnh giữa người mẹ và đứa con tạo ra một nền tảng an toàn để sau này đứa trẻ có thể tự tin bước chân vào đời.

Mẹ đẻ: là người mẹ mang thai 9 tháng 10 ngày để sinh ra chúng ta

Mẹ sinh học

 • Trong trường hợp của con người, trước khi có sự mang thai hộ thì mẹ đẻ đồng nhất với mẹ sinh học. Mẹ sinh học là một phụ nữ mang thai (hay mang bầu) mang quả trứng đã được thụ tinh của chính mình (có thể thông qua giao hợp hay thụ tinh trong ống nghiệm). Bào thai phát triển từ trứng đã thụ tinh có thể sống được (tức là 'phôi thai').
 • Quá trình thai nghén diễn ra trong dạ con của người phụ nữ từ khi thụ thai cho tới khi bào thai (giả định rằng bào thai được phát triển cho tới kỳ ở cữ) phát triển đầy đủ để được sinh ra. Người phụ nữ trải qua cơn đau đẻ và sinh ra đứa trẻ.
 • Thông thường chỉ một đứa trẻ được sinh ra trong mỗi ca đẻ. Sau đó người mẹ tiết sữa để nuôi con. Sữa mẹ là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết nhất để nuôi đứa trẻ trong khoảng thời gian khoảng một năm (hoặc hơn thế). Bên cạnh đó, sữa non (loại sữa tiết ra nhiều nhất trong vòng 3 ngày đầu sau khi sinh con) cũng là nguồn cung cấp các kháng thể cho hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh.
Định Nghĩa Mẹ là gì? Mẹ trong tiếng anh và nhưng thành ngữ về mẹ hay nhất
Định Nghĩa Mẹ là gì? Mẹ trong tiếng anh và nhưng thành ngữ về mẹ hay nhất

Mẹ mang thai hộ

 • Mẹ mang thai hộ là khái niệm mới xuất hiện gần đây ở phương Tây. Mẹ mang thai hộ nói chung là người phụ nữ mang một phôi thai từ trứng đã được thụ tinh của người phụ nữ khác (thường là của các cặp vợ chồng không thể sinh con vì nhiều lý do khác nhau) cho tới khi sinh ra đứa trẻ.
 • Vì thế mẹ mang thai hộ mang và sinh ra đứa trẻ mà về mặt sinh học thì bà không phải là mẹ của đứa trẻ ấy. Lưu ý rằng trường hợp này là không đồng nhất với trường hợp người phụ nữ mang thai thông qua thụ tinh trong ống nghiệm (in vitro).

Mẹ dưỡng

 • Từ mẹ cũng được dùng để chỉ người phụ nữ không phải là mẹ về mặt sinh học (người mẹ cung cấp gen di truyền) hay người mẹ sinh ra trong trường hợp mang thai hộ, đặc biệt nếu như người phụ nữ ấy thực hiện vai trò xã hội chính trong việc nuôi dạy đứa trẻ kể từ sau khi đứa trẻ được sinh ra.
 • Thường thì đó là mẹ nuôi (tức người nuôi dưỡng đứa trẻ, mặc dù định nghĩa mẹ nuôi về mặt luật pháp không nhất thiết phải là người nuôi dưỡng chính đối với đứa trẻ ấy) hoặc mẹ kế (còn gọi là mẹ ghẻ hay dì ghẻ, tức là người vợ của cha đứa trẻ nhưng không liên quan về mặt sinh học với đứa trẻ).

Vai trò của mẹ

Mẹ có công lớn nhất là nuôi dưỡng và giáo dục đối với đứa con mình sinh ra. Quá trình nuôi dưỡng bắt đầu sau khi mang thai và sau khi sinh cho đến khi trưởng thành. Chính vì đặc điểm đó mà người mẹ có vai trò đặc biệt với mỗi chúng ta.

 • Vai trò xã hội
 • Vai trò tôn giáo
Định Nghĩa Mẹ là gì? Mẹ trong tiếng anh và nhưng thành ngữ về mẹ hay nhất
Định Nghĩa Mẹ là gì? Mẹ trong tiếng anh và nhưng thành ngữ về mẹ hay nhất

Tình mẫu tử

 • Là tình cảm thiêng liêng của người mẹ và người con, thể hiện sự gắn bó, quan tâm, chăm sóc, dưỡng dục...

Mẹ tiếng Anh là gì?

Nhiều người cho biết họ đã rất bất ngờ vì số đáp án có thể đưa ra cho câu hỏi “Mẹ tiếng Anh là gì?” Trước hết hãy cùng Ailamdep điểm qua những từ phổ biến nhất cùng ý nghĩa và cách dùng của mỗi cách gọi nhé!

Nhiều người cho biết họ đã rất bất ngờ vì số đáp án có thể đưa ra cho câu hỏi “Mẹ tiếng Anh là gì?” Trước hết hãy cùng Ailamdep điểm qua những từ phổ biến nhất cùng ý nghĩa và cách dùng của mỗi cách gọi nhé!

Mother /ˈmʌðə(r)/

Đối với những học viên Tiếng Anh không phải người bản xứ, đây là từ phổ biến nhất để chỉ mẹ. So với những từ còn lại, mother mang tính trang trọng nhiều hơn. Từ này được sử dụng khi người gọi muốn thể hiện rõ sự tôn kính và lễ phép, thường là những người trong độ tuổi trưởng thành. Mother cũng được ưa dùng trong văn viết hơn hẳn.

Ex: I always buy a bunch of flowers for my mother on her birthdays. (Tôi luôn luôn mua một bó hoa tặng mẹ vào sinh nhật của bà)

Mom /mɒm/ (B.E) hoặc /mɑːm/ (A.E)

Bạn sẽ nghe người Mỹ dùng từ này phổ biến để gọi mẹ của họ. Đây là một từ informal (mang tính thân thiện, gần gũi hơn là trang trọng) và thường được dùng trong giao tiếp. “Mom” là một trong những từ được dùng phổ biến và thường xuyên nhất trong số các cách gọi informal.

Ex: Dad, where’s my Mom? (Bố, mẹ con đâu rồi ạ?)

Mum /mʌm/

Nếu như người Mỹ thường dùng “mom” để gọi mẹ theo cách gần gũi, thì “mum” là từ phổ biến ở Anh.

Ex: How are you, mum? (Mẹ ơi, mẹ khỏe chứ?)

Một số cách gọi khác

Ngoài ba cách gọi phổ biến nhất ở trên, một số khu vực địa lý khác nhau ở các nước nói tiếng Anh lại có những cách khác để gọi Mẹ. Đó là lý do tại sao chúng ta lại bất ngờ vì “Mẹ Tiếng Anh là gì?” có nhiều cách trả lời đến thế.

Mama/mamma /ˈmæmə/ hoặc /məˈmɑː/

Một cách để gọi mẹ theo kiểu gần gũi. Nếu thường xuyên xem phim nói tiếng Anh, bạn sẽ thấy đa số trẻ con dùng từ này để gọi mẹ rất dễ thương.

Ex: I’m hungry, mama. (Mẹ ơi, con đói rồi.)

Ở một số nơi tại châu Phi, “Mama”chỉ mẹ hoặc được dùng như một cách gọi thể hiện sự tôn kính với phụ nữ lớn tuổi,

Mammy/mam /ˈmæmi/ /mæm/

Đây là một từ informal để gọi mẹ, được sử dụng trong một số phương ngữ tiếng Anh, bao gồm cả tiếng Hiberno-English ở Ireland. Từ này thường được dùng phổ biến hơn bởi những đứa trẻ, khi chúng gọi và thể hiện tình cảm của mình với mẹ.

Ex: I love you, mammy. (Mẹ ơi, con yêu mẹ)

Mommy /ˈmɒmi/ (B.E) hoặc /ˈmɑːmi/ (A.E) (also momma)

Một từ khác thường được trẻ con dùng để gọi mẹ. Cách gọi này phổ biến ở Mỹ.

Ex: Where are you, Mommy? (Mẹ ơi, mẹ đâu rồi?)

Mummy /ˈmʌmi/

Tương tự như mommy, tuy nhiên được sử dụng phổ biến hơn ở Anh.

Ex: When are you coming back, Mummy? (Khi nào mẹ sẽ về?)

Định Nghĩa Mẹ là gì? Mẹ trong tiếng anh và nhưng thành ngữ về mẹ hay nhất
Định Nghĩa Mẹ là gì? Mẹ trong tiếng anh và nhưng thành ngữ về mẹ hay nhất

Những từ vựng liên quan

Nối tiếp câu hỏi “Mẹ tiếng Anh là gì?”, chúng ta cùng mở rộng vốn từ với các từ vựng liên quan nói về người mẹ theo những hoàn cảnh nhất định.

 1. Mother-in-law /ˈmʌðər ɪn lɔː/ (n): mẹ chồng/mẹ vợ
 2. Adopted mother /əˈdɑːptɪdˈmʌðər/ (n): mẹ nuôi
 3. Stepmother /ˈstepmʌðər/ (n): mẹ kế
 4. Godmother /ˈɡɑːdmʌðər/ (n): mẹ đỡ đầu
 5. Expectant mother: người phụ nữ có thai
 6. Stay-at-home mother/mom/mum: người mẹ vừa ở nhà chăm sóc con, làm việc nhà nhưng cũng có thể làm công việc mình yêu thích.
 7. Working mother/mom/mum: người phụ nữ vừa làm việc (có công việc) vừa chăm sóc con
 8. Stay-at-home working mother/mom/mum: Phụ nữ nghỉ việc để ở nhà chăm sóc con và biến sở thích của họ thành công việc

Những thành ngữ tiếng Anh về mẹ

Sẽ là thiếu sót nếu như không bổ sung một số thành ngữ hay sau đây vào list kiến thức thu lượm được từ chủ đề “Mẹ tiếng Anh là gì?”:

The mother of (all) something: (informal) nhấn mạnh rằng một cái gì đó rất lớn, quan trọng nhất, hoặc rất khó chịu,…

Ex: Failure is the mother of all success.

Necessity is the mother of invention: chỉ một vấn đề khó khăn xảy đến buộc mọi người phải nghĩ ra giải pháp.

Ex: When they got lost in the jungle at midnight and there was nobody else to help, they tried to start a fire with some types of rock, which they never did before. Necessity is the mother of invention.

Experience is the mother of wisdom: kinh nghiệm là mẹ của trí khôn ngoan (con người học hỏi từ những trải nghiệm, những điều đã xảy ra với họ)

Ex: She had been in the same position and now she is very excellent at doing similar tasks. Experience is the mother of wisdom.

Like mother, like daughter: mẹ nào con nấy (con gái giống mẹ) (Like father, like son: cha nào con nấy)

Ex: Lisa is as intelligent as her mom. Like mother, like daughter.

Old enough to be somebody’s father/mother: già hơn nhiều so với ai đó (thường được sử dụng với hàm ý mối quan hệ tình cảm giữa hai người là không phù hợp)

Ex: People said that his girlfriend was old enough to be his mother.

Face (that) only a mother could love: khuôn mặt không đẹp chút nào, xấu xí (chỉ có mẹ mới có thể yêu thương được)

Ex: His physique was remarkable, but unfortunately he was cursed with a face that only a mother could love.

Những câu quote hay bằng tiếng Anh về gia đình

Một trong cách vừa thú vị vừa ý nghĩa để học tiếng Anh là học qua các câu trích dẫn, câu nói hay (quote). Với chủ đề “Mẹ tiếng Anh là gì?”, Ailamdep sẽ cùng bạn tham khảo những câu quote hay về chủ đề gia đình. Tin chắc rằng bạn sẽ được truyền rất nhiều cảm hứng và động lực từ đó.

Định Nghĩa Mẹ là gì? Mẹ trong tiếng anh và nhưng thành ngữ về mẹ hay nhất
Định Nghĩa Mẹ là gì? Mẹ trong tiếng anh và nhưng thành ngữ về mẹ hay nhất

Gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc, là nơi để ta trở về

If you have a place to go, it is a home. If you have someone to love, it is a family. If you have both, it is a blessing.

Nếu bạn có một nơi để về, đó là nhà. Nếu bạn có một người để yêu thương, đó là gia đình. Nếu bạn có cả hai, đó chính là hạnh phúc.

Family members are like branches on a tree, we all grow in different directions, yet our roots remain as one.

Các thành viên trong gia đình giống như những cành cây, mỗi người phát triển theo các hướng khác nhau, nhưng gốc rễ bắt đầu luôn là một.

The power of finding beauty in the humblest things makes home happy and life lovely. (Louisa May Alcott)

Sức mạnh của việc tìm thấy vẻ đẹp trong những điều bình dị nhỏ bé nhất khiến gia đình trở nên hạnh phúc và cuộc sống trở nên thật dễ thương.

Gia đình là nơi yêu thương, che chở

Sometimes the strength of motherhood is greater than natural laws. (Barbara Kingsolver)

Đôi khi sức mạnh của tình mẹ lớn hơn cả quy luật tự nhiên.

The family is one of nature’s masterpieces. (George Santayana)

Gia đình chính là một trong những tuyệt tác của tạo hoá.

Mothers are the only ones that think nothing is beyond their control when it comes to their children. (Ali Fazal)

Những người làm mẹ là những người duy nhất nghĩ rằng không có gì ngoài tầm kiểm soát của bản thân khi nói đến con cái của họ.

It didn’t matter how big our house was; it mattered that there was love in it. (Madision Alcedo)

Vấn đề không nằm ở chỗ ngôi nhà của chúng ta lớn đến đâu, điều quan trọng là có tình yêu thương trong đó.

It didn’t matter how big our house was; it mattered that there was love in it. (Madision Alcedo)

Vấn đề không nằm ở chỗ ngôi nhà của chúng ta lớn đến đâu, điều quan trọng là có tình yêu thương trong đó.

Family and friends are hidden treasures, seek them and enjoy their riches. (Wanda Hope Carter)

Gia đình và bạn bè là những kho báu ẩn giấu, hãy tìm kiếm và tận hưởng sự giàu có của những kho báu ấy.

“Peace is the beauty of life. It is sunshine. It is the smile of a child, the love of a mother, the joy of a father, the togetherness of a family. It is the advancement of man, the victory of just cause, the triumph of truth.” (Menachem Begin)

Bình yên là vẻ đẹp của cuộc sống. Đó là ánh nắng mặt trời. Đó là nụ cười trẻ thơ, là tình yêu của mẹ, niềm vui của cha. Và là sự gắn kết của một gia đình. Đó là sự tân tiến của con người, là chiến thắng của chính nghĩa và sự thật.

Định Nghĩa Mẹ là gì? Mẹ trong tiếng anh và nhưng thành ngữ về mẹ hay nhất
Định Nghĩa Mẹ là gì? Mẹ trong tiếng anh và nhưng thành ngữ về mẹ hay nhất

Kết Luận về Mẹ

Mẹ là những điều vừa đơn giản nhất nhưng cũng vừa phức tạp nhất, vừa ngọt ngào nhất nhưng cũng vừa bi thương nhất.

Mẹ…

….là “ấm áp”, là có thể sưởi ấm tim con dù cho con đang ở một nơi rất xa.

….là “chở che” những lúc con yếu mềm. Dù con có lớn đến đâu vòng tay ấy vẫn đủ sức che chở đời con bước qua giông bão.

….là “ bình yên” sau những ngày vất vả mưu sinh, là nơi con trút mọi muộn phiền.

…là “ bà tiên” nhiệm mầu, phép thuật của Mẹ không cần đôi đữa thần nào cả. Chỉ cần một cái ôm diệu kỳ, khổ đau, hờn giận, uất ức nơi con sẽ được Mẹ nhẹ nhàng xoa dịu đi tất cả.Thần kỳ hơn bất cứ loại thuốc nào trên đời này. Chỉ cần đôi bàn tay, Mẹ biến căn nhà thành mái ấm, biến thức ăn thành những món ăn thơm ngon.

…là “ siêu đầu bếp”, món nào con thích Mẹ đều làm được, dù cho nó có khó khăn, cầu kỳ đến đâu.

…là “siêu lực sỹ” của cả nhà. Bình thườn trông Mẹ rất ốm yếu, cảm tưởng một cơn gió cũng có thể quật ngã được, nhưng trong buổi sáng, Mẹ chỉ cần 30 phút để vác về hàng tá thứ trên chiếc xe đạp. Nào là cá, nào là thịt; sau đó là thau đồ đầy ắp của cả nhà; rồi đến việc dọn dẹp nhà cửa; còn là việc năm tôi 18 tuổi, Mẹ đã dắt tay tôi đi băng băng qua những tòa nhà cao ngất, những chiếc xe container to lớn, ánh mắt đầy tự tin sẵn sàng chiến đấu với bất kỳ “kẻ thù” nào, như thách thức tất cả đừng có mà động vào con tôi. Mẹ cứ thế mỗi ngày không hề nghỉ phép. Mẹ chính là nhân viên chăm chỉ nhất trong suốt đời con.

…là “ thấu hiểu” ngay cả những điều con chưa nói, là người duy nhất nhìn ra nước mắt phía sau nụ cười của con.

…là “ sự khiếm khuyết hoàn hảo” vì Mẹ luôn không được ăn những món ăn ngon nhất, mặc những bộ đồ đẹp nhất, đi những chiếc xe đẹp nhất, ngủ những giấc ngủ ngon nhất,mà điều đó Mẹ dành hết cho con.

…là “lời nói dối ngọt ngào”. Một lần con bảo Mẹ con đi công tác xa. Con sẽ mua về cho Mẹ một chiếc khăn choàng cổ, con biết Mẹ rất thích vì có lần đã nghe Mẹ tấm tắc khen một người phụ nữ choàng khăn trông thật đẹp. Thế mà Mẹ lại bảo bây giờ Mẹ không thích nữa, kể cả lúc con đã mang nó về đến nhà Mje vẫn bảo con thật hoang phí khi mua thứ đồ ấy. Con đã rất giận Mẹ, cho đến khuya hôm đó, con giật mình thức giấc thấy Mẹ đang choàng thử chiếc khăn với ánh mắt ngập tràn hạnh phúc, nâng  niu nó từng chút một rồi lại gói gém ngay ngắn cất vào chiếc hộp. Đừng tin Mẹ, Mẹ đang lừa chúng ta đấy thôi.

…là “ tất cả những gì còn sót lại” khi con đã mất đi tất cả. Lúc con thất bại trong sự nghiệp đầu đời. Con trở về với tấm thân tàn tạ, vùi dập như một con cún con bị lạc Mẹ, đói rách, rên rỉ, trái tim đầy những vết xước của cuộc đời. Lúc ấy con cũng chẳng đủ sức để nói gì hay kể cho Mẹ nghe, đời đã vùi dập con ra sao. Thế mà, Mẹ cứ nhẹ nhàng ôm lấy con, vỗ nhẹ vào lưng con.”Con mệt thì gắng ngủ đi con. Có Mẹ ở đây” Chỉ bấy nhiêu cũng khiến con khóc òa trong lòng Mẹ, bao nhiêu thứ dồn nén bấy lâu chỉ vì cái ôm của Mẹ mà bỗng chốc như được tuôn trào như dòng nước lũ bị con đê cố  chèn ép lại. Sáng hôm sau, con thấy lòng nhẹ tênh, nhìn thấy Mẹ đó là tất cả đời con, con nghĩ rằng con cũng chỉ cần như thế.

..là “sự ăn năn và hối tiếc” khi chúng ta đã bỏ lỡ những khoảng thời gian ngắn ngủi có thể bên Mẹ mà vùi đầu vào công việc. Mẹ chỉ cần một điều đơn giản thôi. Mẹ cần con thỉnh thoảng về thăm nhà thay vì rủ nhau đi phượt cùng bạn bè vì slogan “ cuộc đời là những chuyến đi” nhưng đi là để trờ về nhà mà đúng không?  Thỉnh thoảng Mẹ cần nghe tiếng con, nên hãy gọi cho Mẹ hỏi vài câu, ngắn gọn thôi cũng được, và nếu như thật sự muốn, bạn có thể dành ra năm phút vào nhà vệ sinh, ngoài công viên, trong quán cà phê, trên bàn nhậu, trong văn phòng…đâu có khó sao ta lại không làm? Mẹ cũng chỉ cần được nhìn  thấy con lớn lên mỗi ngày, được biết con vẫn khỏe mạnh vui vẻ. Đơn giản vậy thôi nhưng đó là hạnh phúc của Mẹ.

Hơn thế nữa, với chủ đề ý nghĩa vừa rồi, ta còn học được cách yêu thương. Và trân trọng hơn niềm hạnh phúc lớn lao mình đang có bên mẹ, bên gia đình.

Định Nghĩa Mẹ là gì? Mẹ trong tiếng anh và nhưng thành ngữ về mẹ hay nhất
Định Nghĩa Mẹ là gì? Mẹ trong tiếng anh và nhưng thành ngữ về mẹ hay nhất

Trên đây là những tổng hợp của Reviews365 về Định Nghĩa Mẹ là gì. Bạn cũng có thể để lại ý kiến của mình về vấn đề này tại phần bình luận dưới đây! Chúng ta hãy cùng đóng góp và chia sẻ kiến thức nhé! Chân thành cảm ơn bạn!

Reviews365 là website chia sẻ kiến thức miễn phí bằng tiếng Việt, tiếng Anh, giúp bạn tìm hiểu thông tin và giải trí sau giờ học tập và làm việc căng thẳng. Chúng tôi mong muốn mang lại nhiều điều thú vị, giao lưu với BQT Reviews365 tại fanpage