1. Dopamine là gì?

Không phải ai cũng hiểu rõ, càng không phải ai cũng biết rằng hormone hạnh phúc là loại hormone như thế nào, tại sao lại xuất hiện trong cơ thể con người.

Thực tế, hormone này là một chất dẫn truyền thần kinh và được tạo ra từ tyronsin, chất này đóng vai trò quan trọng đối với não và cơ thể.

Để cơ thể con người hạnh phúc, khi hormone hạnh phúc tăng lên trong cơ thể sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn và có thêm động lực thúc đẩy việc thực hiện các kế hoạch đã đặt ra trong cuộc sống.

Vậy Dopamine là gì, đây là loại hormone giúp bạn tràn đầy cảm hứng, cảm thấy thích thú và hưng phấn hơn. Ngoài ra, chúng còn giúp tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung của cơ thể.

Do đó, nếu lượng hormone hạnh phúc trong cơ thể giảm đi, điều này đồng nghĩa với việc sẽ khiến cơ thể bạn cảm thấy lười biếng, kém linh hoạt và giảm đi sự nhiệt tình đối với mọi thứ xung quanh.

Dopamine là gì? Tìm hiểu về hormone hạnh phúc

2. Tìm hiểu tác động của Dopamine đối với cơ thể con người

Đây là loại hormone được điều khiển bởi hệ thần kinh. Vì thế, Dopamine là gì và đem lại những công dụng như thế nào đối với cơ thể con người:

- Chúng tác động lên cảm xúc, tư duy và chuyển động của cơ thể con người, loại chất dẫn truyền thần kinh này sẽ giúp phát tín hiệu đến vỏ não và gây ảnh hưởng đến khả năng giải quyết các vấn đề của con người như tư duy, logic, về trí nhớ, trí thông minh và cả ngôn ngữ. Không chỉ vậy, Dopamine còn có kết nối với các hạch hạnh nhân tham gia vào quá trình xử lý cảm xúc và kiểm soát trí nhớ.

- Dopamine là gì, hormone này giúp mang lại niềm vui, tạo ra động lực cho con người và giúp con người tăng khả năng làm việc, nỗ lực, thúc đẩy con người hoàn thành mục tiêu đề ra và làm tăng sự hài lòng. Đây là lý do khiến con người có xu hướng tạo được nhiều thành tựu, hoàn thành nhiều mục tiêu và mức độ thỏa mãn của con người ngày càng tăng cao.

- Dopamine đem lại cho con người cảm giác hài lòng và niềm vui ở tức thời, chúng khiến con người muốn có được nhiều hơn. Trong các chất kích thích như rượu bia có chứa cocain, nicotin chứa một hàm lượng đáng kể hormone hạnh phúc, đây là lý do khiến con người thường tìm đến rượu bia khi gặp phải căng thẳng.

Đối với mỗi cơ quan khác nhau, Dopamine sẽ có các chức năng khác nhau đối với con người như:

 • Ở mạch máu, nồng độ hormone bình thường sẽ đóng vai trò giống như thuốc giãn mạch.
 • Đối với tuyến tụy, hormone hạnh phúc giúp giảm sản xuất insulin.
 • Hormone giúp thúc đẩy bài xuất natri và nước tiểu ở thận.
 • Trong hệ thống tiêu hóa hormone hạnh phúc đóng vai trò bảo vệ niêm mạc ruột và làm giảm nhu động ruột.
 • Trong khi đó Dopamine còn làm giảm hoạt động của tế bào lympho trong hệ thống miễn dịch.

3. Thiếu hormone hạnh phúc cơ thể sẽ như thế nào?

Nồng độ Dopamine hormone thấp sẽ gây ra một số triệu chứng cụ thể đối với con người như sau:

Dopamine là gì? Tìm hiểu về hormone hạnh phúc

 • Làm suy giảm trí nhớ, tư duy và khiến con người kém tập trung.
 • Xuất hiện tình trạng mệt mỏi, thiếu năng lượng và không có động lực.
 • Giấc ngủ không ngon và ngủ không đủ giấc.
 • Thường xuyên thay đổi cảm xúc thất thường, tâm trạng bất ổn.
 • Cảm thấy ăn uống không ngon miệng.
 • Tình trạng ảo giác có thể dẫn đến bệnh trầm cảm và xuất hiện các suy nghĩ tiêu cực.

Tình trạng thiếu Dopamine hormone có thể khiến một số người cảm thấy buồn chán, điều này khiến họ thường xuyên tìm đến rượu bia và các chất kích thích giúp tâm trạng được tốt hơn. Tuy nhiên, thói quen uống rượu bia để bổ sung hormone này không phải là thói quen có lợi mà chỉ là thói quen gây hại cho sức khỏe.

4. Tăng nồng độ hormone hạnh phúc bằng các phương pháp tự nhiên

- Xây dựng kế hoạch cụ thể và xác định thời gian hoàn thành giúp tạo động lực và thực hiện công việc điều này giúp cơ thể sản sinh thêm hormone hạnh phúc đặc biệt khi bạn hoàn thành kế hoạch sớm hơn dự định.

- Có mục tiêu trong khi luyện tập thể thao, quá trình luyện tập thể thao cũng giúp nồng độ hormone hạnh phúc tăng lên.

- Bổ sung cho cơ thể nhiều loại thực phẩm chứa protein. Các loại thực phẩm chứa nhiều tyrosin như cá, thịt bò, thịt gà, trứng, sữa, các loại đậu,...

- Hạn chế và sử dụng ít các chất béo bão hòa.

- Cơ thể cần ngủ đủ giấc.

Dopamine là gì? Tìm hiểu về hormone hạnh phúc

- Nghe nhạc, âm nhạc sẽ giúp làm tăng nồng độ hormone hạnh phúc trong cơ thể.

- Có thể tắm nắng, việc tiếp xúc với ánh nắng buổi sớm có thể làm gia tăng lượng hormone hạnh phúc trong cơ thể khiến bạn cảm thấy cơ thể nhiều năng lượng tích cực và vui vẻ hơn.

Bản chất Dopamine là loại hormone hạnh phúc và chúng đều có sẵn trong mỗi con người. Vì vậy, bạn chỉ cần tìm đúng cách để kích hoạt hormone này lên giúp tận hưởng cảm giác hạnh phúc.

Muốn trở thành một người hạnh phúc, bạn cần tự tìm ra hạnh phúc cho bản thân, tự tạo ra hạnh phúc bằng cách yêu bản thân mình hơn, tự mang đến những niềm vui hoặc làm những điều mà mình thích mỗi ngày. Bạn có thể chăm sóc sức khỏe bản thân bằng cách kiểm tra sức khỏe định kỳ để bảo đảm rằng mình luôn khỏe mạnh.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp