Câu chuyện về giá trị của một người

1. Khái niệm của nhà toán học người Ba Tư

Một lần khi được hỏi về giá trị của con người, nhà toán học Ba Tư Al Khawarizmi đã trả lời:

- Nền tảng con người là đạo đức. Nếu có đạo đức, thì giá trị của bạn là 1. Nếu thông minh, thêm một số 0 và giá trị của bạn sẽ là 10.

Giá trị của một người nằm ở đâu? Sao đẹp, giàu, giỏi mà vẫn bị phản bội?

Nếu giàu có, thêm một số 0 và giá trị của bạn sẽ là 100. Nếu trên tất cả bạn lại còn xinh đẹp, thêm một số 0 và giá trị tổng sẽ là 1000.

Nhưng nếu bạn bị mất số 1, tương ứng với đạo đức, bạn sẽ mất tất cả giá trị và giá trị của bạn chỉ là số 0.

2. Giá trị của con sóng

Một con sóng nhỏ khi nhìn thấy con sóng khác cao lớn hơn mình, nó tức giận về bản thân:

- Bực ghê. Sóng kia lớn quá, sao ta bé tí. Chúng mạnh mẽ xiết bao, còn ta sao lại yếu đuối thế này!

Con sóng lớn cười đáp :

- Đó là vì bạn không nhận ra gốc gác của mình mà thôi, bực tức làm gì?

- Tôi không là sóng thế là gì?

-  Sóng chỉ là hình thức tạm thời trong sinh mệnh của bạn. Kỳ thực bạn là nước. Một khi nhận ra bản nguyên của chính mình là nước, bạn sẽ không còn ấm ức với cái vỏ sóng này và không còn buồn bực gì nữa.

Con sóng nhỏ hiểu ra, cười vui vẻ:

- À, bây giờ thì tôi hiểu. Không cần thiết phải so sánh hay phân biệt giữa bạn và tôi…

Giá trị của một người nằm ở đâu? Sao đẹp, giàu, giỏi mà vẫn bị phản bội?

Làm cách nào để nâng giá trị bản thân?

Hầu hết chúng ta như con sóng nhỏ kia, chẳng bao giờ tìm hiểu về bản chất, chỉ nhìn mọi thứ hời hợt theo những thứ mình thấy thông thường - thứ mà chẳng ai suy tính, chẳng cần kiến thức cũng thấy được.

Con sóng lớn cũng chẳng khác gì nó, chỉ là khác về hình tướng, cách thể hiện bên ngoài mà thôi, nên nó luôn ung dung, thoải mái với bộn phận hiện tại của mình.

Chuyện gần đây về một cô gái xinh đẹp, giỏi giang, giàu có nhưng bị chồng phản bội chỉ sau 11 tháng kết hôn để yêu "con giáp thứ 13" có nhan sắc thua kém lại càng làm nhiều người tự hỏi thế giá trị của cô gái ở đâu mà chàng trai không nhận ra?

Thực ra những gì cô ấy thể hiện có khi chỉ là giả tướng bên ngoài mà mọi người nhìn thấy, còn giá trị thật của cô chỉ cô mới biết và nó được trả lời thông qua người mà cô ta chọn lựa. Cuối cùng thì ta chỉ chọn lấy một người ngang bằng với ta về giá trị mà thôi.

Vì nếu như một cô gái được xem là "có giá" sẽ không bao giờ chấp nhận một chàng trai "phông bạt" chỉ có ngoại hình bên trong rỗng tuếch và cần nhà người yêu, nhà vợ chi cả đống tiền để cứu vớt việc làm ăn thất bại của anh ta. Thêm vào đó, những tin nhắn tưởng rằng rất yêu thương nhưng lại vô hồn vì được đi copy thì không hiểu sao cô ấy có thể chấp nhận được?

Giá trị của một người nằm ở đâu? Sao đẹp, giàu, giỏi mà vẫn bị phản bội?

Người phụ nữ "có giá" sẽ thừa biết rằng mình xứng đáng được một người đàn ông tử tế, chăm sóc, yêu thương chứ không phải chấp nhận kẻ đó "đào mỏ" gia đình mình ngay từ khi đang yêu. Họ tự biết cách buông ai và giữ ai chứ không cần một người đàn ông chỉ vì vẻ ngoài đẹp trai!

Nguyên tắc vàng của người phụ nữ thông minh sẽ không bao giờ cho phép một người đàn ông yếu kém bước vào cuộc đời của mình. Để có giá không có nghĩa bạn cố thể hiện bằng ăn mặc, cử chỉ mà được, nó phải xuất phát từ con người bạn, bạn như thế nào thì thu hút người như thế. Đó chính là quy luật của sự xứng đáng, bạn đang ở đâu nghĩa là bạn đang xứng đáng với điều đó.

Không hề ít ví dụ những cô gái thành đạt nhưng hôn nhân vẫn vô định, vì cơ bản mỗi lần sai họ vẫn chẳng rút kinh nghiệm, họ vẫn chẳng cho rằng mình sai và đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho đối phương là kẻ xấu, kẻ tệ hại. Nếu họ vẫn đóng vai của người bị hại thì họ cũng chẳng thể thoát được nỗi khổ vì tình hiện tại.

Mọi thứ đều xuất phát từ trí tuệ, vì thế, muốn hạnh phúc trong tình yêu, hãy học yêu đúng cách. Đừng ngồi đó mà than thân, trách phận rằng gặp người nào họ cũng chỉ muốn hại tôi!

Cơ bản, mọi thứ bị giới hạn bởi vốn hiểu biết của mình, ta tập trung sự nghiệp thì ta khôn ngoan trên con đường theo đuổi sự nghiệp, ta tập trung vào tình yêu, học hỏi về nó thì ta sẽ khôn ngoan hơn người khác về cải thiện tình yêu của mình.

(Reviews365 tổng hợp)