Trong tay của cải ăn ba đời không hết nhưng thiếu điều này, cuộc đời mãi chẳng đủ đầy

Chú thỏ trắng trong Alice in Wonderland chạy với chiếc đồng hồ và lặp đi lặp lại: "Tôi đến muộn, tôi đến muộn, tôi đến muộn" là một ví dụ cho cuộc sống của nhiều người hiện nay. Cảm giác bản thân không có đủ thời gian để làm những gì mình muốn là một điều thường trực trong cuộc sống của hầu hết mọi người.

Con người thường tập trung vào một vấn đề trước mắt để rồi bỏ quên những cuộc sống xung quanh. Trong khi chạy theo công việc, chúng ta có thể đang bỏ lỡ rất nhiều điều. Thời gian không phải là vàng, nó là một phần của cuộc sống và chúng ta thường lãng phí vì nghĩ rằng mình còn rất nhiều.

Giàu – nghèo hơn nhau ở cách sống: Trong tay của cải ăn ba đời không hết nhưng thiếu điều này, cuộc đời mãi chẳng đủ đầy

Chúng ta suy giảm sức khỏe do không được nghỉ ngơi điều độ vì phần lớn thời gian chạy theo công việc. Chúng ta bỏ lỡ những ước mơ khi tuổi tác ngày một nhiều. Chúng ta bỏ lỡ những ngày tháng thanh xuân khi làn da ngày một nhăn nheo... Quan trọng nhất, chúng ta bỏ lỡ những khoảnh khắc chia sẻ với những người yêu thương vì luôn bận rộn.

"Nghèo thời gian"

Ai đó đã nói rằng không có cái gọi là thiếu thời gian, chỉ là thiếu sự quan tâm. Trong một số trường hợp, điều này không phải là sai. Tuy nhiên, hiện tại phần lớn trong chúng ta tin rằng thiếu thời gian là biểu hiện cho một cuộc sống bận rộn và hiệu quả.

Nhiều người tin rằng làm việc càng nhiều càng chứng minh được khả năng của bản thân. Họ tin rằng càng làm việc, cuộc sống sẽ càng tốt lên. Theo xu thế đó, những người nhàn rỗi được coi là những kẻ lười biếng, vô trách nhiệm.

Những điều hối tiếc vì "nghèo thời gian"

Mọi người dành một phần lớn thời gian thức để làm việc. Sau đó, họ sử dụng thời gian còn lại cho những nhu cầu khác của cuộc sống như mua sắm, chăm sóc con cái và hoàn thành các công việc khác. Sau một ngày quay cuồng, họ chẳng còn gì ngoài sự mệt mỏi và những cơn buồn ngủ kéo đến.

Lặp lại vòng tuần hoàn như vậy từ ngày này qua ngày khác, không ít người hối tiếc khi ngoảnh lại. Họ ân hận vì đã không dành nhiều thời gian hơn cho những người thân yêu và bản thân. Họ cũng hối tiếc vì thiếu thời gian để hiện thức hoá giấc mơ và trì hoãn nó.

Giàu – nghèo hơn nhau ở cách sống: Trong tay của cải ăn ba đời không hết nhưng thiếu điều này, cuộc đời mãi chẳng đủ đầy

Mạng xã hội và cuộc sống thực tế

Thiếu thời gian và các vấn đề tâm lý là những mặt trái khi sử dụng công nghệ. Mọi người sẽ luôn tự tìm ra những cái cớ để lướt mạng xã hội ngay cả khi họ luôn bận rộn và có rất nhiều công việc cần hoàn thành.

Mọi người dường như đang hạnh phúc trong "thế giới ảo". Ở đó chứa đầy những hình ảnh về những nơi chúng ta muốn ghé thăm, những trải nghiệm chúng ta muốn thử, những thứ chúng ta muốn khám phá, những người chúng ta muốn đi chơi cùng… Nhưng điều đáng tiếc nhiều người đang lún quá sâu vào trong cuộc sống ảo đó để rồi khi ngoảnh lại cuộc sống đã bước sang một giai đoạn mới...

Một người có thể có một công việc xuất sắc và mức lương cao nhưng họ lại "nghèo". Nghèo ở đây không phải về tiền bạc mà là nghèo về cảm xúc, về đời sống. Một tâm lý đã ăn sâu vào xã hội ngày nay. Thử nghĩ xem, một tài khoản ngân hàng với những dãy số dài chẳng có ích gì nếu bạn thiếu thời gian tận hưởng và sử dụng chúng.

Ở Nhật có một thuật ngữ gọi là "karoshi", một từ để chỉ những người chết do làm việc quá sức. Thực tế là không phải tất cả những cái chết xảy ra đều là kết quả của các cơn đau tim hoặc đột quỵ, hậu quả của việc kiệt sức. Nhiều người tự kết liễu mạng sống của chính mình vì những ám ảnh về tâm lý.

Làm thế nào để có một cuộc sống giàu thời gian?

Vấn đề ở đây là chúng ta không phải lúc nào cũng nắm trong tay mọi thứ. Cách mà xã hội và các cá nhân trong đó sắp xếp rõ ràng không phải lúc nào cũng cho phép mọi người dung hòa công việc với cuộc sống cá nhân của mình.

Giàu – nghèo hơn nhau ở cách sống: Trong tay của cải ăn ba đời không hết nhưng thiếu điều này, cuộc đời mãi chẳng đủ đầy

Công trình nghiên cứu do Tiến sĩ Therese Macan của Đại học Missouri thực hiện chỉ ra rằng các chiến lược quản lý thời gian không phải lúc nào cũng hữu ích trong những bối cảnh ngày nay. Chúng có thể giúp chúng ta giải tỏa một số căng thẳng nhưng tình trạng kiệt sức trong công việc vẫn sẽ xảy ra.

Đúng là mọi người cần phải nghiêm túc cải cách lối sống của mình. Bạn có thể tham khảo về một số biện pháp sau:

Phân biệt điều gì khẩn cấp và điều quan trọng. Cố gắng sắp xếp một ngày của bản thân ngay khi bạn thức dậy và sắp xếp thời gian để giải trí và nghỉ ngơi trong chương trình làm việc của mình. Bạn phải có ít nhất một hoặc hai giờ để làm bất cứ điều gì bạn thích (hoặc không làm gì cả).

Học cách ủy thác trách nhiệm. Thay vì ôm đồm mọi công việc vào bản thân, bạn có thể nhờ người khác giúp đỡ hoặc thuê một người trợ lý. Như vậy, bạn có thể "mua" được chút ít thời gian cho chính mình..

Thiếu thời gian đồng nghĩa với sự nghèo nàn, mọi sự thiếu thốn đều gây ra những thiệt hại cho cuộc sống của chúng ta!

7, Theo Reviview 365 tổng hợp