1. Câu chuyện về người gánh nước và chiếc bình nứt

Chuyện kể rằng, ở một ngôi làng nọ, có một người đi gánh nước thuê bằng hai chiếc bình lớn, mỗi chiếc bình được treo ở mỗi đầu của chiếc gậy mà ông gánh trên cổ.

Trong 2 chiếc bình, 1 bình có vết nứt thì chỉ mang được 1 bình nước về nhà chủ, 1 bình còn nguyên vẹn và luôn đựng đầy nước sau mỗi chuyến đi bộ dài lấy nước từ suối về nhà chủ.

Hãy là chính mình, chỉ khi đó bạn mới thực sự hạnh phúc

Điều lạ là, trong suốt hai năm qua, điều này vẫn lặp đi lặp lại mỗi ngày, người mang nước mỗi lần chỉ mang được một bình rưỡi nước về cho chủ nhân của ngôi nhà.

Chiếc bình nguyên vẹn rất tự hào vì sự thể hiện của mình, từ hình dáng cho đến sứ mệnh đựng đầy nước của nó.

Còn chiếc bình nứt luôn cảm thấy thật hổ thẹn vì sự không hoàn hảo của bản thân, nó đau khổ khi nghĩ rằng nó chỉ thực hiện được một nửa những gì nó phải làm. Trong suốt 2 năm, điều nó nhận thức được chỉ là sự thất bại của bản thân.

Một ngày kia, khi đang lấy nước từ dòng suối, bình nứt liền nói với người gánh nước:

"Tôi thấy xấu hổ vì bản thân mình, tôi cũng muốn xin lỗi ông rất nhiều".

Người gánh nước hỏi lại: "Vì sao vậy, sao ngươi phải cảm thấy xấu hổ?".

Chiếc bình liền trả lời: "Trong 2 năm qua, tôi chỉ có thể mang được một nửa lượng nước ông lấy từ suối về vì vết nứt trên thân tôi đã khiến cho nước bị rò rỉ trên đường khi ông gánh đến nhà người chủ.

Bởi vì tôi thiếu nguyên vẹn, không hoàn hảo khiến ông đã không nhận được thù lao xứng đáng với những cố gắng nỗ lực ông đã bỏ ra".

Hãy là chính mình, chỉ khi đó bạn mới thực sự hạnh phúc

Người gánh nước cảm thấy rất buồn và tiếc thay cho chiếc bình nứt cũ này, động lòng trắc ẩn, ông đã nói:

"Đợi lát nữa trên đường trở về nhà của chủ, ta muốn ngươi hãy để ý đến những bông hoa xinh đẹp bên đường".

Khi người gánh nước gánh 2 chiếc bình lên đến đồi, chiếc bình nứt đã nhận thấy rằng ánh mặt trời ấm áp đang chiếu lên những bông hoa dại xinh đẹp ở phía bên của con đường, chính sự xinh đẹp của cuộc sống này đã giúp nó phấn khởi lên một chút.

Nhưng đến cuối đường mòn, nó lại cảm thấy thật tồi tệ vì nó đã bị rò rỉ ra một nửa lượng nước, vì vậy một lần nữa nó xin lỗi người gánh nước vì sự thất bại của mình.

Người gánh nước nói với chiếc bình nứt: "Ngươi có nhận thấy rằng hoa chỉ mọc ở bên đường của ngươi chứ không phải ở phía bên kia của chiếc bình hoàn hảo?

Đó là bởi vì ta luôn biết về vết nứt của ngươi, và ta đã tận dụng nó. Ta trồng hạt giống hoa ở bên cạnh con đường phía ngươi, và mỗi ngày trong khi chúng ta đi bộ trở lại từ dòng suối, ngươi đã tưới nước cho những hạt mầm đó đâm nụ nở hoa.

Trong 2 năm qua, ta đã có thể chọn những bông hoa tuyệt đẹp này để trang trí lên bàn của nhà ông chủ.

Hãy cứ là chính mình , hãy sống theo những gì mà ngươi đang có, bởi nếu không có ngươi, ta sẽ không thể mang sự xinh đẹp này đến cho người khác".

2. Bài học đừng coi nhẹ mình không bằng người khác, hãy là chính mình

Hãy là chính mình, chỉ khi đó bạn mới thực sự hạnh phúc

Ai sinh ra đâu phải đã hoàn hảo, ai cũng có những thiếu sót của bản thân. Nói đơn giản, chúng ta đều là những cái bình nứt. Nhưng trên thế giới này, không có gì là lãng phí cả.

Bạn có thể nghĩ rằng mình giống như cái bình bị nứt, làm việc không hiệu quả hoặc vô ích ở những phạm vi nhất định trong cuộc sống của mình.

Tuy nhiên bằng cách này hoặc cách khác, những sai sót này của bạn có thể mang đến những điều tốt đẹp nhưng rất khó để nhận ra cho người khác.

Đừng bao giờ coi nhẹ bản thân mình khi bạn không bằng người khác. Trong cuộc sống, người giỏi hơn bạn có vô vàn, nhưng người kém hơn bạn cũng không hề ít. Một điều bạn cần nhớ chính là bạn là duy nhất trên thế giới này.

Vì vậy, hãy luôn tự hào và sống đúng như những gì bạn có. Hãy là chính mình và mang đến những điều tốt đẹp cho mọi người, cho cuộc sống và cho chính bản thân bạn.

Chỉ khi bạn là bạn thì mới cảm nhận hạnh phúc đích thực trên đời này.

(Reviews365 tổng hợp)