Vì vậy, môi trường ngủ của trẻ cũng rất quan trọng. Nhưng khi trẻ đang ngủ, có một số vật dụng không được để cạnh giường, nếu không có thể gây bất lợi cho sức khỏe của trẻ.

Thời gian ngủ ở các độ tuổi khác nhau

Thời gian ngủ của trẻ do tuổi của trẻ quyết định, nếu trẻ ở các độ tuổi khác nhau dậy vào một giờ nhất định thì trẻ phải đi ngủ vào một giờ nhất định.

Những đồ vật nào không nên đặt trên giường khi con bạn đang ngủ?

  • Trẻ sơ sinh: Ít nhất 16 giờ một ngày. Ở giai đoạn này, trẻ chưa có hình thức ngủ chính xác, trẻ có thể ngủ vài phút hoặc vài giờ, ăn sau khi thức dậy, sau khi ăn xong mới đi ngủ.
  • 18 tháng: ít hơn 14 giờ một ngày. Ở độ tuổi này, thời gian ngủ buổi sáng của trẻ có thể bị chậm lại, nhưng thói quen ngủ trưa có thể tiếp tục được duy trì và trẻ vẫn cần ngủ khoảng 11 giờ vào ban đêm.
  • Trẻ em mẫu giáo: 12 giờ một ngày. Trẻ ở độ tuổi này thường hoạt bát hơn, một số sẽ tiếp tục duy trì thói quen ngủ trưa trong khi một số khác không thích ngủ trưa, nhưng phần lớn thời gian ngủ hàng ngày vẫn cần duy trì khoảng 12 tiếng.
  • 6-8 tuổi: 10-11 giờ một ngày. Nhìn chung, thời gian ngủ của trẻ ở giai đoạn này có xu hướng tương đối cố định và hầu hết tập trung vào ban đêm.

Mỗi trẻ có đặc điểm tâm sinh lý khác nhau, thời gian ngủ cần thiết đương nhiên cũng khác nhau, nhưng chỉ cần trẻ đảm bảo đủ giấc và chất lượng giấc ngủ cao thì cha mẹ không cần quá lo lắng.

Đừng đặt 3 thứ này bên cạnh giường của trẻ khi ngủ:

1. Sản phẩm điện tử

Với sự cải tiến của công nghệ, mỗi gia đình không thể thiếu các sản phẩm điện tử, tuy nhiên đây không phải là điều tốt đối với trẻ em, nhất là khi ngủ đêm.

Những đồ vật nào không nên đặt trên giường khi con bạn đang ngủ?

Sản phẩm điện tử một mặt có bức xạ có thể ảnh hưởng nhất định đến cơ thể của trẻ, mặt khác do khả năng tự chủ của trẻ kém nên một khi đã ham mê nó, trẻ sẽ không thể tự thoát ra.

Trước khi đi ngủ vào buổi tối, trẻ có thể vẫn còn đắm chìm trong thú vui của các sản phẩm điện tử, hoặc thậm chí thức khuya vì điều này mà bỏ lỡ thời gian ngủ ngon nhất vào ban đêm.

2. Đồ chơi bằng lông tơ

Mặc dù đối với trẻ em, những món đồ chơi bằng lông tơ này rất dễ thương, được nhiều bé gái yêu thích, thậm chí còn ôm chúng trên tay khi ngủ vào ban đêm. Để trang trí phòng cho con mình, một số phụ huynh còn mua cả đống búp bê về đặt cạnh giường.

Nhưng trên thực tế, những món đồ chơi như vậy không thích hợp để đặt trên đầu giường. Bởi vì nhiều loại búp bê trên thị trường bị rụng lông, và một khi chúng rụng lông, có thể dễ dàng bị trẻ hít vào đường hô hấp và cuối cùng gây ho.

Không chỉ vậy, đồ chơi bông thú không dễ lau chùi nên phần lớn bụi bẩn bám trên chúng rất khó làm sạch, tuy nhiên nếu để trẻ ôm loại đồ chơi chứa nhiều vi khuẩn này sẽ gây hại cho sức khỏe.

3. Cây xanh

Ai cũng biết cây cối nhả oxy, đặt trong phòng không chỉ có tác dụng làm đẹp môi trường mà còn có lợi cho sức khỏe con người.

Những đồ vật nào không nên đặt trên giường khi con bạn đang ngủ?

Vì vậy, nhiều bậc cha mẹ sẽ đặt một vài chậu cây xanh trong phòng ngủ, vừa có tác dụng thanh lọc không khí lại vừa đẹp mắt.

Nhưng trên thực tế, quá trình hô hấp của thực vật vào ban đêm hoàn toàn ngược lại với quá trình quang hợp, chúng hấp thụ khí ôxy và thải ra khí cacbonic vào ban đêm, dễ ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà.

Vì vậy, nếu đặt cây xanh bên cạnh giường ngủ của trẻ, rất có thể sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ thở của trẻ, chất lượng giấc ngủ cũng không khá hơn.

Cách tạo môi trường ngủ tốt cho trẻ

Giấc ngủ là một mắt xích vô cùng quan trọng và cần thiết đối với trẻ đang trong giai đoạn phát triển. Vì vậy, việc tạo môi trường ngủ tốt cũng là điều kiện tiên quyết để đảm bảo giấc ngủ chất lượng cao cho trẻ.

Giữ phòng ngủ ấm áp và thoải mái

Cha mẹ nên tạo không khí ấm cúng và thoải mái khi trang trí phòng ngủ cho trẻ, để trẻ có thể toàn tâm toàn ý và yên tâm chìm vào giấc ngủ.

Chú ý đến độ sáng của đèn

Ánh sáng phòng ngủ của trẻ cũng là một nơi cần lưu ý, tốt nhất không nên sáng quá để tránh chói mắt nhưng cũng không tối quá để không ảnh hưởng đến tầm nhìn của trẻ.

Chú ý đến lưu thông không khí trong nhà

Ban ngày, cha mẹ nên chú ý thông gió cửa sổ phòng ngủ của trẻ để không khí trong nhà được lưu thông, ban đêm khi đi ngủ không được đóng hoàn toàn các cửa ra vào, cửa sổ để đảm bảo không khí trong nhà luôn trong lành.

Những đồ vật nào không nên đặt trên giường khi con bạn đang ngủ?

Giường mềm và phù hợp

Cha mẹ nên chọn cho con chiếc giường mềm mại và phù hợp với trẻ, có độ cứng vừa phải, không quá mềm hoặc quá cứng, nếu không có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cột sống của trẻ.

Tâm trạng tốt trước khi đi ngủ

Trước khi đi ngủ, cha mẹ nên tránh mọi hoạt động bạo lực của trẻ, không nên chỉ trích trước khi ngủ, nếu không sẽ dễ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ và khó đi vào giấc ngủ.