Nó không chỉ là đam mê, hoài bão mà còn giúp khẳng định bản thân rõ ràng về tài chính, kiến thức, kỹ năng và sự liều lĩnh. Ở thời điểm hiện nay, khởi nghiệp không còn quá khó khăn khi đã có nhiều công cụ hỗ trợ. Tuy nhiên, ý tưởng mới là chìa khóa giúp bạn thành công.

1. Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp hiểu đơn giản là tự thân người sáng lập ra một loại sản phẩm mới, công nghệ mới. Tự mình tạo ra một loại hình riêng sau đó kinh doanh, phát triển. Tự mình là nhân viên, quản lý, thu chi ở những bước đầu khởi nghiệp. Bạn cung cấp và phát triển một sản phẩm hay dịch vụ, công nghệ đem ra mua bán, kinh doanh và sinh lợi.

Bước đầu của khởi nghiệp thường các startups cần chuẩn bị và bắt đầu gọi vốn, kiếm vốn từ đồng lương tích cóp nhờ làm thuê. Hoặc vay mượn bạn bè, người thân, gia đình, ngân hàng…

Một số trường hợp thì gọi vốn từ cộng đồng, các Nhà đầu tư, Quỹ đầu tư mạo hiểm… Để gọi vốn được, bạn cần có một bản kế hoạch hoàn chỉnh khả quan có thể sinh lời để gọi vốn thành công.

Khởi nghiệp là gì? Bao nhiêu tuổi thì nên khởi nghiệp
Khởi nghiệp là gì? Bao nhiêu tuổi thì nên khởi nghiệp

1.1 Về cá nhân người khởi nghiệp

Về cá nhân người muốn khởi nghiệp, việc làm này giúp họ hoàn thành mục tiêu đề ra, tạo công ăn việc làm, thu nhập và chạm dần đến sự thành công của bản thân.

Bên cạnh đó, một người khởi nghiệp sẽ không bị gò bó thời gian hay bị chỉ đạo bởi bất cứ ai vì chính họ tự quản lý sắp xếp tất cả mọi thứ. Và nếu thành công chắc chắn thu nhập của họ cao hơn rất nhiều lần so với làm công ăn lương.

1.2 Đối với nước nhà

Hầu hết không chỉ ở Việt Nam, mà ở các quốc gia khác chính phủ luôn khuyến khích người dân khởi nghiệp thành công. Bởi điều này giúp giải quyết tình trạng thất nghiệp, tạo công ăn việc làm và đóng góp lớn vào chỉ số nền kinh tế của đất nước.

2. Thể loại khởi nghiệp

Hiện nay hầu hết lĩnh vực được nhiều Startup nhắm đến là công nghệ, sản phẩm hiện đại, tiện ích. Bên cạnh đó thì các lĩnh vực như mở cửa hàng ăn uống, quán cafe, tiệm Internet, tạp hóa, cửa hàng mỹ phẩm, cửa hàng tiêu dùng, trồng trọt, chuỗi thức ăn, trang trại trồng cây, chăn nuôi, xưởng sản xuất …

Bạn có thể khởi nghiệp từ một người trung gian chuyên mua đi bán lại. Hoặc cũng có thể tự khởi nghiệp tạo ra sản phẩm mới hoàn toàn giúp ích và cần thiết cho cộng đồng và xã hội để sinh lời.

3. Mô hình khởi nghiệp

Khởi nghiệp là gì? Nghĩa là bước đầu buộc bạn phải tự mình làm hết mọi việc từ thuê mặt bằng, lên kế hoạch, marketing, quảng cáo, thu chi… Bạn vừa là nhân viên vừa là ông chủ. Khi khởi nghiệp ở đà đang phát triển có quy mô lớn, bạn có thể thuê nhân viên để tăng năng suất công việc.

Khởi nghiệp là gì? Bao nhiêu tuổi thì nên khởi nghiệp
Khởi nghiệp là gì? Bao nhiêu tuổi thì nên khởi nghiệp

4. Những yếu tố cần có cho người khởi nghiệp

4.1 Sự sáng tạo

Để khởi nghiệp thành công, bạn cần nắm trong tay sự khác biệt mà ở đối thủ, thị trường chưa có, chưa xuất hiện. Lúc đó tỷ lệ thành công của bạn mới cao. Điều này nằm ở sự sáng tạo không ngừng nghỉ, đem lại sự mới mẻ và tiện ích cho người dùng.

Nhờ có sự sáng tạo thì bạn mới có thể tìm ra những nhu cầu chưa được đáp ứng, cái thực sự cần thiết của xã hội là cái bạn nên đáp ứng.Từ đó đưa ra kế hoạch, dự định, ý tưởng để thực hiện và kinh doanh đặc biệt riêng cho startup.

4.2 Sự khác biệt

Để khởi nghiệp thành công, sự khác biệt trong sản phẩm/dịch vụ/tiện ích của bạn rất quan trọng để đánh dấu sự tồn tại của bạn trong thị trường tràn ngập sự bão hòa hiện nay. Một thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt này.

Một lời khuyên hữu ích dành cho Startup là thay vì cạnh tranh với các đối thủ “bự” đã có tiếng hiện nay. Hãy tạo ra sự khác biệt mới để trở thành người dẫn đầu xu hướng và thị trường.

4.3 Sự kiên trì

Không chỉ nói đến khởi nghiệp, bất cứ một đam mê hay hoài bão nào cũng đều cần đến sự kiên trì, không bỏ cuộc. Không ai nói chắc chắn khởi nghiệp sẽ thành công. Có người một lần thành công, có người phải thất bại rất nhiều lần. Quan trọng là sự kiên trì và nhìn nhận, sửa chữa vấn đề.

“Thất bại là mẹ thành công” . Thật sự, thực tế đã chứng minh rằng những doanh nhân khởi nghiệp thành công là những người có tinh thần quyết tâm cao, biết vực dậy từ thất bại nhờ đam mê, kiên trì và hoài bão không bỏ cuộc.

Khởi nghiệp là gì? Bao nhiêu tuổi thì nên khởi nghiệp
Khởi nghiệp là gì? Bao nhiêu tuổi thì nên khởi nghiệp

4.4 Kiến thức sâu rộng

Để có thể tạo ra sự khác biệt, hữu ích và khởi nghiệp thành công. Buộc bạn phải là người biết tìm hiểu và có kiến thức về mọi thứ đặc biệt là:

 • Nhu cầu thực tế của thị trường
 • Cơ chế tạo ra sản phẩm/dịch vụ
 • Nền tảng tạo dựng
 • Về lâu dài có thể tồn tại và phát triển tiếp hay không?
 • Có đối thủ cạnh tranh hay không?
 • Có kiến thức chuyên sâu về ngành/sản phẩm đang nhắm tới
 • Chính sách thương hiệu/bảo vệ/an toàn/phù hợp…

4.5 Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường tiềm năng sẽ giúp bạn tìm ra được chính xác sản phẩm cần phải tạo ra để đáp ứng. Giúp khởi nghiệp kinh doanh và phát triển kế hoạch kinh doanh thành công trở thành thiết yếu trong tương lai

Những yếu tố cần được ưu tiên khi nghiên cứu thị trường sẽ là:

 • Xu hướng phát triển thị trường
 • Mức độ cần thiết
 • Mức độ hấp dẫn
 • Mức độ cạnh tranh
 • Phân tích nhân khách hàng về sở thích, nhu cầu, vị trí địa lý, khách hàng điển hình, khách hàng tiềm năng…

4.6 Kỹ năng quản lý

Quản lý tài chính là một kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với người khởi nghiệp. Nếu không có vốn thì việc xoay vốn, tạo ra nguồn vốn ban đầu, tính toán được mất, khả năng và thời gian thu hồi vốn, đầu tư tiếp để phát triển… Tất cả đều cần có kỹ năng và xem xét kỹ lưỡng.

Điều quan trọng của khởi nghiệp là cần có kế hoạch chi tiêu hợp lý, kỹ lưỡng để làm sao vừa phải tiết kiệm và vừa cần hợp lý ngay từ giai đoạn đầu cũng như trong suốt quá trình phát triển sau này của doanh nghiệp khởi nghiệp.

4.7 Kỹ năng quản lý công việc

Không ai có thể tự mình đảm đương được tất cả các công việc. Nếu là mới sơ khai, mọi việc cần điều tiết ở quy mô nhỏ. Nhưng khi mô hình kinh doanh lớn hơn một chút, bạn cần biết cách khai thác và phân chia cho người khác tiến hành tiếp công việc một cách hợp lý và hiệu quả nhất.

Một người có kỹ năng quản lý công việc giỏi là biết cách làm sao để doanh nghiệp của bạn làm việc cho mình, sinh lời và tự nguyện chứ không phải là bạn đảm đương tất cả một lúc và sinh lời.

Khởi nghiệp là gì? Bao nhiêu tuổi thì nên khởi nghiệp
Khởi nghiệp là gì? Bao nhiêu tuổi thì nên khởi nghiệp

4.8 Kỹ năng lên kế hoạch

Lên kế hoạch là bước quan trọng sau bước lên ý tưởng. Nó là cả quá trình xác định chiến lược công ty, điều hướng, phân bổ tài chính, vốn, nhân sự và phải làm những gì để từng bước thực hiện kế hoạch. Đưa ra những kế hoạch dài hạn cũng vô cùng quan trọng.

Ngoài những yếu tố đã được nêu trên thì các kỹ năng mềm, kỹ năng quản lý thời gian, cảm xúc, kỹ năng giao tiếp… cũng là một trong những yếu tố không thể thiếu hỗ trợ giúp gia tăng khả năng thành công cho quá trình khởi nghiệp của bạn.

5. Độ tuổi nào là phù hợp cho khởi nghiệp?

Kinh doanh, khởi nghiệp là hình thức tự lập nghiệp và tự làm chủ. Chính vì thế mà bất cứ ai, không kể tuổi tác hay giới tính đều có thể khởi nghiệp. Nhưng độ tuổi phù hợp phổ biến vẫn tập trung nhiều nhất ở các bạn sinh viên trở lên.

Không ai khẳng định ở độ tuổi này là độ tuổi đúng và bắt buộc cho khởi nghiệp. Mà bởi vì ở giai đoạn này họ có khá đầy đủ các yếu tố để bắt đầu khởi nghiệp như:

 • Họ có nhiều thời gian và tuổi trẻ để sai và sửa
 • Họ có nhiều ý tưởng
 • Có nền tảng kiến thức
 • Họ có sự nhanh nhạy và khao khát khẳng định bản thân
 • Có sự liều lĩnh
 • Có sự xông pha, một chút ngang tàng và đầy hoài bão
 • Có tràn đầy năng lượng và kế hoạch để thực hiện những ấp ủ khởi nghiệp của mình.
 • Vì họ chưa có gì trong tay nên không lo sợ bị mất quá nhiều…
Khởi nghiệp là gì? Bao nhiêu tuổi thì nên khởi nghiệp
Khởi nghiệp là gì? Bao nhiêu tuổi thì nên khởi nghiệp

Vậy có thể nói miễn là bạn có một ý tưởng kinh doanh thiết thực, mới mẻ, sáng tạo, thực tế có thể thực hiện, có thể đem lại lợi ích cho chính bản thân mình và toàn xã hội là có thể khởi nghiệp. Có kiến thức và sự đương đầu là có thể suy nghĩ và thực hiện khởi nghiệp.

Có thể thấy rằng, khởi nghiệp là việc mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện chỉ cần có đủ nhiệt huyết, kiến thức, tư duy, sáng tạo và kế hoạch chỉn chu… Bao nhiêu tuổi thì nên khởi nghiệp đã không còn là câu hỏi lớn, bởi vốn dĩ khởi nghiệp không kén chọn bất cứ độ tuổi nào. Dù là 20, 30 hay 50, 60 tuổi bạn vẫn có thể thực hiện được đam mê khởi nghiệp của mình và thành công trên con đường mình đã chọn lựa.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp