8 điều không nên làm vào Mùng 1 Âm lịch - Mùng 1 nên kiêng gì?

Theo dân gian, ngày Mùng Một Âm Lịch hàng tháng có một số điều cần kiêng kỵ, nếu không vận xui sẽ dễ dàng ghé thăm.

Những điều kiêng kỵ này có khi không có căn cứ nào cụ thể, nhưng vẫn lưu truyền một cách mạnh mẽ. Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Những điều nên kiêng kỵ vào ngày Mùng 1 âm lịch nhé!

Dân gian cũng có câu "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Tuy nhiên không phải điểm kiêng kỵ nào cũng là đúng. Nếu chúng ta vận dụng một cách quá cứng nhắc có thể dẫn tới những khó chịu không đáng có. Nhưng nếu không vận dụng thì khi những điềm xui này xảy ra, bạn lại có thể thấy hối hận.

Vậy nên, bạn hãy cân nhắc thật khéo léo nhé!

1. Kiêng xuất tiền của

Một trong những kiêng kỵ mùng 1 đầu tháng chính là việc xuất tiền. Bởi có quan niệm cho rằng, vào ngày đầu tháng, khởi đầu cho 1 khoảng thời gian mới mà xuất tiền dễ bị "dông" cả tháng. 

Tương tự như vậy, dân gian kiêng đi vay mượn, đi trả nợ vào ngày đầu tháng hoặc đầu năm. 

2. Kiêng một số món ăn

Theo quan niệm dân gian, nếu ăn thịt chó, mực, cá mè, thịt vịt, tôm, mắm tôm... vào ngày đầu tháng (từ mồng 1 - mồng 10) thì sẽ bị hãm tài, xúi quẩy, bệnh tật lâu khỏi, mất của, không may... Vì thế, cần hạn chế những món ăn này vào những ngày đầu tháng.

3. Kiêng gặp gái, gặp người vía dữ

KIÊNG KỴ ĐẦU THÁNG: Tốt nhất không nên làm điều này vào mùng 1
Kiêng kỵ đầu tháng - Tốt nhất không nên làm điều này vào mùng 1

Vào buổi sáng sớm, nếu có việc phải đi xa, đi buôn bán, đi làm ăn... thì người ta rất kỵ ra ngõ gặp đàn bà con gái hay người vía dữ, khó tính, keo kiệt.

Để tránh gặp phải vía dữ, người ta sẽ hẹn với một người (có tình tình cởi mở, hay gặp may mắn) đứng đón ở ngõ khi người này đi ra thì người đón ngõ sẽ chào hỏi và chúc lên đường may mắn.

4. Kiêng ngã giá mua hàng rồi bỏ đi

Người buôn bán rất kỵ việc vào buổi sáng sớm có khách tới xem hàng, đã thỏa thuận giá cả nhưng lại không mua hàng nữa.

Họ quan niệm như vậy thì trong cả ngày đó việc buôn bán sẽ gặp xúi quẩy. Để xua đuổi sự xúi quẩy này người bán hàng sẽ phải "đốt vía" bằng cách vơ vội nắm rác hay que đóm, tờ giấy... quanh đó rồi châm lửa đốt ngay trước mặt người mua hàng vô duyên đó.

5. Kiêng cắt tóc

Điều kiêng ngày mùng 1 mà hầu như ai cũng biết là cát tóc. Người ta cho rằng, tóc là một phần thân thể, cắt vào ngày đầu tháng thì tháng đó sẽ tiêu hao tiền bạc, sức khỏe.

6. Kiêng nói bậy, chửi tục, nói những điều rủi

KIÊNG KỴ ĐẦU THÁNG: Tốt nhất không nên làm điều này vào mùng 1
Kiêng kỵ đầu tháng - Tốt nhất không nên làm điều này vào mùng 1

Nhiều người quan niệm nếu đầu tháng mà nói bậy chửi tục thì cả tháng sẽ gặp những chuyện thị phi, nói điều rủi thì sẽ gặp điều xấu giống như lời nói. Vì vậy nói lời không hay là điều không nên làm ngày đầu tháng.

7. Kiêng đánh vỡ bát đĩa, ấm chén

Ông bà ta quan niệm, vỡ, bể là những từ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa trong gia đình.

Vì thế, trong ngày đầu tháng theo lịch âm không được đánh vỡ bát đĩa, ấm chén, cãi nhau, chửi nhau, kiêng những điều không vui xảy ra với gia đình.

8. Kiêng chuyện "chăn gối"

Quan niệm dân gian cho rằng, ngày đầu tháng (mùng 1) là thời điểm “nguyệt khuếch khuy không”, nguyệt thuộc âm, lúc này âm hư, tức âm dương mất cân bằng, không tốt cho chuyện phòng the, cũng như sẽ mang tới những điều xui xẻo, không cát lành.

Sách “Tố Nữ Kinh” có viết: “Cấm kỵ giao hợp vào những ngày mùng 1,ngày rằm, ngày cuối tháng âm lịch, phạm vào những cấm kỵ này khi sinh con cái ra sẽ bị thương tổn, còn mình thì tổn hao nguyên khí, trong mình lúc đó bị giục hỏa thiêu trung nghĩa là hỏa thị dục thiêu đốt tâm can nên nước tiểu phát ra có màu đỏ hay màu vàng đậm nhiều khi mang thêm bệnh di tinh, giảm tuổi thọ”.

Kiêng kỵ đầu tháng - Tốt nhất không nên làm điều này vào mùng 1
Kiêng kỵ đầu tháng - Tốt nhất không nên làm điều này vào mùng 1

Thêm lý do nữa cho việc kiêng quan hệ vào ngày rằm mùng 1 này là theo Nho giáo, họ cho rằng, ngày đầu tháng cần sạch sẽ. Vì thế, không chỉ kiêng kỵ chuyện trai gái mà còn phải kiêng cả sát sinh…

Tuy nhiên, theo quan điểm thời nay, “yêu” vào ngày nào không quan trọng. Vấn đề ở đây là sức khỏe của người trong cuộc. Nếu cả hai hoàn toàn khỏe mạnh, có cảm hứng “xông trận” thì mọi thứ vẫn diễn ra tốt đẹp như những ngày bình thường khác.

Đứa trẻ được sinh ra từ hai cơ thể khỏe mạnh, cảm xúc thăng hoa như thế cũng sẽ mạnh khỏe, không hề có vấn đề gì trước và sau khi thụ thai.

Kết luận: Ngày mùng 1 đầu tháng nên kiêng gì có tính chất tham khảo, mỗi ngày sống tốt, nghĩ tích cực, làm việc đàng hoàng, nói những điều đẹp đẽ, thì điềm lành sẽ luôn đến. Chúng ta cũng không nhất thiết phải quá kiêng khem, mà ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Chúc bạn một tháng mới thuận lợi, may mắn, và hanh thông trong mọi việc ^^

*Thông tin chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm!

3, Theo Reviews365 tổng hợp