Người ta thường nói đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm, điều này đúng song chưa đủ bởi nếu chỉ có bàn tay người phụ nữ mà các thành viên khác không biết vun vén thì không thể trọn vẹn. Vì vậy, việc vun đắp hạnh phúc gia đình đòi hỏi sự chung tay hợp tác từ các thành viên. Sau đây là những bí quyết bỏ túi giúp tình cảm gia đình thêm gắn bó, hạnh phúc, bạn hãy tham khảo nhé!

Dành thời gian trò chuyện cùng nhau

Sau áp lực cả ngày ở nơi làm việc, mỗi chúng ta đều muốn được trở về nhà quây quần bên tổ ấm yêu thương đặc biệt là được ngồi trò chuyện với nhau. Cảm giác mọi nhọc nhằn, áp lực dường như được tan biến.

Buổi tối là khoảng thời gian đẹp nhất, các thành viên trong gia đình có thể dễ dàng dành thời gian cho nhau, khăng khít hơn với nhau hơn thông qua những việc như: xem phim cùng nhau, ba mẹ chơi cùng con, đọc sách cho con nghe, hay chỉ đơn giản là những phút giây vợ chồng thư giãn, chăm sóc cho nhau sau một ngày mệt mỏi.

Thay vì để cho các con tự do xem vô tuyến, lướt điện thoại thì ba mẹ nên ngồi lại, trò chuyện, tâm sự với con.

Những cách đơn giản giúp tình cảm gia đình thêm gắn bó
Những cách đơn giản giúp tình cảm gia đình thêm gắn bó

Du lịch cùng nhau nếu có thể

Thông qua những chuyến du lịch sẽ khiến tình cảm gia đình trở nên khăng khít, bền chặt hơn. Nếu gia đình bạn có điều kiện và các thành viên trong gia đình có thể sắp xếp thì các bạn hãy nên đi du lịch  ít nhất một năm một lần.

Thông qua đó tình cảm các thành viên cũng bền chặt hơn, tinh thần cũng được tươi mới, nhiều năng lượng tích cực. Bạn có thể lên kế hoạch du lịch tại những bãi biển đẹp mà gia đình chưa từng đi đến, cùng nhau bàn luận và lựa chọn địa điểm chơi phù hợp với gia đình.

Hay đơn giản hơn là những chuyến cắm trại ngắn gần nhà tới một khu sinh thái nào đó, cùng nhau nướng thịt, hát hò vui vẻ bên nhau.

Cùng nhau tham gia việc nhà

Công việc nhà sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu các thành viên trong gia đình biết san sẻ công việc với nhau. Mặc dù việc nhà thường do người phụ nữ chịu trách nhiệm nhưng nếu như người chồng cũng chung sức giúp đỡ vợ dọn dẹp hoặc đôi khi là rửa chén, quét dọn, nhặt rau phụ giúp cho vợ mình.

Đối với con đã lớn thì ba mẹ có thể phân công cho con một số đầu việc như lau bàn ăn phụ giúp ba mẹ, dạy con cách rửa chén bát, cắm cơm phụ giúp. Việc cùng nhau làm việc nhà sẽ khiến các thành viên trong gia đình có trách nhiệm và bày tỏ được tầm quan trọng của mình trong việc làm ấm không khí gia đình. Căn bếp nhỏ bé nhờ thế sẽ trở nên ấm cúng hơn.

Những cách đơn giản giúp tình cảm gia đình thêm gắn bó
Những cách đơn giản giúp tình cảm gia đình thêm gắn bó

Tạo sự đồng thuận trong gia đình

Trong một gia đình, mỗi người một tính cách khác nhau nếu như không có sự đồng thuận, tôn trọng và lắng nghe nhau thì tình cảm gia đình sớm muộn cũng bị phai nhạt. Vậy nên điều quan trọng là gia đình cần phải có tiếng nói chung.

Từ trước tới nay, người đàn ông trong gia đình luôn là người đưa ra quyết định hầu như tất cả mọi việc trong nhà. Cũng có nhiều người chồng bàn luận với vợ của mình trước khi ra quyết định.

Nếu vợ hoặc chồng không tham khảo ý kiến của các thành viên khác mà tự đưa ra quyết định, sẽ dễ dẫn đến mâu thuẫn, xung đột giữa vợ chồng. Ngoài ra các thành viên trong gia đình cũng thấy được tầm quan trọng của mình trong gia đình và có trách nhiệm hơn.

Ăn tối chung

Thời gian cha mẹ và con cái bên nhau thường không nhiều, nhất là với những người bận rộn. Tuy nhiên, sau một ngày làm việc mệt mỏi, bữa tối cả gia đình quây quần bên nhau để thưởng thức bữa tối thì thật tuyệt vời. Bạn sẽ thấy sự ấm áp của không khí gia đình khi cả nhà cùng nhau ăn tối. Thỉnh thoảng bạn có thể đổi gió bằng những bữa tối ở nhà hàng, quán sá với sự tham dự của mọi thành viên.

Thật tuyệt vời hơn nữa khi cả gia đình cùng vào bếp hay thỉnh thoảng người chồng sắp xếp thời gian vào bếp nấu cho vợ con những món ăn cả gia đình thích. Điều quan trọng là dành một khoảng thời gian ăn tối cùng nhau để không khí gia đình đầm ấm hơn. Đối với những người vợ, người mẹ việc thấy chồng con ngon miệng với bữa tối mà mình chuẩn bị là một niềm vui lớn. Vì vậy, đừng quên dành những lời khen để khuyến khích những người phụ nữ mình yêu thương khi họ vào bếp.

Những cách đơn giản giúp tình cảm gia đình thêm gắn bó
Những cách đơn giản giúp tình cảm gia đình thêm gắn bó

Giúp đỡ, chia sẻ mọi khó khăn trong cuộc sống cùng nhau

Điều này nghe có vẻ rất dễ vì nhiều người nghĩ rằng, việc chia sẻ trách nhiệm nuôi con, tiền bạc là đã làm tốt trách nhiệm với gia đình, tuy nhiên, thực tế không như vậy, việc chia sẻ tiền bạn chỉ mới là một khía cạnh mà điều quan trọng nữa là sự chia sẻ về mặt tinh thần.

Bất cứ một việc lớn hay nhỏ cũng nên chia sẻ để các thành viên hiểu và giúp đỡ lẫn nhau. Việc không chia sẻ, giúp đỡ có lẽ là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hôn nhân đổ vỡ. Người chồng, người vợ hay con cái đều có những vướng mắc riêng trong công việc và cuộc sống. Vì vậy, điều quan trọng là hãy cùng bàn bạc với nhau để giúp đỡ nhau vượt qua. Hãy lắng nghe, thấu hiểu và thông cảm để gia đình bạn được gần gũi nhau hơn. Với các bé việc chia sẻ này lại càng quan trọng vì nó là bước đệm giúp bé vượt qua và đứng vững trong những lần vấp ngã.

Động viên, khuyến khích nhau làm những việc tốt

Những lời khen, lời động viên rất quan trọng vì nó giúp chúng ta có động lực vươn lên trong cuộc sống. Vì vậy, đừng tiết kiệm những lời khen dành cho nhau khi cha mẹ, con cái có những việc làm tốt. Bên cạnh đó, bạn cũng nên có những phần quà, phần thưởng để động viên các thành viên cùng cố gắng.

Với nhiều gia đình, lời khen có vẻ còn tiết kiệm còn lời chê thì phung phí nhưng bạn hãy nghĩ rằng mỗi cá nhân đều có lòng tự trọng và luôn muốn được khẳng định bản thân mình. Vậy tại sao không dành cho nhau những lời khen đúng mực và hạn chế những lời chê khi không cần thiết? Làm việc tốt không chỉ mang lại lợi ích cho cá nhân, gia đình mà còn cho toàn xã hội, như vậy hành động tốt rất đáng được khuyến khích và hãy tạo động lực cho các thành viên trong gia đình cùng thực hiện.

Những cách đơn giản giúp tình cảm gia đình thêm gắn bó
Những cách đơn giản giúp tình cảm gia đình thêm gắn bó

Coi gia đình là số 1

Gia đình luôn là nơi an toàn và hạnh phúc nhất. Coi trọng gia đình là số một dù bạn có bận trăm công nghìn việc như thế nào thì hãy luôn nhớ dành thời gian nhiều nhất có thể cho gia đình.

Hãy ví  như bạn đang chăm sóc một cái cây, nếu như bạn bỏ bê quên tưới nước và bổ sung dinh dưỡng cho cây, làm mới đất thường xuyên thì cây lâu ngày cũng sẽ bị khô héo mà tàn lụi. Vậy nên thay vào đó, bạn hãy chăm bẵm nó mỗi ngày, chăm sóc, tưới tắm để cây lớn mạnh và ra nhiều trái ngọt.

Hãy “tưới tắm” cho gia đình mỗi ngày bằng chính tình yêu thương và sự quan tâm tới các thành viên. Có khi đơn giản là câu nói mỗi buổi sáng “Chúc chồng/vợ một ngày mới tốt lành!” đã đủ để chúng ta vui cả ngày. Hạnh phúc đơn giản là những điều nhỏ bé xung quanh chúng ta. Đối với mỗi người, gia đình luôn giữ vị trí số 1.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp