Hiện là thời điểm sắp vào mùa vải, được bày bán nhiều với giá phải chăng. Đây là loại quả ngon, ngọt, dễ lấy lòng nhiều người. Vải là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao. Theo nghiên cứu, trong 100 g cùi vải có chứa khoảng 15 g đường, 36 mg vitamin C, ngoài ra còn chứa một số vitamin khác như B1, B2, B6, niacin, folate và chất khoáng quan trọng như magie (10 mg), kali (171 mg), đồng (148 mg), selen (0,6 mg)…

4 điều kiêng kỵ khi ăn vải thiều không được bỏ qua

Tuy nhiên, quả vải không phải loại quả mà bạn có thể ăn bừa bãi và thoải mái, bạn cần phải lưu ý những điều dưới đây khi ăn vải để tránh gây những hậu quả đáng tiếc.

4 điều kiêng kỵ khi ăn vải thiều không được bỏ qua, bạn đã ăn đúng chưa?
4 điều kiêng kỵ khi ăn vải thiều không được bỏ qua

Không ăn vải khi đói

Quả vải có chất tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm, ngăn ngừa ung thư, tốt cho tim mạch. Tuy nhiên, vải tươi có chứa nhiều đường, khi bụng rỗng nếu ăn vải sẽ kích thích niêm mạc dạ dày và gây đau dạ dày, đầy hơi. Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều vải trong thời gian ngắn sẽ gây ra hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay bủn rủn. Cách tốt nhất nên ăn vải sau bữa cơm, lúc này trong cơ thể đã tích trữ đủ lượng nước muối qua thức ăn nên ăn cũng không lo bị nóng.

Không nên ăn quá nhiều vải một lúc

Chú ý khi ăn vải một lần không nên ăn quá 10 quả, ăn nhiều sẽ làm gan nóng, lưỡi họng đau rát, nghiêm trọng hơn còn dẫn đến buồn nôn, chân tay mỏi rã rời, hoa mắt chóng mặt… Đặc biệt là trẻ nhỏ chỉ nên ăn 3 - 4 quả 1 lần, ăn nhiều sẽ bị nhiệt. Những người thể chất âm hư, táo, nhiệt càng không nên ăn nhiều, đồng thời những người bị bệnh tiểu đường cũng cần cẩn trọng khi ăn vải.

4 điều kiêng kỵ khi ăn vải thiều không được bỏ qua, bạn đã ăn đúng chưa?
4 điều kiêng kỵ khi ăn vải thiều không được bỏ qua

Người bị tiểu đường không nên ăn vải

Vải thiều không phải là hoa quả được khuyến khích cho người bệnh tiểu đường, nhất là phụ nữ mang thai mắc tiểu đường.

Trong cùi quả vải thiều có nhiều đường glucoza, nếu ăn nhiều lượng lớn vải tươi một lúc có thể khiến lượng lớn đường glucoza vào máu vượt quá khả năng hấp thu chuyển hóa của gan. Khi lượng đường glucoza tăng đột biến, dễ làm tăng đường huyết nhanh, điều này rất không có lợi cho những người bị bệnh tiểu đường.

Phẫu thuật

Do tác dụng giảm lượng đường trong máu, nhiều chuyên gia lo ngại vải có thể ảnh hưởng đến đường huyết trong và sau phẫu thuật. Do vậy, bạn nên ngừng ăn vải ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật.