KOLs là gì?

KOLs là dạng viết tắt của Key Opinion Leaders. Đây là những nhân vật có ảnh hưởng trong một cộng đồng nhất định. Những người này thường được các công ty mời tham gia những chiến dịch marketing để tạo sự lan tỏa mạnh cho thương hiệu. Việc lựa chọn được KOL phù hợp hiện nay sẽ phụ thuộc vào các tiêu chí như:

  • Độ phủ
  • Khả năng thay đổi người tiêu dùng
  • Độ phù hợp với thương hiệu

Hiện nay, việc sử dụng các KOL sẽ giúp cho nhãn hàng có thể nhanh chóng đạt được các mục tiêu nhất định về lượt tương tác, doanh thu cho riêng mình trong một thời gian ngắn.

Kols là gì? Yếu tố thành công với nghề Kol trong marketing
Kols là gì? Yếu tố thành công với nghề Kol trong marketing

Vai trò của KOL là gì trong marketing?

Tiếp cận đúng tập khách hàng mục tiêu

Hầu hết những người theo dõi các KOL hiện nay đều thuộc một nhóm tuổi cụ thể. Vì thế, nếu như chọn được các nhân vật phù hợp thì thương hiệu sẽ nhanh chóng tiếp cận được với thị trường mục tiêu để có thể phủ sóng thương hiệu của riêng mình.

Tăng mức độ nhận diện thương hiệu

Những nhận định về sản phẩm của các KOL đưa ra sẽ giúp lan tỏa, nâng cao mức độ uy tín của công ty. Từ đó, mức độ branding của thương hiệu sẽ được nâng cao rất nhiều.

Tăng mức độ uy tín cho sản phẩm

Nếu doanh nghiệp lựa chọn các ứng viên KOL là một chuyên gia, người có kiến thức về một lĩnh vực nhất định. Từ đó, người dùng sẽ có thêm sự tin tưởng về sản phẩm. Điều này đồng nghĩa với việc sản phẩm của công ty cũng sẽ được nâng cao sự uy tín.

Kols là gì? Yếu tố thành công với nghề Kol trong marketing
Kols là gì? Yếu tố thành công với nghề Kol trong marketing

Gia tăng động lực mua hàng

Bản chất của việc sử dụng KOL đó là do những người này có tầm ảnh hưởng với cộng đồng. Vì thế, các khách hàng sẽ có sự tin tưởng hơn để lựa chọn mua sản phẩm do các KOL nổi tiếng giới thiệu.

Cải thiện thứ hạng từ khóa

Thứ hạng từ khóa khi làm SEO cũng sẽ được tăng lên khi những KOL sẽ thu hút thêm nhiều lượt traffic tiềm năng cũng như tăng thêm tương tác với website của doanh nghiệp.

Các nhóm KOL phổ biến hiện nay

Nhóm Celeb

Celeb thường là những người có sức ảnh hưởng rộng lớn tới một nhóm cộng đồng, ngành nghề nào đó như: ca sĩ, diễn viên…. Họ không chỉ là các gương mặt đại diện brand mà còn tác động mạnh tới lối sống của các thế hệ. Các celeb không chỉ nổi tiếng trên social media mà còn là các kênh truyền thông chính thống như: báo chí, truyền hình……

Nhóm Influencer là gì

Các influencer cũng là những người có tiếng nói khá mạnh mẽ trong một cộng đồng nhất định. Tuy nhiên, phạm vi ảnh hưởng của influencer thường nhỏ hơn celeb và chủ yếu phát triển mạnh trên các kênh truyền thông xã hội.

Nhóm Mass seeder là gì

Mass seeder chủ yếu là những người chuyên làm các nội dung đánh giá khác qua về sản phẩm, dịch vụ. Đối tượng ảnh hưởng chính của nhóm này là các tập khách hàng nhỏ.

Điểm khác biệt giữa KOL và influencer

Đối với influencer

Kols là gì? Yếu tố thành công với nghề Kol trong marketing
Kols là gì? Yếu tố thành công với nghề Kol trong marketing
  • Là những người được nhiều người quan tâm, theo dõi như: youtuber, vlogger…..
  • Có sự nổi tiếng nhất định trên mạng xã hội
  • Thường xuyên tương tác, phản hồ tới người hâm mộ

Đối với KOL

  • Có kiến thức chuyên môn trong một lĩnh vực nhất định
  • Tiếng nói có nhiều giá trị tham khảo
  • Không cần phải hoạt động quá thường xuyên trên mạng xã hội
  • Gắn bó chính với một sản phẩm đặc trưng

Yếu tố để thành công với nghề KOL là gì?

Hiểu rõ thế mạnh của bản thân

Nếu bạn muốn làm nghề KOL, bạn cần phải hiểu rõ mình mạnh ở điểm gì. Nếu như bạn có kiến thức về một lĩnh vực nào đó thì bạn có thể làm những content có liên quan đến nội dung mà mình mạnh nhất.

Xác định rõ đối tượng khán giả tiềm năng

Các KOLs nổi tiếng luôn biết được đâu là đối tượng khán giả mà họ muốn nhắm tới, độ tuổi, mức thu nhập của họ như thế nào. Từ đó sẽ có những điều chỉnh phù hợp cho riêng mình.

Kols là gì? Yếu tố thành công với nghề Kol trong marketing
Kols là gì? Yếu tố thành công với nghề Kol trong marketing

Có sự đầu tư nghiêm túc

Để trở thành một KOL thì bạn cũng cần có nguồn tài chính ổn định bởi rất nhiều thiết bị cần đầu tư, chưa tính tới giao diện, chi phí mua tên miền, tiền chạy quảng cáo… Cùng với đó là bạn cũng cần phải bỏ ra nhiều công sức, chất xám để cho ra được những nội dung tốt nhất. Nếu như bài viết của bạn chất lượng tốt thì mới thu hút được nhiều lượt traffic hơn tới từ người xem

Có nhiều mối quan hệ

KOL phải là người có khả năng, kỹ năng giao tiếp tốt và thân thiện với mọi người để từ đó có thể mở rộng mối quan hệ với đồng nghiệp, các nhãn hàng,…

Trên đây là những điều cơ bản về KOLs là gì. Việc lựa chọn được đại diện thương hiệu tốt sẽ đem lại những hiệu quả cao cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, các marketer cũng cần phải có những phương án dự phòng nhất định nhằm quản lý được rủi ro một cách tối đa.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp