Trong cuộc sống hiện nay thì bạn cần trau dồi rất nhiều kỹ năng để sống và cùng hòa nhập với cộng đồng để xây dựng phát triển cho nền kinh tế. Một trong những kỹ năng được xem trọng nhất khi bạn khởi nghiệp bất kỳ lĩnh vực nào chính là kỹ năng mềm và kỹ năng cứng.

Vậy kỹ năng cứng là gì? Các bạn tham khảo chi tiết dưới bài viết dưới đây  của Reviews365 để nắm rõ hơn nhé.

Kỹ năng cứng là gì?

Kỹ năng (tiếng anh là hard skill) là những kiến thức được tích lũy qua thực hành về kỹ thuật chuyên môn. Nó thường được đào tạo bài bản tại các trường học, học viên và các môn chính khóa chuyên ngành có sự liên kết chặt chẽ sắp xếp xây dựng tuần tự.

Để nắm được vững vàng kỹ năng cứng là gì? thì bạn cần phải có tư duy kiến thức về chuyên môn và kỹ năng. Quá trình rèn luyện một thời gian dài và gian nan bởi những kỳ thi để chứng minh được khả năng của bạn qua thời gian.

Kỹ năng cứng là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng cứng
Kỹ năng cứng là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng cứng

Kỹ năng cứng gồm những gì?

Điều này có thể đánh giá được khả năng và giá trị của bạn qua các kỹ năng như ngoại ngữ, khả năng vận hành và lập trình và những kiến thức chuyên môn từng lĩnh vực chuyên sâu.

Những kỹ năng cứng cần thiết thường được các nhà tuyển dụng liệt kê rõ ràng và yêu cầu bắt buộc chi tiết trong mọi thông tin việc làm tuyển dụng.

Yêu cầu kỹ năng cứng:

 • Tốt nghiệp trường đại học, cao đẳng về các chuyên ngành liên quan.
 • Có kinh nghiệm về các phần mềm hỗ trợ quá trình hoạt động công việc.
 • Có kinh nghiệm về Odoo luôn là một lợi thế.
 • Có kiến thức chuyên ngành thành thạo về vận hành và các hoạt động một số lĩnh vực cơ bản như: Kế toán, Sales, kho, dự án, sản xuất luôn là ưu điểm mạnh.
 • Thành thạo các báo cáo như web, Excel, PDF.
 • Thông thạo dịch thuật tiếng anh chuyên ngành.
 • Sinh viên mới ra trường sẽ được đào tạo.

Tầm quan trọng của kỹ năng cứng

Kỹ năng cứng giữ vai trò rất quan trọng phụ thuộc vào tùy từng công việc và các ngành nghề của bạn. Trong các trường hợp thì cần phải bắt buộc thêm kỹ năng mềm để phối kết hợp. Với những chuyên ngành khó như bác sĩ, lập trình thì kỹ năng cứng ở ứng cử viên rất quan trọng.

Tầm quan trọng của kỹ năng cứng chiếm 15 - 25% sự thành công trong cuộc sống của mỗi con người. Trong việc hình thành tốt kỹ năng này thì đây chính là kỹ năng cốt lõi để bạn có nền tảng để xây dựng được sự liên kết logic chặt chẽ.

Kỹ năng cứng là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng cứng
Kỹ năng cứng là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng cứng

So với các kỹ năng mềm thì kỹ năng cứng cần phải dành thời gian rèn luyện từ những kiến thức cơ bản rồi tăng mức độ để rèn luyện qua môi trường đào tạo chuyên nghiệp và thực tế. Để thành công trong sự nghiệp thì bạn đã thực sự nắm rõ kỹ năng cứng và kỹ năng mềm là gì chưa?

Có rất nhiều người khả năng kỹ năng về chuyên môn cao nhưng kỹ năng mềm lại kém nên chưa có những thành công nhất định. Chính vì vậy để thành công thì cần đến vai trò của kỹ năng cứng và kỹ năng mềm.

Kỹ năng mềm là gì? Điểm khác biệt giữa kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm là 2 khái niệm luôn song hành với nhau. Nếu bạn đã hiểu rõ kỹ năng cứng là gì thì đừng quên tìm hiểu luôn về “người anh em” kỹ năng mềm của nó nữa nhé!

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm còn được gọi là kỹ năng thực hành xã hội. Nó là thuật ngữ chỉ các kỹ năng liên quan đến khả năng hòa nhập xã hội cũng như việc sử dụng ngôn ngữ, thái độ hành vi để áp dụng vào quá trình giao tiếp giữa con người với nhau.

Nói cách khác, kỹ năng mềm tập trung khai thác khả năng hòa nhập, tương tác với cộng đồng, xã hội, tập thể của con người chúng ta.

Kỹ năng cứng là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng cứng
Kỹ năng cứng là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng cứng

Điểm khác biệt giữa kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

 • Kỹ năng cứng thể hiện rõ sự cứng nhắc, thiếu linh hoạt còn kỹ năng mềm thiên về sự linh động, mềm dẻo
 • Thời gian đào tạo 2 loại kỹ năng này cũng khác nhau rất lớn: bạn phải mất một khoảng thời gian dài thì mới có thể thành thạo một kỹ năng chứng nhưng với kỹ năng mềm, bạn chỉ cần bỏ ra một khoảng thời gian ngắn là có thể “master” nó
 • Bạn học được kỹ năng cứng qua sách vở, qua trường lớp còn kỹ năng mềm chỉ có được khi bạn trải nghiệm thực tế
 • Kỹ năng cứng chỉ đóng góp 15 đến 25% vào sự thành công của một người nhưng kỹ năng mềm lại có thể tạo nên 75% thành công của người ấy
 • Kỹ năng cứng được thể hiện nhiều qua tay nghề của một người còn kỹ năng mềm lại được thẻ hiện qua hành vi, lối sống, thói quen hàng ngày của một người

Trên đây là những chia sẻ khá chi tiết về kỹ năng cứng là gì và tầm quan trọng của kỹ năng cứng trong cuộc sống cũng như công việc. Bạn cần nắm bắt rõ ràng để áp dụng một cách phù hợp nhất cho những thành công sau này

7, Theo Reviview 365 tổng hợp