Theo số liệu thống kê mới nhất, hiện nay, Việt Nam đang có 24 triệu thanh niên, chiếm khoảng 44% lực lượng lao động. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm này lại ở mức cao gấp ba lần mặt bằng chung của cả nước, trong đó 60% sinh viên tốt nghiệp ra trường đang làm trái ngành nghề. Theo các chuyên gia đánh giá nguyên nhân chủ yếu do việc thiếu định hướng nghề nghiệp của học sinh ngay từ bậc phổ thông.

Làm thế nào để lựa chọn ngành nghề thích hợp trong thời đại 4.0?

Mặc dù, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự vào cuộc mạnh mẽ của các bộ ban ngành, công tác giáo dục hướng nghiệp bước đầu đã đạt được những kết quả quan trọng. Nhận thức của xã hội, người dân đã có những chuyển biến tích cực. Nhưng trước yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nguồn nhân lực của thị trường lao động trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của kinh tế số, kinh tế tri thức, dưới tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và xu thế dịch chuyển nhân lực trên thị trường lao động quốc tế, Giáo dục hướng nghiệp thực sự cần tiếp tục đẩy mạnh và triển khai sâu rộng hơn để giúp các em học sinh định hướng đúng được ngành nghề phù hợp với bản thân- phát huy tối đa năng khiếu và sở trường của mỗi cá nhân.

Dưới tình hình đó, goEdu – Trung tâm phát triển Giáo dục trực tuyến thuộc Công ty VTC Online đã tìm kiếm, nghiên cứu và đánh giá các sản phẩm hỗ trợ giáo dục hướng nghiệp đã áp dụng thành công trên thế giới để triển khai tại Việt Nam nhằm giúp học sinh đưa ra những lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất, góp phần vào quá trình triển khai đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh phổ thông giai đoạn 2018-2025”.

Wise Mentor là sản phẩm kiểm tra năng khiếu học sinh giúp định hướng ngành học phù hợp với năng lực được thẩm định, cấp bằng sáng chế và được Bộ Giáo dục Hàn Quốc lựa chọn để sử dụng rộng rãi cho học sinh trên cả nước kể từ năm 2003. Đây cũng là một bài kiểm tra được đánh giá cao mà các học sinh thi chuyển cấp tại Hàn Quốc phải trải qua để đưa vào hồ sơ “apply”.

Làm thế nào để lựa chọn ngành nghề thích hợp trong thời đại 4.0?

Sau khi nghiên cứu rất nhiều đối tác giáo dục trên thế giới, công ty VTC Online quyết định lựa chọn hợp tác với Công ty giáo dục Kynda với nhiều năm kinh nghiệm tại Hàn Quốc để triển khai sản phẩm Wisementor tại Việt Nam. Mất hơn 2 năm nghiên cứu, Kynda đã phân tích các trường đại học và các ngành học tại Việt Nam để đưa ra được một bộ công cụ đánh giá phù hợp nhất với học sinh, sinh viên Việt Nam.

Bộ công cụ Wise Mentor sẽ giúp học sinh dễ dàng kiểm tra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để có định hướng nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân. Giống như “chuyên gia tư vấn”, kết quả các bài kiểm tra của Wise Mentor sẽ phân tích dữ liệu thông qua kiểm tra các chỉ số về mức độ phù hợp với môn học, độ yêu thích nhóm ngành, độ yêu thích môi trường học tập, độ yêu thích môi trường nghề nghiệp,... và dựa trên một chuỗi các thuật toán độc nhất để đưa ra các kết quả chính xác.

Khi đã hiểu rõ mình là ai, năng lực sở trường đến đâu, học sinh sẽ có những quyết định lựa chọn ngành học nào phù hợp nhất với năng lực và đam mê của mình. Ngoài ra, công cụ này cũng giúp giáo viên và nhà trường sẽ hiểu hơn năng khiếu của từng học sinh, từ đó đưa lời khuyên và tư vấn đúng.

Sản phẩm hợp tác này được triển khai trên trang https://edu.go.vn. Với nội dung được đầu tư nghiên cứu bởi các chuyên gia giáo dục cùng với hình thức kiểm tra trực tuyến tiện dụng, bộ công cụ này sẽ giúp học sinh thấu hiểu bản thân và đưa ra sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp