Việc học được cách đối phó với cảm xúc tiêu cực này của bản thân là một điều quan trọng. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn đạt được nguyện vọng đó, điều khiển cảm xúc, suy nghĩ và hành động của mình thật đúng đắn trong tình yêu.

Làm thế nào để vượt qua sự ghen tuông trong tình yêu?

Đếm từ 1 đến 10

Chẳng có gì vui vẻ khi bạn phải bắt gặp người yêu mình nhắn tin cho một ai đó khác với những nội dung tán tỉnh, ngọt ngào, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu. Tuy nhiên, hãy xem xét thật kĩ xem, liệu điều đó có đáng để bạn làm không khí trở nên căng thẳng hay không?

Mỗi khi ban cảm thấy sự ghen tuông bắt đầu "dâng trào", khiến bạn bực tức, hãy nhắm mắt lại, hít một hơi thật sâu và đếm từ một đến mười. Sau mười giây, bạn nên tự hỏi bản thân liệu điều trên có thật sự khiến bạn phải bận tâm và phá hoại cả một ngày phía trước hay không.

Nếu bạn phải mang điều đó lên để tranh cãi, hãy khéo léo đề cập đến nó. Thay vì la mắng người yêu mình, bạn nên nhẹ nhàng đặt vấn đề: "Em/anh cảm thấy không thoải mái khi…"

Tin vào trực giác của mình

Những lời khuyên ở đây dành cho những người gặp phải các cuộc ghen tuông không đáng có, chứ không phải đối với những lí do quá rõ ràng chứng minh người ấy ngoại tình (ví dụ như tán tỉnh công khai, có những mối quan hệ bí mật hoặc nói dối bạn).

Làm thế nào để nhận biết họ có đang chung thủy hay không? Một trong số những cách đó là: tin vào trực giác của bản thân.

Bạn chắc chắn sẽ nhận biết được những điều đang không ổn diễn ra trong mối quan hệ của mình, hãy tin tưởng chúng và xử lí một cách thông minh. Nói chuyện với đối phương về cảm xúc của mình, bình tĩnh và tôn trọng, để cùng nhau giải quyết đến tận cùng của vấn đề.

Làm thế nào để vượt qua sự ghen tuông trong tình yêu?

Cố gắng tạo dựng niềm tin

Sự tin tưởng chính là chìa khóa của một mối quan hệ thành công. Vượt qua sự ghen tuông bao gồm cả việc tạo dựng niềm tin trong bản thân về đối phương. Để làm được điều đó, bạn cần trung thực, có trách nhiệm với hành động của mình, bộc lộ cảm xúc một cách thẳng thắn và đừng đặt mình vào tình thế phải làm họ tổn thương.

Yêu bản thân nhiều hơn

Ghen tuông thường bắt nguồn từ những vấn đề về sự tự tin cá nhân. Bạn có thể cảm thấy mình không xứng đáng với tình cảm của người đó hoặc người đó có thể đã khiến bạn mất niềm tin từ quá khứ, để lại cảm giác không thoải mái cho bạn.

Dù có thế nào, một mối quan hệ thành công đều có một nền tảng của việc yêu lấy chính bản thân mình. Việc này sẽ giúp bạn vượt qua khỏi những suy nghĩ và hành động ghen tuông không đáng có. Khi bạn cảm thấy bản thân xứng đáng nhiều hơn như thế, bạn sẽ không còn nghĩ những hành động nhỏ bé của đối phương đáng bận tâm nữa.

Làm thế nào để vượt qua sự ghen tuông trong tình yêu?

Bộc lộ cảm xúc với đối phương

Những tiêu chuẩn bạn và người yêu của bạn đặt ra cho mối quan hệ là hoàn toàn khác nhau. Chính vì vậy, việc giao tiếp và chia sẻ suy nghĩ cho nhau là điều vô cùng cần thiết để có một mối tình bền vững.

Bộc lộ cảm xúc tốt sẽ khiến cho quá trình vượt qua sự ghen tuông trở nên dễ dàng hơn. Khi đó, bạn sẽ biết đâu là hành động và lời nói khiến cho đối phương cảm thấy bị tổn thương và có thể tránh đề cập đến chúng.

Thay đổi kì vọng vào mối quan hệ

Một trong những cách xử lí cảm xúc ghen tuông chính là điều chỉnh những kỳ vọng cho mối quan hệ của mình. Cố gắng bỏ đi những quy tắc quá chặt chẽ, khiến cho cả hai người không có không gian riêng hay cảm thấy không thoải mái khi ở trong mối quan hệ. Nếu đối phương không có những hành động thái quá liên quan đến người thứ ba, thì đừng nên bận tâm quá nhiều và khiến cho bản thân mệt mỏi. Ngược lại, khi đối phương giảm kì vọng xuống, bạn cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Không ai nên ở cùng với những người phải làm bản thân mình khó chịu.

Làm thế nào để vượt qua sự ghen tuông trong tình yêu?

Thể hiện sự ghen tuông một cách khéo léo

Một điều quan trọng cần nhớ rằng khi được thể hiện một cách tinh tế, ghen tuông chẳng bao giờ trở thành một điều xấu. Thậm chí, nó còn cho đối phương thấy được sự trân trọng của bạn đối với mối quan hệ này cũng như khiến cho những vấn đề còn tồn đọng được lôi ra giải quyết. Nếu bạn không kiểm soát cảm xúc và la mắng, trách móc người yêu mình, chẳng điều gì tốt đẹp sẽ xảy ra. Tuy nhiên, nếu bạn chia sẻ chân thành và thẳng thắn những mối lo của mình cho họ, bạn và người ấy có thể dùng chính sự ghen tuông ấy để hiểu thêm về nhau và phát triển tình cảm ngày càng bền vững.

424, Theo Reviview 365 tổng hợp