Đối với người trẻ, các cụm từ như bệnh tim mạch, máu nhiễm mỡ hay cholesterol cao... đều rất xa lạ bởi trước nay chúng chỉ thường liên quan nhiều hơn đến người trung niên và cao tuổi. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, ngày càng có nhiều người gặp phải các bệnh lý này khi tuổi đời còn rất trẻ. Điều này phần nhiều là do thói quen sinh hoạt kém lành mạnh, đặc biệt là xuất phát từ những món mà người trẻ thường xuyên ăn.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm dù rằng nếu được ăn với lượng hợp lý thì rất có lợi cho sức khỏe nhưng chỉ cần bạn ăn quá nhiều, quá thường xuyên thì sẽ khiến máu đặc như cháo.

1. Óc động vật

Loại thực phẩm tưởng chừng vô hại - Nếu ăn không kiểm soát thì mỡ sẽ chảy khắp cơ thể

Chúng ta thường nghe đến câu tục ngữ: "Thương con thì cho ăn óc". Điều này cũng phần nào nói lên được hàm lượng dinh dưỡng có trong óc động vật và lợi ích sức khỏe mà nó mang lại khi ăn vào.

Tuy nhiên, thực tế óc động vật lại chứa rất nhiều cholesterol. Ta dùng 100g óc động vật để tính, óc lợn chứa 2457mg cholesterol, óc cừu chứa 2007mg cholesterol, óc bò chứa 2447mg cholesterol. Từ những giá trị này, ta có thể thấy não động vật rất giàu cholesterol.

Do đó, tốt nhất không nên tiêu thụ quá nhiều hay quá thường xuyên loại thực phẩm này.

2. Nội tạng động vật

Loại thực phẩm tưởng chừng vô hại - Nếu ăn không kiểm soát thì mỡ sẽ chảy khắp cơ thể

Nội tạng gia cầm và gia súc có thể được chế biến thành nhiều món ngon vạn người mê.

Dù vậy, hãy thử nhìn vào hàm lượng cholesterol mà chúng mang lại. Trong 100g nội tạng gia cầm và gia súc có chứa trung bình khoảng 200-400mg cholesterol. Vì vậy, nếu ăn nhiều mất kiểm soát có thể gây ra tình trạng thường cholesterol cho cơ thể, lâu dần dẫn đến cholesterol trong cơ thể ớ mức cao và dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm.

Vì vậy, dù ngon đến mấy thì bạn cũng không nên ăn quá nhiều, thường xuyên nội tạng động vật, đặc biệt là với những người bị cao huyết áp, mỡ máu cao thì càng cần tránh xa.

3. Mực

Loại thực phẩm tưởng chừng vô hại - Nếu ăn không kiểm soát thì mỡ sẽ chảy khắp cơ thể

Nhiều người sẽ ngạc nhiên, sao mực lại là loại hải sản rất giàu cholesterol?

Thực tế, 100g mực có chứa khoảng 268mg cholesterol, là loại hải sản có hàm lượng cholesterol cao. Đặc biệt, khi mực được chế biến bằng cách chiên hoặc nướng sẽ càng làm tăng thêm hàm lượng cholesterol.

4. Trứng

Loại thực phẩm tưởng chừng vô hại - Nếu ăn không kiểm soát thì mỡ sẽ chảy khắp cơ thể

Trứng chứa nhiều cholesterol, có thể bạn đã biết điều này. 1 quả trứng chứa khoảng 292mg cholesterol, và phần lớn cholesterol trong trứng tập trung ở lòng đỏ trứng.

Vì vậy, nhiều người thường chọn cách chỉ ăn lòng trắng trứng. Tuy nhiên, làm như vậy là bạn đã bỏ phí đi rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cách ăn tốt nhất sẽ làm ăn cả lòng trắng và lòng đỏ trứng nhưng có sự kiểm soát hợp lý, đối với những người mắc bệnh về tim mạch hay mỡ máu thì nên ăn ít lòng đỏ trứng một chút để bảo vệ sức khỏe.

5. Kem, trà sữa và các loại đồ ngọt

Loại thực phẩm tưởng chừng vô hại - Nếu ăn không kiểm soát thì mỡ sẽ chảy khắp cơ thể

Kem, trà sữa và các loại đồ ngọt bản thân nó không chứa cholesterol nhưng rất giàu axit béo no, giàu calo và nhiều đường có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp cholesterol trong gan.

Nói như vậy, nhiều người có thể nghĩ rằng ăn ít cholesterol sẽ tốt hơn, thật ra quan điểm này cũng sai, cholesterol cũng là một chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể, ăn ít cholesterol dễ dẫn đến suy dinh dưỡng và các vấn đề khác.

Do đó, tốt nhất một người trưởng thành bình thường nên tiêu thụ 300mg cholesterol mỗi ngày, bằng lượng của một quả trứng.

Nguồn và ảnh: Aboluowang, Eat This, Healthline

424, Theo Reviview 365 tổng hợp