Chánh án trẻ tuổi John Roberts đã từng được mời đến đọc diễn văn trong buổi lễ tốt nghiệp của trường trung học Cardigan Hill. Nhưng không phải với tư cách là một thẩm phán, mà là một người cha, vì cậu con trai Jack 16 tuổi của ông đang học cấp hai tại trường này và sắp tốt nghiệp.

Thông thường các bài diễn văn tốt nghiệp, mọi người đều hướng đến và chúc những đứa trẻ có tương lai tốt đẹp. Tuy nhiên vị chánh án này lại nói với những đứa trẻ rằng: “Ta rất tiếc phải nói với các con rằng khoảng thời gian hạnh phúc và thư thái nhất trong cuộc đời các con sẽ sớm trở thành dĩ vãng.”

Lúc này dưới hội trường bỗng im bặt, vì những người khác nói cuộc sống tương lai của bọn trẻ sẽ ngày càng tốt đẹp nhưng người trước mặt này lại nói với các em học sinh rằng những ngày tốt đẹp đã qua.

Người cha thẩm phán chúc con trai gặp nhiều “bất hạnh” trong lễ tốt nghiệp

Ta hy vọng các con sẽ bị đối xử bất công vì chỉ bằng cách này các con mới có thể nhận ra giá trị của sự công bằng.

Ta hy vọng các con có thể nếm trải mùi vị của sự phản bội vài lần, chỉ bằng cách này các con mới nhận ra tầm quan trọng của sự chân thành.

Ta hy vọng các con thường xuyên trải qua cảm giác cô đơn, chỉ bằng cách này các con mới biết quý tiếc bạn bè, trên đời không ai mắc nợ các con.

Ta hy vọng các con có thể gặp xui xẻo một vài lần, chỉ bằng cách này các con mới biết quý trọng cơ hội, mới biết rằng thành công không chỉ là may mắn.

Ta hy vọng rằng khi con thất bại đối thủ của các con sẽ chế nhạo hả hê, chỉ bằng cách này con mới biết tầm quan trọng trong cách hành xử của người quân tử.

Ta hy vọng con sẽ có một cuộc tình thất bại, chỉ bằng cách này các con mới có thể biết tầm quan trọng của việc học cách tôn trọng và lắng nghe người khác.

Những điều ta nói thật sự sẽ xảy ra trong cuộc sống của các con chỉ là sớm hay muộn mà thôi. Các con có thể học hỏi từ những điều này và đạt được những điều tốt đẹp hay không thì phụ thuộc vào việc các con có hiểu điều ta đang nói hay không.

Bài phát biểu kết thúc, đoạn video bài phát biểu được lan truyền khắp các trang mạng với nhiều lời khen. Những đứa trẻ thật sự may mắn khi được nghe bài phát biểu này. Những đứa trẻ sắp phải đối mặt với việc tốt nghiệp cấp ba, mười lăm, sáu tuổi, chúng ngây thơ nhưng có những điều chúng cũng đã bắt đầu có cái nhìn riêng về cuộc sống và thế giới, bọn trẻ tràn đầy tinh thần niềm tin vào cuộc sống tương lai điều đó là tốt, nhưng đối mặt với xã hội phức tạp, cha mẹ nên trang bị cho bọn trẻ những hành trang nhất định, để chúng hiểu rõ về cuộc sống thực tại, để những đứa trẻ học được cách trưởng thành, tránh tổn thất không đáng có.

1. Cha mẹ đừng bao giờ coi con là trung tâm thế giới, đôi khi bạn phải học cách phớt lờ chúng

Bạn quá bao bọc con cái đến khi chúng bước vào xã hội, chúng sẽ thành xử như ở nhà và cho rằng chúng là trung tâm của mọi chuyện nhưng thực tế không phải ai trên thế giới cũng thích chúng, thậm chí nhiều người không thích chúng, từ ngoại hình đến tính cách, khả năng…

2. Khi trẻ bị bạn bè lãng quên đừng vội an ủi chúng

Khi thấy con ở một mình trong góc, còn bạn bè đang vui đùa ở phía bên kia, điều bạn phải làm không phải là ép trẻ đi tìm các bạn, cũng không phải là đưa các bạn đến chơi với trẻ. Thay vào đó, hãy để trẻ hiểu thế nào là cô đơn và thế nào là bạn bè.

3. Khi con bạn bị lừa dối trong cuộc sống đừng ngay lập tức che chở chúng

Cha mẹ nào cũng mong con mình được sống trong một môi trường trong sáng, tươi đẹp mà không phải trải qua những mặt tối của xã hội. Nhưng điều đó có khả thi không?

Chân Chân  là một đứa trẻ tốt bụng, mỗi lần đi qua cầu đều cho chú què tiền tiêu vặt. Có một lần tôi và Chân Chân tham gia diễn kịch của trường, về muộn quá, chỉ thấy ông chú què đứng dậy, bỏ tiền trong bát vào túi rồi loạng choạng bước xuống cầu.

Chân Chân lúc đó đã rất sửng sốt và hỏi tôi liên tục: “Tại sao chú lại giả vờ khập khiễng?” Sau đó, tôi đưa Chân Chân đi xem rất nhiều nơi để con hiểu thực trạng ăn xin trong xã hội. Chân Chân rất sốc vì đứa bé bị lừa dối. Khi đứa trẻ nhìn thấy người ăn xin tiền, thỉnh thoảng nó hỏi tôi: “Mẹ ơi, con có thể làm gì để giúp chú thật sự?”

Tôi hy vọng rằng đứa trẻ tử tế, và tôi cũng mong rằng đứa trẻ có khả năng phân biệt đúng sai, tôi nghĩ đứa trẻ có quyền kiểm soát túi tiền của mình, nhưng nó phải tiêu nó ở đâu xứng đáng.

(Reviews365 tổng hợp)