Bạn sợ hãi điều gì nhất? Điều đó có đang ẩn sâu trong con người bạn, nó có thể khiến cho bạn trở thành một con người hoàn toàn khác trong một lúc nào đó hay không?

Có ai biết đến câu nói: “Cái giá của sự tham lam đó chính là cái chết” chưa? Vì sao lòng tham lại phải trả cái giá đắt đến như vậy? Bởi vì chính nó sẽ biến bạn trở thành mẫu người mà bạn căm ghét nhất. Chỉ khi nào buông bỏ được những ham muốn hư vô, mới có thể có được một cuộc sống bình dị, yên ổn và cảm nhận được niềm vui bất tận của cuộc sống.

Người đàn ông tìm thấy kho báu nhưng lại vô cùng hoảng sợ, kết cục khiến ai cũng phải suy ngẫm

Câu chuyện “Một đống tiền – Hai sinh mệnh” là một câu chuyện có thể thể hiện rõ nhất về câu nói trên. Đáng để mọi người cùng suy ngẫm.

Cái giá của sự tham lam đắt đến cỡ nào?

Chuyện kể về ba người bạn thân cùng sống gần một ngọn núi. Một hôm nọ, người thứ 1 đi vào rừng trở về, với sự hoảng hốt tột cùng. Anh tìm gặp 2 người bạn thân của mình để kể lại sự tình:

“Quả là đáng sợ, tôi đào thấy một đống vàng ở trong núi”.

Hai người bạn kia vừa nghe xong liền bật cười: “Cái đồ ngốc này! Đào được vàng bạc thì sao phải sợ. Chuyện tốt như vậy mà bảo là đáng sợ ư?”.

“Thế đống vàng đó đang ở đâu” – Người thứ 2 lên tiếng hỏi về nơi cất vàng

Người thứ 1 nghe bạn mình nói thế liền đáp: “Vật đáng sợ đó mọi người không sợ sao? Nó có thể “ăn thịt” người khác đấy”.

Người thứ 3 lên tiếng: “Chúng tôi không sợ! Anh cứ nói chỗ có vàng đi!!!”

Sau khi được bạn chỉ nơi đào được vàng, hai người kia không chần chừ được nữa mà lập tức chạy đến ngay nơi đó và xác minh thật sự là nơi đây có quá nhiều vàng bạc.

Người đàn ông tìm thấy kho báu nhưng lại vô cùng hoảng sợ, kết cục khiến ai cũng phải suy ngẫm

Vừa quan sát đống vàng, người thứ 2 than trách: “Thứ mà ai ai cũng muốn có được, thế mà trong mắt hắn lại trở thành một thứ có thể “ăn thịt” người”. Người còn lại cũng gật gù đồng ý. Sau đó, cả hai cùng bàn luận xem nên chuyển đống vàng này về nhà như thế nào. Vì di chuyển ban ngày thì quá nguy hiểm.

Hai người quyết định sẽ chuyển dần số vàng về nhà vào ban đêm, tránh thiên hạ dòm ngó. Còn trước mắt, người thứ 3 về nhà chuẩn bị một ít thức ăn và nước uống, hai người sẽ ăn uống tại đây để canh chừng “tài sản” trên trời rơi xuống này, sau đó đợi đến đêm khuya mới chuyển vàng đi.

Cả hai thống nhất ý kiến rồi người thứ 3 xuất phát trở về nhà để chuẩn bị thực phẩm. Người thứ 2 ở lại canh chừng thì chợt thầm nghĩ: “Tại sao mình phải chia đôi đống vàng này cho anh ta nhỉ, tại sao mình không ôm trọn nó một mình hưởng thụ chứ?!”. Ý nghĩ chợt thoáng qua, thế là người thứ 2 lên kế hoạch thủ tiêu người thứ 3 khi hắn quay lại để có thể ôm trọn kho báu.

Người thứ 3 cũng không ngoại lệ. Lòng tham nổi lên trên đường về nhà và anh ta cũng có suy nghĩ giống người bạn của mình. Anh ta quyết định hạ độc vào thức ăn của bạn để chiếm đoạt vàng bạc một cách dễ dàng.

Thời gian trôi qua, khi người thứ 3 mang thức ăn trở lại, người thứ 2 đã núp bóng đằng sau dùng gậy đánh lén người bạn từ đằng sau. Sau đó, anh ta nghĩ rằng kế hoạch đã xong xuôi, giờ chỉ cần ngồi ăn cơm, nghỉ ngơi và đêm sẽ ôm vàng về nhà. Nhưng không ngờ rằng, vừa ăn không lâu, anh ta cảm thấy trong người nóng rực, đau đớn không thôi, và kết cục không khác gì người bạn của mình cả. Trong lúc hấp hối, anh ta chợt thoáng nhớ lại câu mà người bạn tìm ra kho báu đã nói và rất hối hận nhưng đã quá muộn màng.

Người đàn ông tìm thấy kho báu nhưng lại vô cùng hoảng sợ, kết cục khiến ai cũng phải suy ngẫm

Bài học:

Vốn dĩ khi sinh ra, ai cũng có bản tính lương thiện, nhưng qua thời gian, khi con người va chạm với cuộc sống, lòng tham và sự ích kỷ có cơ hội nảy sinh. Nhiều người không biết hài lòng với hiện thực, so sánh, mơ ước viển vông và quên đi những niềm vui của hiện tại và sẵn sàng đạp lên mọi mối quan hệ kể cả thâm giao hay tình thân để đạt được mục đích. Vì lòng tham, người ta có thể dám làm mọi thứ.

Lòng tham có sẵn trong mỗi người. Chúng ta giống như những người nuôi rắn độc, không cẩn thận từng phú từng giây đều có thể bị rắn độc quay đầu cắn. Cuộc sống hiện đại bon chen với danh vọng, ham muốn, lòng tham rất dễ kích động tâm trí, khiến chúng ta sống trong đau khổ, điên cuồng tìm mọi cách để thỏa mãn nó.

Ham muốn tích cực thúc đẩy chúng ta vươn lên còn tiêu cực sẽ là nguyên nhân của những đau khổ, mất mát. Chúng ta nên biết rằng những sự ham muốn nào tiêu cực và hãy gạt bỏ nó, tiết chế lòng tham sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta nhẹ nhàng hơn. Hãy cố gắng làm giàu một cách chính đáng, những thứ không phải của mình thì nhất quyết đừng bao giờ tìm cách chiếm đoạt. Đừng đánh mất cuộc đời bởi sự tham vọng mù quáng.

(Theo Nhịp sống kinh tế)